Từng bị cả thế giới "khinh miệt", đây là cách ngành công nghiệp này đã cứu nhân loại trong thời gian kỷ lục

24/12/2020 19:30
Trước khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, những hành vi gian lận trong kinh doanh hoặc điên cuồng tăng giá thuốc khiến ngành công nghiệp dược phẩm bị cả thế giới bỉ bôi.

Trong một cuộc thăm dò do Gallup thực hiện nhằm tìm kiếm sự tín nhiệm của công chúng với các ngành nghề khác nhau đầu năm 2019, ngành công nghiệp dược phẩm bị xếp ở cuối, sau cả ngành dầu mỏ, quảng cáo và quan hệ công chúng cũng như luật sư.

Không ai có thể ngờ được rằng một năm sau, những công ty dược phẩm này đã cứu thế giới. Đại dịch Covid-19 bùng lên ở Trung Quốc và nhanh chóng lan khắp thế giới đã khiến cuộc sống của con người đảo lộn hoàn toàn. Những điều trước nay chỉ có trong phim viễn tưởng lại bất ngờ xảy đến khi nhân loại hoàn toàn không có phòng bị.

Bất chấp các biện pháp ngăn chặn virus corona lây lan, vắc xin là thứ duy nhất có thể đưa cuộc sống trở lại bình thường. Trong thời gian ngắn kỷ lục, các nhà sản xuất đã tạo ra được vắc xin chống Covid-19 và bắt đầu phân phát chúng. Dù việc phân phối hay sản xuất vắc xin vẫn là những bài toán khó nhưng việc nhiều hãng dược phẩm chế tạo thành công vắc xin có thể là điểm sáng.

Nhiệm vụ chế tạo vắc xin bắt đầu tháng 1/2020, khi virus corona bùng lên ở Trung Quốc. Thời điểm đó, đại dịch vẫn là thứ gì đó xa lạ với người dân Mỹ và châu Âu. Công ty Công nghệ sinh học Moderna Inc. đã lấy mã di chuyển của virus mới từ các nhà khoa học Trung Quốc và bắt đầu nghiên cứu chế tạo thuốc.

Trong vài ngày, các nhà khoa học ở đó đã tạo ra một loại vắc xin cùng Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cơ quan do ông Anthony Fauci đứng đầu. Đến giữa tháng 3, thử nghiệm lâm sàng được triển khai.

Pfizer Inc., một tên tuổi khác trong ngành công nghiệp dược phẩm, cũng công bố kế hoạch chế tạo vắc xin của mình trong cùng thời điểm. Một năm rưỡi trước đó, công ty này đã ký thỏa thuận với công ty công nghệ sinh học BioNTech SE của Đức để có công nghệ RNA nhằm chế tạo vắc xin như những gì Moderna đã làm. Về lý thuyết, phương pháp này giúp tạo ra vắc xin một cách nhanh chóng.

"Thế giới chưa từng phải đối mặt với tình huống tệ hại nào như thế này trong vòng 100 năm qua. Chúng tôi may mắn vì đã có khoa học", ông Steven Joffe, lãnh đạo cấp cao của Trường y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania nói về công nghệ sản xuất vắc xin mới nhằm chống lại virus corona.

Thực tế, khoa học không phải thứ mà con người có được nhờ may mắn. Đằng sau những hào quang là cả một quá trình kéo dài đầy thầm lặng. Trong nhiều năm, trưởng nhóm nghiên cứu của các công ty dược phẩm hàng đầu thường nhóm họp để cùng trao đổi về cách tăng tốc trong công việc của họ. Khi cuộc khủng hoảng Covid-19 trở nên tồi tệ hơn, một nhóm 20 công ty dược đã làm việc với các cơ quan hàng đầu của Chính phủ Mỹ nhằm tìm ra phương pháp chữa bệnh cũng như vắc xin để chữa trị.

Thực tế, vai trò của Chính phủ Mỹ trong sự đột phá này là rõ ràng. Vào cuối tháng 4, khi đại dịch làm gần 60.000 người Mỹ thiệt mạng, nhóm hành động của Chính quyền Tổng thống Trump đã đặt mục tiêu tạo ra vắc xin đủ cho 300 triệu người Mỹ trước năm mới. Các công ty dược được chính phủ tài trợ cho việc phát triển vắc xin. Một số khác được Chính phủ cam kết mua một lượng vắc xin khổng lồ nếu chúng chứng minh được hiệu quả.

Chính sự hậu thuẫn của Chính phủ cho phép các công ty nhỏ hơn tham gia cuộc đua này. Với các doanh nghiệp nhỏ, họ sẵn sàng lựa chọn áp dụng những công nghệ rủi ro hơn. Thông thường, các công ty dược nhỏ không có đủ tiềm lực để thực hiện những tham vọng này. Điều này giúp tiến trình chế tạo vắc xin được đẩy nhanh.

Bên cạnh đó, cuộc chiến chống Covid-19 có lẽ không giống bất cứ cuộc chiến nào. Pfizer, doanh nghiệp dược nổi tiếng như một con cá mập háu ăn, chuyên nuốt chửng các đối thủ, cũng tuyên bố rằng họ sẵn sàng hợp tác trong việc sản xuất vắc xin với các đối thủ cạnh tranh. Điều này giúp đảm bảo thế giới sẽ có đủ thuốc cho cuộc chiến chống Covid-19.

Ở thời điểm hiện tại, vắc xin của Pfizer và Moderna đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cấp phép trong trường hợp khẩn cấp. Nhiều quốc gia cũng đã phê duyệt và đưa vào tiêm chủng các loại vắc xin này. Hiện tại, do số lượng thuốc còn hạn chế nên chỉ những người ở tuyến đầu chống dịch và các đối tượng có nguy cơ cao được tiếp cận với thuốc.

Dẫu vậy, tới mùa hè năm nay, hàng trăm triệu người sẽ được tiêm vắc xin. Đó là một thành tích đáng được tôn vinh, một nỗ lực đáng được ghi nhận bất kể động cơ phía sau có là gì đi chăng nữa. Việc tạo ra vắc xin cũng giúp thay đổi đáng kể hình ảnh của công chúng về các công ty dược phẩm và cả vai trò của các chính phủ.

Tuy nhiên, Covid-19 vẫn thực sự là nỗi ám ảnh. Việc liên tiếp tái bùng phát ở các quốc gia, virus liên tiếp biến đổi với khả năng lây lan mạnh mẽ hơn, sẽ tiếp tục đòi hỏi những nỗ lực không mệt mỏi của cả thế giới trong việc xóa xổ đại dịch này. Ngoài ra, việc không đồng nhất trong khả năng tiếp cận vắc xin, nhất là đối với các nước nghèo, có thể khiến tình hình chưa được giải quyết trong một sớm một chiều.

Tin mới

Sau Ấn Độ, một quốc gia EU vừa tuyên bố sẽ trung thành với Nga: ‘Chúng tôi không thể đảm bảo an ninh năng lượng nếu không có dầu khí từ Nga’
10 giờ trước
Trước lời kêu gọi từ Mỹ, quốc gia này vẫn đưa ra tuyên bố gây bất ngờ.
Giao Hàng Nhanh đầu tư 330 tỷ đồng, 309 xe tải mới
10 giờ trước
Ngày 19 - 09, Giao Hàng Nhanh vừa hoàn tất nhận bàn giao những xe tải cuối cùng trong lô hàng mới 309 xe tải, với mức đầu tư lên tới 330 tỷ đồng, Giao Hàng Nhanh hiện đã sở hữu lên tới gần 1500 xe tải đa dạng tải trọng.
Siêu bão Ragasa đe dọa Hồng Kông: Nguy cơ lặp lại 'thảm họa' như bão Mangkhut 2018
10 giờ trước
Hồng Kông (Trung Quốc) đang phải đối mặt với cơn bão Ragasa có khả năng gây thiệt hại nặng nề nhất kể từ sau bão Mangkhut năm 2018.
‘Toyota Camry’ phiên bản Trung Quốc ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: Giá khởi điểm hơn 300 triệu đồng, phạm vi hoạt động 650 km
9 giờ trước
Xe có 2 tùy chọn pin với phạm vi hoạt động lần lượt là 520 và 650 km cho 1 lần sạc.
Thông tin về bàn giao đất cho dự án điện khí hơn 2,2 tỷ USD ở Quảng Ninh
9 giờ trước
Các hộ dân có đất nằm trong giai đoạn 1 dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh tại phường Cửa Ông đã ký biên bản nhận bồi thường và bàn giao đất cho chủ đầu tư để khởi công xây dựng nhà máy.

Tin cùng chuyên mục

AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
7 giờ trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.
Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
7 giờ trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.
‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
2 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
2 ngày trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.