Tỷ giá đứng yên, NHNN đã mua vào được 2 tỷ USD trong các tuần gần đây?

18/08/2020 11:46
Theo các nhà phân tích, thông tin này hoàn toàn có cơ sở...

Bản tin trái phiếu tuần thứ 32 năm 2020 vừa được Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) công bố cho biết, trong tuần vừa qua (tuần từ 10-14/8), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không thực hiện hoạt động bơm/hút ròng trên thị trường mở. Theo một số nguồn tin, NHNN đã mua vào gần 2 tỷ USD trong các tuần gần đây. Điều này đồng nghĩa với việc đã có khoảng hơn 40.000 tỷ đồng được NHNN bơm vào thị trường. Trong khi đó, NHNN cũng không có động thái hút ròng vốn về thông qua kênh tín phiếu. Do vậy, thanh khoản hệ thống tiếp tục ở trạng thái dồi dào. 

"Chúng tôi cho rằng để tạo mặt bằng ổn định cho thanh khoản, qua đó tạo điều kiện để các NHTM cắt giảm lãi suất cho vay, NHNN có thể sẽ tiếp tục không thực hiện can thiệp vào thị trường mở trong ngắn hạn" - BVSC nhận định.

Trước đó việc NHNN mua vào ngoại tệ cũng được nhiều nguồn tin khác đề cập. Thậm chí có nguồn tin còn cho biết không phải trong các tuần mà chỉ trong vòng có hơn 1 tuần NHNN đã cung ứng ra hơn 40.000 tỷ đồng để mua ngoại tệ.

Động thái mua vào ngoại tệ của NHNN là điều dễ hiểu trong bối cảnh tỷ giá duy trì ổn định suốt nhiều tháng qua và nguồn cung ngoại tệ dồi dào (do nhu cầu ngoại tệ phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp sụt giảm trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19). Thậm chí việc mua vào còn giúp chặn đà rơi của tỷ giá khi đồng USD trên thị trường thế giới liên tục giảm thời gian qua.

Theo BVSC, việc NHNN mua vào dự trữ ngoại hối là để cải thiện dự trữ ngoại hối, và thông tin mua vào gần 2 tỷ USD là có cơ sở khi tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại liên tục chạm ngưỡng mua vào 21.175 đồng/USD của Sở giao dịch NHNN thậm chí có phiên thấp hơn và thặng dư thương mại đạt hơn 8 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm. Theo dự báo của BVSC, VND có thể sẽ mất giá không quá 1% so với đồng USD trong năm 2020.

Tin mới

Sau triệu hồi 160.000 xe ở Việt Nam, hãng Nhật quyết định đền xe mới tinh cho khách
5 giờ trước
Người tiêu dùng bị ảnh hưởng cũng có thể lựa chọn phương án đền bù nhận lại 100% tiền.
Người thuê trọ lo lắng khi nghe tin tăng giá điện, vì đã phải trả tới 5.000 đồng/kWh
4 giờ trước
Giá điện tăng thêm 4,8% từ hôm nay 10-5, nhiều người dùng lo lắng vì tiền điện "đội thêm".
Quốc gia G7 'ra đòn' lớn nhất từ trước đến nay với 'hạm đội bóng tối' của Nga, cô lập hơn 100 tàu chở dầu mang nguồn thu khủng
2 giờ trước
Anh và phương Tây quyết tâm chặn hoạt động xuất khẩu dầu của Nga thông qua đòn tấn công vào Hạm đội bóng tối.
Mitsubishi Pajero Sport 2025 giảm giá còn 1,13 tỷ đồng, đại lý bù thêm nhiều ‘option’ khuyết thiếu cạnh tranh Everest
43 phút trước
Giảm tới 100 triệu đồng so với niêm yết, Mitsubishi Pajero Sport 2025 là lựa chọn cho những ai thích "chơi" xe máy xăng, dẫn động 2 cầu.
Thêm 1 hãng gà rán phải lên tiếng vì tình trạng giả mạo, mong khách hàng làm ngay việc này
2 phút trước
Một thương hiệu gà rán nổi tiếng vừa bất ngờ phát cảnh báo khẩn trên mạng xã hội vì tình trạng mạo danh tràn lan, đồng thời "gợi ý" khách hàng nên làm điều này ngay lập tức.

Tin cùng chuyên mục

Chuyên gia chỉ cách đặt mật khẩu không lo hacker bẻ khóa, ai cũng nên biết
18 giờ trước
Các tin tặc có thể tận dụng trí tuệ nhân tạo để dò tìm mật khẩu tài khoản trực tuyến của người dùng trong chớp mắt. Vậy phải đặt mật khẩu như thế nào để bảo vệ an toàn cho tài khoản của bạn?
Không thể không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng
1 ngày trước
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, nếu chúng ta tiếp tục khuyến khích, không đánh thuế xăng thì sẽ rất khó khăn thay đổi hành vi.
Đề xuất không áp thuế tiêu thụ đặc biệt với điều hòa nhỏ, giảm mức tăng thuế xe pick-up
1 ngày trước
Máy điều hoà có công suất nhỏ hơn 18.000 BTU và trên 90.000 BTU dự kiến sẽ không bị áp thuế, trong khi mặt hàng xăng vẫn bị áp thuế tiêu thụ đặc biệt.
An Khang muốn 'biến 300 nhà thuốc thành trung tâm tư vấn sức khỏe miễn phí'
2 ngày trước
Nhà thuốc An Khang đang muốn tạo một chuẩn mực mới khi chủ động mang dịch vụ tư vấn sức khỏe miễn phí đến mọi người, ấp ủ trở thành 'người bạn tâm giao' đáng tin cậy của mọi người, mọi nhà.