Từ ngôi sao sáng trở thành đồng tiền tệ nhất châu Á

26/07/2021 12:17
Lượng khách quốc tế sụt giảm mạnh đã tác động đến kinh tế Thái Lan nhiều hơn so với các nước khác.

Baht Thái, đồng tiền từng có diễn biến tốt nhất ở châu Á ở thời điểm trước dịch, đã giảm giá mạnh kể từ đầu năm đến nay và trở thành đồng tiền tệ nhất ở khu vực, theo báo cáo mà ngân hàng Mizuho Bank công bố hôm 23/7.

Dữ liệu của Refinitiv Eikon cho thấy baht Thái đã giảm hơn 10% so với USD kể từ đầu năm đến nay. So với các đồng tiền khác ở châu Á thì đây là mức giảm lớn nhất. Ví dụ, cùng so với USD thì yên Nhật giảm giá gần 7%, ringgit Malaysia giảm 5% trong khi đồng đôla Australia mất 4,43%.

"Xét theo mệnh giá thì mức giảm giá của đồng baht không tương xứng với thặng dư cán cân vãng lai ở mức cao (dù gần đây đã suy yếu) hay tỷ lệ lạm phát thấp của nền kinh tế Thái Lan", Vishnu Varathan, 1 lãnh đạo của Mizuho Bank nhận xét.

Năm 2019, trước khi đại dịch bùng nổ, thậm chí có không ít người lo lắng về đà tăng giá quá mạnh của đồng baht (mà được hỗ trợ bởi thặng dư thương mại ở mức cao). 1 đồng nội tệ mạnh sẽ khiến hàng hóa mà nước đó xuất khẩu đi trở nên đắt đỏ hơn, làm giảm sức hấp dẫn trên thị trường quốc tế.

Dẫu vậy, theo Varathan, dịch bệnh không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra đà lao dốc của baht Thái kể từ đầu năm đến nay. Bởi không chỉ riêng Thái Lan mà cả khu vực Đông Nam Á đang bị biến chủng Delta càn quét nặng nề hơn nhiều so với các khu vực khác trên thế giới.

Theo ông, nguyên nhân chính thuộc về cấu trúc nền kinh tế Thái Lan. Lượng khách quốc tế sụt giảm mạnh đã tác động đến kinh tế Thái Lan nhiều hơn so với các nước khác.

Tính đến tháng 5 vừa qua, Thái Lan chỉ đón hơn 34.000 khách quốc tế, so với con số hơn 39 triệu khách của năm 2019, theo số liệu từ Bộ du lịch nước này và World Bank. Trong khi đó quốc gia Đông Nam Á này phụ thuộc nặng nề vào những đồng USD thu được từ ngành du lịch để tạo ra tăng trưởng kinh tế. Chi tiêu của khách du lịch đóng góp khoảng 11% GDP Thái Lan năm 2019. Ít khách quốc tế hơn cũng đồng nghĩa nhu cầu về đồng baht Thái giảm mạnh.

Theo Euben Paracuelles, chuyên gia kinh tế ASEAN của Nomura, việc phụ thuộc quá nhiều vào ngành du lịch sẽ là 1 thách thức lớn đối với Thái Lan bởi khó có thể mở cửa đón du khách khi mà cuộc chiến với Covid-19 vẫn rất cam go.

Đầu tháng 7, Thái Lan đã thử nghiệm chương trình thí điểm ở Phuket, cho phép các khách du lịch vào hòn đảo mà không cần cách ly nếu đã tiêm vaccine. Tuy nhiên chỉ 1 tuần sau khi mở cửa trở lại đã xuất hiện 1 ca nhiễm mới là du khách đến UAE. Và đến cuối tuần đầu tiên đã có tổng cộng 27 ca.

"Do đó dự định mở cửa trở lại hoàn toàn vào tháng 10 của Thái Lan là quá tham vọng và rất thách thức. Và vì kinh tế Thái Lan phụ thuộc quá nhiều vào khách du lịch, động lực chính để nền kinh tế cũng như đồng baht hồi phục sẽ đến từ chính ngành du lịch", Paracuelles nói.

Tham khảo CNBC

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.