Từ lễ kỷ niệm kỳ quặc của người Trung Quốc đến cơn sốt mua sắm góp phần tạo nên kỳ tích cho Alibaba

11/11/2019 08:53
Khi bắt đầu xây dựng công ty của mình, Jack Ma đã bám sát ý tưởng tập trung vào một chương trình khuyến mãi mua sắm xung quanh một kỳ nghỉ, lấy cảm hứng từ truyền thống bán hàng giảm giá vào ngày Black Friday của các nhà bán lẻ Mỹ.

Chỉ trong hơn một thập kỷ, tập đoàn Alibaba đã biến Ngày lễ độc thân - một lễ kỷ niệm kỳ quặc của người Trung Quốc, trở thành sự kiện mua sắm lớn nhất thế giới và thu hút hàng trăm triệu người trên toàn cầu. Các mua sắm điên cuồng của mùa lễ năm nay, với sự góp mặt của ngôi sao lớn như Taylor Swift, sẽ được các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ nhằm đánh giá mức độ sẵn sàng chi trả của người tiêu dùng Trung Quốc khi tăng trưởng kinh tế đe dọa giảm xuống dưới 6% và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung kéo dài. 

Đây cũng là lần đầu tiên ông Jiang Fan sẽ giám sát sự kiện này, sau khi đồng sáng lập là tỷ phú Jack Ma từ chức chủ tịch vào tháng 9.

1. Tại sao lại gọi là Ngày lễ độc thân?

Khi ngày 11 tháng 11 được viết bằng số - 11/11 - bốn chữ số gợi lên hình ảnh về các "nhánh riêng rẽ", mà trong tiếng Trung điều này sẽ biểu thị sự không gắn kết. Trong khuôn viên các trường đại học Trung Quốc vào những năm 1990, 11/11 đã phát triển thành một lễ kỷ niệm độc thân trong một nền văn hóa nơi những người trẻ tuổi phải đối mặt với áp lực nặng nề của cha mẹ để kết hôn. Ngày nay được coi như "một liều thuốc giải độc" cho Lễ tình nhân 14/2. Khi tầng lớp trung lưu của quốc gia này gia tăng, họ đã biến ngày này trở thành một hiện tượng.

Từ lễ kỷ niệm kỳ quặc của người Trung Quốc đến cơn sốt mua sắm góp phần tạo nên kỳ tích cho Alibaba - Ảnh 1.

2. Tại sao ngày lễ này lại xoay quanh việc mua sắm?

Khi bắt đầu xây dựng công ty của mình, Jack Ma đã bám sát ý tưởng tập trung vào một chương trình khuyến mãi mua sắm xung quanh một kỳ nghỉ, lấy cảm hứng từ truyền thống bán hàng giảm giá vào ngày Black Friday của các nhà bán lẻ Mỹ. Chương trình khuyến mãi Ngày lễ độc thân của ông bắt đầu vào năm 2009. Ngay từ đầu, người tiêu dùng đã được khuyến khích đối xử thật tốt với bản thân trong lễ kỷ niệm độc thân này. Ngay sau đó tất cả các phân khúc trong nhân khẩu học đều trở thành mục tiêu.

3. Ngày lễ độc thân có phải là sự kiện độc quyền của Alibaba không?

Không, rất nhiều đối thủ đã tham gia. JD.com Inc. thực hiện các chương trình khuyến mãi, cũng như Pinduoduo Inc. và một loạt các công ty thương mại điện tử khác. Amazon cũng đã bắt đầu Prime Day vào năm 2015 tại Mỹ để thúc đẩy sự mua sắm điên cuồng tương tự ở người tiêu dùng.

4. Có phải các chương trình ưu đãi trong ngày lễ này chỉ dành cho người tiêu dùng Trung Quốc?

Câu trả lời là không. Trong khi thị trường đại lục thống trị doanh số bán hàng, Alibaba đang cố gắng biến nó trở thành xu hướng mang tính toàn cầu. Điều đó đồng nghĩa với việc phải có được sự vào cuộc của các thương hiệu nước ngoài. Cũng cần phải đẩy mạnh quảng bá các trang web tiếng Anh như nền tảng bán buôn AliExpress.com. 

Phiên bản 2019 sẽ một lần nữa liên quan đến AliExpress, nhắm đến người tiêu dùng bên ngoài Trung Quốc và Lazada, vận hành ở khu vực Đông Nam Á dưới quyền điều hành của Alibaba. Alibaba cho biết họ dự kiến sẽ có hơn 500 triệu người trên khắp thế giới tham vào Ngày lễ độc thân năm nay, tăng khoảng 100 triệu người so với năm 2018.

Từ lễ kỷ niệm kỳ quặc của người Trung Quốc đến cơn sốt mua sắm góp phần tạo nên kỳ tích cho Alibaba - Ảnh 2.

Số lượng tiêu thụ hàng hóa trong Ngày lễ độc thân qua các năm tăng trưởng với tốc độ đáng kinh ngạc (Nguồn: Bloomberg)

5. Ngày lễ độc thân lớn đến mức nào?

Mỗi năm doanh số bán hàng đều vượt qua con số của năm trước đó, với doanh số của năm ngoái tăng 27% lên 213,5 tỷ nhân dân tệ (30,7 tỷ USD). Con số này ngang với sản lượng hàng năm của một số quốc gia nhỏ ở châu Âu. 

Nhiều hàng hóa được bán trực tuyến chỉ trong vòng 24 giờ, so với quãng thời gian kéo dài 5 ngày ở Mỹ (bắt đầu vào Lễ Tạ ơn và kết thúc vào ngày Cyber Monday ở Mỹ). Hầu hết các giao dịch mua sắm tại Trung Quốc đều thông qua các trang web mua sắm chính như Taobao và Tmall - các website mua sắm chính của Alibaba.

6. Điều gì khác biệt trong năm nay?

Khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc kéo dài, một cuộc khảo sát vào tháng 10 cho thấy sự gia tăng lòng yêu nước có thể thúc đẩy người tiêu dùng Trung Quốc tẩy chay một số thương hiệu của Mỹ. Một nền kinh tế Trung Quốc chậm lại cũng có thể kiềm chế sự nhiệt tình của người tiêu dùng. 

Xét trên phương diện tích cực hơn, Alibaba sẽ tổ chức buổi dạ tiệc với rất nhiều ngôi sao nổi tiếng như Taylor Swift, ca sĩ nhạc pop Trung Quốc G.E.M. và những người nổi tiếng khác để thúc đẩy việc bán hàng. Công ty đã tăng cường đáng kể yếu tố truyền thống của Ngày lễ độc thân bằng cách đẩy nhanh đầu tư vào trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi và dịch vụ giao đồ ăn - một phần trong cái mà họ gọi là "sáng kiến bán lẻ mới". 

Jack Ma giám sát đứa con tinh thần của mình lần cuối cùng vào năm 2018. Khi từ chức, ông đã trao quyền cho Daniel Zhang, người đã đề cử Jiang phụ trách Ngày lễ độc thân. Jiang là chủ tịch của Taobao và Tmall và là người kế thừa tiềm năng của Zhang.

Tin mới

Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
11 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
Chủ tịch CMC kiến nghị cơ chế dữ liệu và giá điện trung tâm dữ liệu tại phiên họp Ban Chỉ đạo kinh tế tư nhân
10 giờ trước
Sáng 31/1, tại trụ sở Chính phủ, Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ tư Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân.
Phát hiện 242 tấn vàng tại 4 khu vực cùng một mạch vàng mới
9 giờ trước
Phát hiện mới nhất này đóng góp đáng kể vào trữ lượng tài nguyên của quốc gia dầu mỏ này.
Doanh thu quý IV tăng 47%, Vietjet tăng trưởng mạnh mẽ, mở rộng mạng bay quốc tế trong năm 2025
9 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HOSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trong quý IV và cả năm 2025.
Thủ tướng: Xây dựng cơ chế giao nhiệm vụ, việc lớn, việc khó, việc đột phá cho doanh nghiệp
9 giờ trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo tại phiên họp của Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, sáng 31/1.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
10 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
17 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.