Tương lai của thị trường văn phòng sẽ như thế nào?

18/07/2022 14:50
Theo bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, dù có nhiều thay đổi về hành vi và thói quen người sử dụng văn phòng trong hai năm qua, thị trường văn phòng Việt Nam nửa đầu năm 2022 vẫn cho thấy sự phục hồi và tăng trưởng liên tục.

Chia sẻ về câu chuyện, nhu cầu văn phòng Việt Nam có giảm trước xu hướng làm việc kết hợp?, bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho rằng, nhu cầu thuê văn phòng hạng A và hạng B tăng cao trước sự tăng trưởng số lượng thành lập doanh nghiệp mới trong nước và sự mở rộng của các nhà đầu tư nước ngoài. Đa số các doanh nghiệp đều kỳ vọng một không gian văn phòng chất lượng, tầm nhìn bao quát và ở vị trí trung tâm để khẳng định vị thế cũng như thu hút khách hàng và nhân tài.

Báo cáo Cushman & Wakefield quý 2 cho thấy, trong vòng vài năm nữa, giới trẻ Gen Z sẽ là nhân tố hình thành xu hướng chính trong văn phòng tương lai. Giá thuê văn phòng tương đối ổn định, ngay cả ở những diện tích cuối cùng trong các tòa nhà có vị trí đắc địa. Giá thuê trung bình ở

Hạng A và Hạng B lần lượt là 59,9 USD/m2/tháng và 34 USD/m2/tháng, tăng lần lượt 1,9% và 1,2% theo năm. Tòa Cobi Tower I&II tại Quận 7, đã hoàn thành và bổ sung thêm 27.000 m2 nguồn cung mới cho thị trường. Khu Nam Sài Gòn nổi lên như một khu trung tâm văn phòng mới với sự hoàn thiện liên tục của các tòa nhà hạng B tại Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng. Tổng nguồn cung văn phòng hạng A & B tại Tp.HCM đạt lần lượt là 315.000 m2 và 1.113.000 m2, tăng 4,7% theo năm.

Tương lai của thị trường văn phòng sẽ như thế nào? - Ảnh 1.

Theo bà Trang, liên tục trong 5 năm vừa qua không có nguồn cung văn phòng hạng A mới, số dự án chuẩn bị ra mắt trong 2 năm tới cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay như dự án The Hallmark (dự kiến bàn giao cuối năm 2022) hay The Sun Tower (dự kiến bàn giao năm 2023).Tình trạng khan hiếm nguồn cung cũng diễn ra tương tự với phân khúc hạng trung khi chỉ có một vài tòa nhà được hoàn thiện và đã chào thuê là CMC Creative Space (quận 7), Pearl 5 (quận 3)."

Đối với nhu cầu thuê, mục đích các doanh nghiệp dịch chuyển văn phòng (re-location) chiếm 70%, và mục đích mở rộng văn phòng chiếm 26% trên tổng các giao dịch cho thuê trong 6 tháng đầu năm. Các giao dịch chủ yếu đến từ các ngành như Phát triển phần mềm (21.67%), Logistics (18.61%) và Thương mại điện tử/Fintech (13.09%). Theo thống kê giao dịch thực hiện của chúng tôi, khách thuê với nhu cầu chuyển văn phòng có xu hướng nhắm đến khu trung tâm Quận 1 hoặc rìa trung tâm.

Trong một báo cáo khác của Cushman & Wakefield cho thấy, đa số nhân viên văn phòng ở Châu Á Thái Bình Dương mong muốn được linh hoạt hơn trong cách làm việc, trong đó có Việt Nam. Mô hình làm việc kết hợp không hề xa lạ, tuy nhiên khái niệm này chỉ mới thực sự nổi lên sau dịch. Văn phòng kết hợp khá giống với văn phòng linh hoạt, với nhiều loại không gian khác nhau như bàn làm việc tự chọn, không gian làm việc chung, buồng họp 1 người,... phục vụ cho lịch làm việc linh hoạt của tất cả các phòng ban. Mô hình này hoàn toàn khác với văn phòng truyền thống với bàn làm việc chỉ định, có vách ngăn và tách riêng không gian cho từng bộ phận.

Tuy nhiên, văn hóa "chấm công", hạn chế về không gian nhà ở, kết nối mạng không ổn định chính là một trong số những yếu tố làm giảm tốc xu hướng làm việc kết hợp ở nước ta.

Bà Trang Bùi nhấn mạnh, dù mô hình kết hợp cho thấy mức năng suất đáng ngạc nhiên, nhiều khách hàng cho biết việc tăng thời gian làm việc từ xa có thể ảnh hưởng không tốt tới năng suất dài hạn và văn hóa doanh nghiệp cũng như mức độ hợp tác và sáng tạo của nhân viên. Có thể thấy, văn phòng vẫn là một công cụ thiết yếu trong việc giữ chân và tuyển dụng nhân tài cũng như quảng bá thương hiệu và văn hóa của công ty, là không gian cho nhân viên làm việc, giao lưu và kết nối với đồng nghiệp.

Với các thế hệ cũ, mô hình làm việc kết hợp có thể khó thích ứng hơn. Văn phòng truyền thống thường đặt chỗ ngồi cấp trên ngay cạnh cấp dưới, năng suất của nhân viên thường được đo bằng thời gian hiện diện ở văn phòng. Xu hướng làm việc kết hợp có thể sẽ tăng tốc khi Thế hệ Z - sinh từ 1997 đến 2012 – bắt đầu chiếm tỷ lệ lớn hơn trong dân số ở độ tuổi lao động. Đến năm 2030, thế hệ Z sẽ chiếm tới gần 1 tỷ người toàn cầu và chiếm hơn 1/3 lực lượng lao động. Thế hệ này là thế hệ đầu tiên tiếp xúc với thế giới kỹ thuật số ngay từ lúc chào đời, vì thế họ cũng thoải mái dịch chuyển liên tục giữa không gian thật và kỹ thuật số.

"Dù có nhiều thay đổi về hành vi và thói quen người sử dụng văn phòng trong hai năm qua, thị trường văn phòng Việt Nam nửa đầu năm 2022 vẫn cho thấy sự phục hồi và tăng trưởng liên tục. Dự báo nhu cầu tiếp tục khả quan chủ yếu do tăng trưởng lao động văn phòng, nơi làm việc trong tương lai sẽ là một hệ sinh thái cung cấp nhiều lựa chọn cho nhân viên cả về loại hình không gian làm việc, thời gian làm việc và các tiện nghi xung quanh văn phòng", bà Trang nhấn mạnh.

https://cafef.vn/tuong-lai-cua-thi-truong-van-phong-se-nhu-the-nao-20220718082048968.chn

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
15 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
15 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
15 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
15 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
16 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
17 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.
3 tháng VinFast bán hơn 35.000 xe, gấp 3 lần Toyota và Hyundai – Vị trí top 1 thị trường năm 2025 sớm có chủ?
18 giờ trước
Chiếm 30% thị phần toàn thị trường, VinFast duy trì vị thế dẫn đầu trong quý 1/2025 nhờ lợi thế về sản phẩm, giá bán hấp dẫn và hàng loạt chính sách thúc đẩy tiêu dùng. Cuộc đua top 1 thị trường dường như đã được định đoạt với sự vượt trội của hãng xe Việt.
Thế lực mới nổi trên thị trường gọi xe công nghệ vượt mặt Grab, Be: 83% người dùng nói hài lòng, sắp gia nhập mảng thị trường giao đồ ăn?
1 ngày trước
Sau 2 năm gia nhập thị trường, Xanh SM đã chính thức có dấu mốc mới vào cuối năm 2024 khi lần đầu tiên bỏ xa Grab, Be về thị phần đặt xe taxi.
Xem trước Toyota Corolla Cross 2026: Thiết kế nối gót Camry, kích thước khó tạo đột phá, có thể ra mắt năm sau
1 ngày trước
Toyota Corolla Cross ra mắt lần đầu vào 2020 và có thể được nâng cấp lên thế hệ mới vào năm sau.