Từ phận làm thuê đến người trồng khoai lang nhiều nhất ở Đắk Nôngicon

Từ chỗ phải đi làm thuê kiếm sống, anh nông dân 40 tuổi trở thành “triệu phú” nhờ trồng khoai lang. Mô hình kinh tế này còn giúp hàng chục hộ dân khác trên vùng đất biên giới thoát nghèo.

Từ chỗ phải đi làm thuê kiếm sống, anh nông dân 40 tuổi trở thành “triệu phú” nhờ trồng khoai lang. Mô hình kinh tế này còn giúp hàng chục hộ dân khác trên vùng đất biên giới thoát nghèo.

 

Anh Phạm Văn Khang (SN 1980, trú xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) nhiều năm nay được biết đến là nông dân sở hữu diện tích trồng khoai lang lớn nhất tỉnh Đắk Nông.

Thế nhưng, ít người biết rằng, để trở thành “đại gia” khoai lang, xuất phát điểm của anh nông dân này lại là người đi làm thuê.

Bén duyên với khoai lang Nhật Bản

Năm 2000, anh cùng gia đình rời Cao Bằng vào xã Đắk Buk So lập nghiệp. Năm 2005, khi lập gia đình và ra ở riêng, vợ chồng anh được bố mẹ cho 1 ha đất.

Từ phận làm thuê đến người trồng khoai lang nhiều nhất ở Đắk Nông
Anh Khang trồng kết hợp sâm bố chính trên diện tích đất trồng khoai của gia đình

Thời điểm này, cây cà phê còn nhỏ, chưa có thu nhập, nên cuộc sống của hai vợ chồng trẻ rất bấp bênh. Ngoài thời gian làm 1ha đất của gia đình, cứ ngày nào rảnh, hai vợ chồng lại đi làm thuê khắp các xã trong huyện.

“Bố mẹ hai bên đều là nông dân nên không giúp gì được nhiều, hai vợ chồng phải tự lập. Vợ chồng phải đi làm thuê để trang trải cuộc sống hàng ngày. Sau đó, mỗi năm tiết kiệm, tích lũy một ít, gia đình mua thêm đất đai, cây trồng, nuôi gia súc, gia cầm… để phát triển sản xuất, kinh doanh”, nam nông dân nhớ lại.

Năm 2007, khi cả huyện biên giới Tuy Đức vẫn đang loay hoay tìm loại cây trồng phù hợp với điều kiện của địa phương, anh Khang mạnh dạn chọn cây khoai lang Nhật Bản.

Từ phận làm thuê đến người trồng khoai lang nhiều nhất ở Đắk Nông
Vườn khoai lang Nhật Bản rộng hàng hecta tại vùng đất biên giới

Theo anh nông dân 40 tuổi, đất Tuy Đức là đất đỏ màu mỡ, tơi xốp nên thoát nước tốt. Trung bình, khoai lang Nhật Bản khi được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật sẽ cho năng suất cao từ 12-18 tấn/ha sau 3 tháng trồng. 

Từ hơn 1ha đất của gia đình, anh mở rộng diện tích bằng việc đi thuê lại đất của người dân địa phương. Dốc hết vốn liếng của hai vợ chồng cùng vay mượn họ hàng, anh thuê hàng chục ha đất của người dân địa phương để phát triển cây khoai lang Nhật Bản.

“Thời điểm đó chỉ có một số hộ trồng khoai lang, trong đó nhà tôi có diện tích lớn nhất. May mắn năm đầu tiên, khoai lang được giá cao, lại có năng suất nên hai vợ chồng “trúng lớn” với số tiền lãi gần 1 tỷ trong tay”.

Từ phận làm thuê đến người trồng khoai lang nhiều nhất ở Đắk Nông
Khoai lang dễ trồng, thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu Tuy Đức

Thu 2 tỷ đồng/năm nhờ cây cứu đói

Cũng từ lúc này, anh Khang tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, mua thêm hàng chục ha đất nông nghiệp để phát triển kinh tế theo hướng đa dạng cây trồng.

“Trung bình mỗi năm, trừ hết chi phí sản xuất, sinh hoạt, gia đình có nguồn thu nhập hơn 2 tỷ đồng”, anh nông dân 40 tuổi chia sẻ.

Đặc điểm của loại cây trồng này là trồng ở đất mới hoặc luân phiên mùa vụ thì mới đạt được năng suất cao. Sau 10 năm “bén duyên” với cây khoai lang, gia đình anh Khang đã nắm trong tay 60 ha đất nông nghiệp, với đa dạng các loại cây trồng như: khoai lang, bắp cải, sâm bố chính, nghệ bò cạp…

Theo anh Khang, việc làm ăn của gia đình thuận lợi cũng là nhờ sự giúp đỡ của mọi người. Từ cây khoai lang - “cây cứu đói” mà đã giúp gia đình anh có cuộc sống ổn định, chính vì thế, hộ nông dân nào có ý định phát triển kinh tế từ cây khoai lang, anh đều hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm sản xuất.

Từ phận làm thuê đến người trồng khoai lang nhiều nhất ở Đắk Nông
Khoai lang Tuy Đức giúp nhiều hộ dân thoát nghèo

Đặc biệt, trong năm 2018, anh Khang đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen “Có mô hình sản xuất hiệu quả, ổn định, giúp đỡ nhiều hộ nông dân xóa đói giảm nghèo và tạo việc làm cho người lao động”.

Lãnh đạo Hội Nông dân huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) đánh giá, anh Khang là một trong những nông dân tiêu biểu của địa phương trong việc dám nghĩ, dám làm để phát triển kinh tế. Không những vậy, anh còn có tinh thần hòa đồng, sẵn sàng chia sẻ kỹ thuật, kinh nghiệm làm ăn, sản xuất cho bà con trong vùng giúp đỡ nhiều bà con địa phương xóa đói, giảm nghèo hiệu quả.

Trước những thành công trong việc phát triển kinh tế từ cây khoai lang, UBND tỉnh Đắk Nông, Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen vì những thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, xây dựng  phong trào nông dân phát triển lớn mạnh…

Đặc biệt, trong năm 2018, anh Khang đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen “Có mô hình sản xuất hiệu quả, ổn định, giúp đỡ nhiều hộ nông dân xóa đói giảm nghèo và tạo việc làm cho người lao động”.

Lãnh đạo Hội Nông dân huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) đánh giá, anh Khang là một trong những nông dân tiêu biểu của địa phương trong việc dám nghĩ, dám làm để phát triển kinh tế. Không những vậy, anh còn có tinh thần hòa đồng, sẵn sàng chia sẻ kỹ thuật, kinh nghiệm làm ăn, sản xuất cho bà con trong vùng giúp đỡ nhiều bà con địa phương xóa đói, giảm nghèo hiệu quả.

(Theo Dân Trí)

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.345.763 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.678.751 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.101.010 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.