Tuần giao dịch 18-22/2: Thị trường chứng khoán lạc quan sau cuộc đàm phán Mỹ - Trung, nhưng dư địa tăng điểm không còn nhiều

18/02/2019 06:13
Về mặt kỹ thuật, nhiều CTCK khuyến nghị nhà đầu tư nên hạn chế việc mua đuổi và có thể tận dụng những nhịp tăng điểm trong phiên để bán chốt lời dần cổ phiếu đã mua trước đó do dư địa tăng của thị trường không còn nhiều.

Tuần giao dịch đầu năm mới Kỷ Hợi 2019 (11-15/2) diễn ra khá tích cực với đà tăng lan tỏa đều khắp các nhóm ngành như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, bất động sản, xây dựng, dệt may…Mặc dù chịu áp lực chốt lời đôi chút về cuối tuần, nhưng tính chung Vn-Index vẫn bứt phá 4,65% lên 950,89 điểm.

Không chỉ bứt phá mạnh về điểm số mà thanh khoản thị trường cũng được cải thiện đáng kể. Giá trị khớp lệnh bình quân HoSE đạt 3.168 tỷ đồng/phiên, tăng gấp rưỡi so với bình quân tuần trước Tết nguyên đán.

Trong tuần qua, khối ngoại đã mua ròng gần 2.000 tỷ trên toàn thị trường. Nếu loại trừ đi giao dịch thỏa thuận MSN thì khối ngoại vẫn mua ròng gần 800 tỷ đồng và điều này đã góp phần không nhỏ giúp thị trường "thăng hoa".

Về diễn biến các quỹ ETF, trong tuần qua quỹ Vaneck (VNM ETF) đã phát hành 550 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 8,72 triệu USD. Trong khi đó, các quỹ ETF khác như FTSE Vietnam ETF, VFMVN30 ETF, iShare Frontier ETF không có sự thay đổi về số lượng chứng chỉ quỹ tuần qua.

Tuần giao dịch 18-22/2: Thị trường chứng khoán lạc quan sau cuộc đàm phán Mỹ - Trung, nhưng dư địa tăng điểm không còn nhiều - Ảnh 1.

VNM ETF hút vốn mạnh trong tuần qua

Thị trường lạc quan sau cuộc đàm phán Mỹ - Trung?

Cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ và Trung Quốc đã tiến gần hơn bao giờ hết tới một thỏa thuận thương mại thực sự và có khả năng ông sẽ kéo dài thời hạn chót (1/3) tăng thuế nhằm vào hàng hóa Trung Quốc cho đến khi đạt thỏa thuận. Thông tin này đã giúp chỉ số Dow Jones bứt phá hơn 440 điểm trong phiên cuối tuần và điều này chắc hẳn sẽ mang đến sự lạc quan cho các thị trường Châu Á trong tuần giao dịch 18-22/2.

Bên cạnh đó, giá dầu sau giai đoạn giảm sâu cuối năm 2018 hiện đang hồi phục khá tốt và chốt tuần vừa qua, giá dầu WTI đã lên sát mốc 56 USD/thùng. Những diễn biến tích cực của giá dầu, cũng như kỳ vọng về hoạt động kinh doanh khởi sắc hơn trong năm 2019 sẽ là yếu tố hỗ trợ không nhỏ cho các cổ phiếu dầu khí, nhóm có tỷ trọng lớn trên thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, xu hướng giao dịch của khối ngoại cũng sẽ là yếu tố cần quan sát. Nếu khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh như những tuần gần đây sẽ là điều tích cực cho thị trường. Ngược lại, nhà đầu tư cần thận trọng nếu khối ngoại quay đầu bán ròng hoặc xu hướng mua ròng yếu đi.

Hạn chế mua đuổi khi thị trường tăng điểm

Đánh giá về diễn biến thị trường hiện nay dưới góc độ kỹ thuật, CTCK SHS cho rằng những rung lắc khi thị trường đi vào vùng 955 điểm (MA 200) là hoàn toàn dễ hiểu và sẽ còn tiếp tục vào đầu tuần sau. Phản ứng của thị trường lại ngưỡng quan trọng trên sẽ xác định cho hướng đi trong ngắn hạn tiếp theo của thị trường.

Trên thị trường phái sinh, HĐTL VN30 tháng 2 duy trì mức chiết khấu khá mạnh -8,14 điểm trong bối cảnh chỉ còn 4 phiên giao dịch nữa là đáo hạn cho thấy nhà đầu tư vẫn đang nghiêng về khả năng điều chỉnh vào đầu tuần sau của thị trường.

SHS dự báo, trong tuần giao dịch 18/2-22/2, Vn-Index sẽ tiếp tục xảy ra những rung lắc trong các phiên đầu tuần khi chỉ số cố gắng vượt qua ngưỡng kháng cự mạnh quanh 955 điểm (MA200). Nhà đầu tư đã mua vào khi Vn-Index vượt 920 điểm trong phiên 11/2 nên hạn chế việc mua đuổi và có thể tận dụng những nhịp tăng điểm trong phiên để bán chốt lời dần cổ phiếu đã mua trước đó do dư địa tăng của thị trường không còn nhiều, target của nhịp tăng này quanh ngưỡng 955 điểm (MA200).

Tuần giao dịch 18-22/2: Thị trường chứng khoán lạc quan sau cuộc đàm phán Mỹ - Trung, nhưng dư địa tăng điểm không còn nhiều - Ảnh 2.

Về mặt kỹ thuật, Vn-Index có thể sẽ còn rung lắc trong những phiên đầu tuần

Chung quan điểm, CTCK VNDIRECT cho rằng áp lực điều chỉnh có thể tiếp diễn trong vài phiên giao dịch để tạo động lực cho các chỉ số bứt phá qua vùng kháng cự 960 điểm và tăng tiếp. Các cơ hội hấp dẫn để mua mới theo góc nhìn của VNDIRECT đang ít dần và rủi ro tăng dần theo chiều tăng của chỉ số bởi các thị trường chứng khoán quốc tế vẫn đang trong đợt hồi phục và có thể quay đầu giảm mạnh bất cứ lúc nào. Do đó, VNDIRECT khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế việc mở mua các trạng thái mới trong giai đoạn này và nên có kế hoạch tận dụng đà tăng để chốt lời từng phần mỗi khi chỉ số tăng điểm.

Tin mới

Vụ KDC Hiệp Bình Chánh: Đại gia Lưu Quang Lãm mang đất đã bán đi thế chấp, ngân hàng vẫn "gật đầu"?
10 giờ trước
Nhiều “sổ đỏ” của người dân tại KDC Hiệp Bình Chánh đã “lọt” danh mục bảo đảm khoản vay hơn 208 tỉ đồng tại nhiều ngân hàng cho đại gia Lưu Quang Lãm.
Điểm yếu chí mạng của Uniqlo: Phải đỡ trên vai cả một đế chế, gánh còng lưng nuôi tập đoàn mẹ
2 giờ trước
Uniqlo đang gánh đến 92% lợi nhuận cho Fast Retailing.
3 loài vật mọc 'sừng' kỳ dị liên tục xuất hiện giữa nước Mỹ: Cư dân lo sợ, giới khoa học vào cuộc giải mã
2 giờ trước
Những sinh vật hoang dã kỳ dị, với các đặc điểm lạ lùng không thể giải thích, liên tục xuất hiện giữa lòng nước Mỹ.
Một cổ phiếu "bốc đầu" kịch trần lên đỉnh 10 năm sau khi thoát diện cảnh báo
3 giờ trước
Việc khắc phục được lỗ lũy kế đã giúp cổ phiếu này thoát khỏi diện cảnh báo của HOSE.
Elon Musk sở hữu một startup mà hiện cả nước Mỹ đang phải phụ thuộc, quyền lực hơn cả Tesla
3 giờ trước
Ngành công nghiệp vũ trụ Mỹ đang phụ thuộc ngày càng sâu sắc vào công ty này.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.