Từng chỉ trích đại gia ôm "đất vàng" ở đô thị, đại biểu Đinh Duy Vượt tiếp tục nêu nghịch lý thiếu đất ở, đất canh tác ở Tây Nguyên

30/05/2019 11:39
Vị đại biểu Quốc hội tỉnh Đắc Lắc đề nghị không phê duyệt các dự án thu hồi đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số khi chưa bố trí được đất tái định cư và định canh.

Đánh giá cao những kết quả đã đạt được như báo cáo của Chính phủ đã nêu, ông Đinh Duy Vượt cũng nêu ra những tồn tại với mong muốn Trung ương tiếp tục quan tâm, chỉ đạo điều hành.

Thứ nhất, đề cập đến vấn đề trồng rừng ở Tây Nguyên, ông Vượt cho rằng đây là khu vực đóng vai trò quan trọng, cung cấp điện, năng lượng, nguồn nước cho sự phát triển bền vững của Tây Nguyên, miền Trung thậm chí là Nam Bộ trước mắt và hàng trăm năm sau. Giữ rừng đóng vai trò quyết định.

"Sự hy sinh hàng nghìn ha rừng nghèo để trồng cao su nhưng bây giờ cao su thì lay lắt, rừng đã mất. Hiện trạng hàng nghìn ha đất đang sử dụng kém hiệu quả, sai mục đích, doanh nghiệp ôm đất chờ thời dẫn đến rất lãng phí nguồn lực đặc biệt này, cũng không loại trừ tiềm ẩn rủi ro cho kinh tế và an ninh chính trị", ông Vượt nhấn mạnh.

Vị Đại biểu Quốc hội Đắc Lắc cũng trân trọng đề nghị trung ương, các bộ ngành liên quan chỉ đạo trồng trả lại rừng, không cho chuyển đổi mục đích khác nhất là làm điện gió, điện mặt trời trên vùng đất này. Ông Vượt cũng đề cập tới diện tích mặt hồ thủy điện, thủy lợi, núi đá còn rất lớn để làm điện mặt trời thay vì phá rừng để làm.

"Ai cũng biết chỉ có rừng mới là căn cơ ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu đang diễn ra khiến chúng ta phải chi hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm để khắc phục thiên tai. Vì lý do đó, rất mong chính phủ, các bộ ngành quan tâm, bổ sung chi phí để trồng lại rừng, chăm sóc bảo vệ rừng", ông Vượt nói.

Từng phản ánh tình trạng đại gia ôm "đất vàng" chờ thời ở các đô thị trong phiên tranh luận vài ngày trước, vị đại biểu quốc hội tỉnh Đắc Lắc cũng đề cập đến một vấn đề tưởng như nghịch lý ở các tỉnh Tây Nguyên là vẫn còn 15.846 hộ đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất ở. 32.000 hộ đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất sản xuất và đang có xu hướng ngày càng tăng. Điều này dẫn tới việc dễ bị kẻ xấu lợi dụng, dẫn đến mất ổn định an ninh, chính trị.

Ông Vượt đề nghị Trung ương tiếp tục tập trung nguồn lực giải quyết căn cơ liên quan đến đất ở và đất sản xuất cho đồng bào các dân tộc thiểu số thiếu đất, giúp người dân có tư liệu sản xuất, giảm nghèo bền vững, ổn định cuộc sống góp phần ổn định chính trị.

"Tôi đề nghị không quy hoạch phê duyệt các dự án có thu hồi đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số khi chưa bố trí được đất tái định cư và định canh cho bà con. Xem xét thận trọng việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước về đất đai ở Tây Nguyên nhằm hài hòa các lợi ích, đảm bảo sinh kế lâu dài của nhân dân".

Tranh luận về ý kiến của Đại biểu Đinh Duy Vượt, Đại biểu Y Biêr Niê của Đắk Lắk cho rằng nhiều khu rừng thưa ở Tây Nguyên thực chất khó có thể trồng được cây gì. Chính vì vậy, cần có những dự án như điện gió, điện mặt trời để đảm bảo phát triển kinh tế cho khu vực.

Tin mới

Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
10 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ra chỉ đạo nóng cho Ngân hàng Nhà nước về quản lý thị trường vàng
10 giờ trước
Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành về điều hành chính sách tiền tệ, quản lý thị trường vàng 9 tháng đầu năm và định hướng thời gian tới.
Con trai Bầu Hiển lên tiếng đề xuất một loạt kiến nghị tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025
10 giờ trước
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 là một sáng kiến chính sách – đối thoại – hành động quy mô quốc gia, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.
Siêu xe điện mạnh nhất của Mercedes khủng cỡ nào?
10 giờ trước
Chạy 40.000 km trong 7 ngày, động cơ 1.300 mã lực hay công nghệ pin và sạc mang tính cách mạng. Mẫu siêu xe thuần điện của Mercedes khiến rất nhiều người mong chờ.
Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
9 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
7 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
11 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
18 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.