Tưởng đề xuất loại ngân hàng lớn nhất của Nga khỏi SWIFT đã là mạnh mẽ, châu Âu hoá ra đã giữ ‘lốp dự phòng khủng’?

06/05/2022 21:27
Mặc dù là ngân hàng lớn nhất nước Nga, Sberbank lại không bị ảnh hưởng quá nhiều nếu bị loại khỏi hệ thống SWIFT. Thay vào đó, một ngân hàng then chốt của Nga nghi là sẽ được phép duy trì trên hệ thống thanh toán toàn cầu.

Đề xuất loại Sberbank để tăng cường cô lập kinh tế Nga

Khi tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với nền kinh tế Nga, Uỷ ban châu Âu (EC) đã đề xuất loại bỏ ngân hàng lớn nhất của Nga là Sberbank ra khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT, hệ thống tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch trị giá hàng nghìn tỷ đô la giao dịch mỗi ngày.

Theo kế hoạch, Sberbank cùng với hai ngân hàng khác là Ngân hàng Tín dụng Moscow và Ngân hàng Nông nghiệp Nga sẽ bị ngắt kết nối với dịch vụ nhắn tin liên ngân hàng SWIFT.

Các thông báo đưa ra ngày 4/5 như một phần của gói trừng phạt được đề xuất bao gồm lệnh cấm dần dần nhập khẩu dầu mỏ của Nga để trả đũa cho chiến sự tại Ukraine.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu trước Nghị viện châu Âu tại Strasbourg rằng châu Âu nhắm đến các ngân hàng quan trọng đối với hệ thống tài chính của Nga. Điều này sẽ tăng cường cô lập lĩnh vực tài chính Nga với hệ thống toàn cầu.

Các động thái này diễn ra sau quyết định của EU vào tháng 3 nhằm loại bỏ 7 ngân hàng khác, bao gồm cả ngân hàng lớn thứ hai của Nga VTB, ra khỏi SWIFT. Tổng cộng, 10 ngân hàng chiếm hơn 60% thị trường ngân hàng của Nga, trong đó Serbank kiểm soát 1/3 lĩnh vực này.

"Lốp dự phòng" sẽ được giữ lại trên hệ thống SWIFT?

Theo những người trong ngành, trong khi các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm khiến nền kinh tế Nga bất ổn, các biện pháp mới nhất chống lại hệ thống tài chính sẽ có tác động hạn chế.

Theo họ, điều quan trọng là Gazprombank, ngân hàng lớn thứ 3 của Nga và là công ty con của tập đoàn dầu khí quốc doanh Gazprom, sẽ được phép ở lại SWIFT. Gazprombank chiếm 7% thị trường ngân hàng Nga và là ngân hàng lớn nhất trong việc tạo điều kiện thanh toán cho dầu và khí đốt xuất khẩu của Nga.

Một giám đốc ngân hàng Nga cho biết: "Về mặt logic, điều này có nghĩa là vai trò của Gazprombank trong việc hỗ trợ thanh toán dầu khí sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Đây là ngân hàng duy nhất của Nga hiện không bị trừng phạt".

Gazprombank đã tránh được các lệnh trừng phạt của EU. Tháng 3, Gazprombank nằm trong danh sách trừng phạt của Vương quốc Anh, nhưng chính phủ nước này đã cấp phép cho đến cuối tháng 5. Như vậy, Gazprombank có thể tiếp tục nhận các khoản thanh toán để cho phép dòng khí đốt của Nga chảy sang EU.

Các nhà phân tích cho biết EU vẫn có thể lựa chọn loại bỏ ngân hàng Gazprombank ra khỏi SWIFT. Điều này sẽ gây thiệt hại tài chính vô cùng lớn cho xuất khẩu của Nga. Nhưng đây được coi như một "lựa chọn hạt nhân" vì châu Âu phụ thuộc hơn 40% nguồn cung khí đốt tự nhiên và 26% dầu mỏ từ Nga.

SWIFT có trụ sở tại Brussels thuộc sở hữu của các thành viên và được giám sát bởi các ngân hàng trung ương nhóm G10. SWIFT đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực ngân hàng toàn cầu với hơn 11.000 tổ chức tài chính sử dụng hệ thống.

Đối với ngân hàng lớn nhất nước Nga Sberbank, việc bị loại khỏi SWIFT ở giai đoạn này sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến ngân hàng này. CEO của ngân hàng không coi đây là một vấn đề lớn vì Sberbank vốn đã bị trừng phạt và chỉ có một số ít các khoản thanh toán nước ngoài ở ngân hàng.

Ngân hàng nhà nước Sberbank bắt nguồn từ một nghị định năm 1841 do Hoàng đế Nicholas I ban hành. Đây là ngân hàng lớn thư hai của châu Âu với số lượng khách là 102 triệu, hầu hết đều cư trú ở Nga.

Trong khi Sberbank từng nuôi tham vọng vươn ra quốc tế, thì ngân hàng này đã phải tập trung lại vào việc thống lĩnh thị trường nội địa sau khi hứng chịu một loạt lệnh trừng phạt trong những tháng gần đây. Ngay sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự, Washington đã cắt Sberbank và 25 công ty chi nhánh khỏi hệ thống tài chính của Mỹ và hạn chế quyền truy cập của ngân hàng này với các giao dịch bằng đô la Mỹ.

Các biện pháp này đã dẫn đến việc chạy tiền gửi của khách hàng tại các công ty con nước ngoài của Sberbank và hoạt động kinh doanh tại Áo của ngân hàng này đã được đưa vào "thủ tục phá sản bình thường".

Chi nhánh ở Áo là ngân hàng đầu tiên không tuân theo các lệnh trừng phạt đối với Nga, vốn đã bị đặt dưới các biện pháp đặc biệt bởi chương trình bảo hiểm tiền gửi của Áo vào tháng 3.

Theo hồ sơ công ty công khai của ngân hàng, Sberbank tuyển dụng hơn 3.800 nhân viên và điều hành 187 chi nhánh trên khắp Trung Âu, với tài sản 12,9 tỷ euro và 770.000 khách hàng.

Ngay cả khi loại bỏ Sberbank và các ngân hàng khác khỏi SWIFT, phương Tây cũng không ngăn được các công ty thực hiện giao dịch xuyên biên giới. Nhưng việc đó sẽ trở nên tốn kém và gian nan hơn. Các giao dịch với nước ngoài sẽ sử dụng các công cụ liên lạc kém hiệu quả hơn, chẳng hạn như email và telex.

Ngân hàng trung ương Nga cũng đã chuẩn bị cho các biện pháp như vậy trong những năm gần đây bằng cách thiết lập một hệ thống nhắn tin thay thế, được sử dụng rộng rãi ở Nga và một số ít các tổ chức cho vay nước ngoài.

Tuy nhiên, một điều đáng lo ngại đối với các chủ ngân hàng và cơ quan quản lý tài chính phương Tây là khả năng xảy ra tấn công mạng trả đũa SWIFT phản ứng lại việc Sberbank, và có khả năng là Gazprombank, bị loại bỏ.

Tháng trước, một giám đốc điều hành cấp cao của một ngân hàng châu Âu nói với Financial Times: "Chúng tôi lập mô hình cho các cuộc tấn công mạng nhằm vào các tổ chức như Fed, nhưng chúng tôi nghĩ rằng đòn tấn công vào SWIFT có nhiều khả năng là để trả đũa việc các ngân hàng Nga bị loại trừ. Điều đó sẽ gây ra những hậu quả to lớn đối với mạng lưới ngân hàng toàn cầu".

Theo FT

https://cafef.vn/tuong-de-xuat-loai-ngan-hang-lon-nhat-cua-nga-khoi-swift-da-la-manh-me-chau-au-hoa-ra-da-giu-lop-du-phong-khung-20220506163934275.chn

Tin mới

Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
9 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
9 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
9 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.
Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
8 giờ trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
8 giờ trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
2 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
15 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
21 giờ trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
1 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?