Tỷ giá euro giảm, du khách Việt được lợi

16/07/2022 15:05
Giá đồng euro được ghi nhận giảm thời gian gần đây. Theo tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước, 1 euro hiện đổi được khoảng 23.000 đồng, tương đương USD ngày 12/7, lần đầu tiên trong 20 năm. Hồi đầu năm, 1 euro bằng khoảng 27.000 đồng.

Nguyễn Cẩm Ly, du khách Hà Nội, có chuyến du lịch châu Âu 12 ngày. Cô nhập cảnh từ 8/7 và đang ở Nice, Pháp. Ở châu Âu, trực tiếp mua sắm và trải nghiệm các dịch vụ, cô thấy đồng euro yếu đi khiến bản thân được lợi.

Tỷ giá euro giảm, du khách Việt được lợi - Ảnh 1.

Cẩm Ly chụp ở Plateau de Valensole, cánh đồng hoa lavender nổi tiếng ở Pháp. Ảnh: NVCC

"Giá euro giảm có lợi cho mình trong chuyến đi này vì mình mua euro bằng tiền Việt ở Việt Nam trước khi đi. Biết tin giảm, mình còn tranh thủ mua thêm 4.000 euro để dành cho chuyến sau", Ly nói. Lần đầu đi châu Âu, cô thấy mọi chi phí mua sắm đều tương đối hợp lý, song ăn uống và xăng xe vẫn khá cao.

Một suất mì ở Italy có giá khoảng 21 USD vào năm ngoái, thì hiện tại chỉ còn khoảng 17 USD. Mỹ phẩm, quần áo hàng hiệu, đang rẻ hơn đáng kể. Những người dùng USD đến thăm châu Âu đang được giảm giá khoảng 10% so với đầu năm.

Chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, Phó giám đốc Công ty cổ phần Du lịch ANZ Việt Nam, đánh giá đây là thời điểm thích hợp để du lịch châu Âu do việc giá euro giảm, giúp khách Việt có lợi. "Khách đổi tiền Việt sang euro được nhiều hơn trước nên mua sắm, ăn tiêu thoải mái hơn khi du lịch", chị Hằng nhận định.

Hiện việc giá euro giảm chưa ảnh hưởng đến giá tour trọn gói châu Âu của công ty này do các tour đã lên chương trình và giá chào bán từ trước. Thời gian vừa qua nhiều dịch vụ trong tour đã tăng giá, công ty vẫn phải tự cân đối.

"Xăng dầu tăng khiến một số chi phí dội lên nhưng giá tour phải giữ nguyên. Việc tăng giá rất khó vì khách thường sẽ không đồng ý với việc tăng giá giữa chừng. Ngoài ra, khách đăng ký sau biết đoàn trước giá thấp hơn thì sẽ không vui", chị Hằng nói. Chị cũng khẳng định thêm các chương trình tour thời gian này có giá tốt, do vẫn mang tính chất kích cầu hậu Covid-19. "Còn về lâu dài hơn thì phải qua một đợt series tour kéo dài 6 tháng mới tính tiếp, điều chỉnh được".

Đại diện của Flamingo Redtours cũng cho biết, các tour châu Âu được niêm yết bằng tiền Việt, cộng với dịch vụ đặt với nhà cung cấp từ sớm nên việc biến động của euro chưa có ảnh hưởng. Đại diện này cũng đề cập đến thói quen của khách Việt khi du lịch nước ngoài, đó là mang theo USD để dự phòng hoặc mang lẫn USD và đồng nội tệ của điểm đến.

Với thói quen này, du khách Việt tại EU có lợi khi giá euro giảm. Như vậy, kinh nghiệm là nên mang thêm cả euro nếu có sẵn khi du lịch châu Âu thời điểm này.

Tỷ giá euro giảm, du khách Việt được lợi - Ảnh 2.

Nữ du khách Việt check-in tại châu Âu. Ảnh: Phượng Trần

Tuy nhiên, các chuyên gia nước ngoài cũng chỉ ra một số nghịch lý. Khách muốn đi châu Âu tự túc được khuyến cáo không nên đặt vé trong thời gian này, do các sân bay quá tải , chưa kể chi phí bay và khách sạn tăng cao, theo CBS News.

Willis Orlando, chuyên gia du lịch của Scott's Cheap Flight, cho biết: "Nếu muốn lên đường chỉ vì tỷ giá tốt, tôi khuyên bạn nghĩ lại. Có một nghịch lý là lượng khách đông lên do hiệu ứng có thể khiến giá khách sạn cao hơn", ông nói.

Nếu vẫn muốn du lịch châu Âu tự túc, du khách nên đặt phòng sớm, tranh thủ khi tỷ giá đang có lợi cho người Việt.

Tin mới

Khu đất vàng trong vụ án diễn viên Trương Ngọc Ánh bị bắt với cáo buộc chiếm đoạt 9,1 triệu USD có vị trí đắc địa ra sao?
10 giờ trước
Diễn viên, nhà sản xuất Trương Ngọc Ánh vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM bắt tạm giam để điều tra hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", liên quan đến công ty bất động sản do chính bà sáng lập.
Thăm nơi nắm giữ 34.000 tỷ USD ở Anh, tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo bày tỏ mong muốn lớn chưa từng có
10 giờ trước
Đây là trung tâm phát hành trái phiếu hàng đầu thế giới hiện nay.
Nga lại làm được điều không tưởng: "Bẻ" đường đi của lửa, tạo ra bước đột phá trong cuộc đua toàn cầu
10 giờ trước
Đây là kết quả sau một năm vận hành thử nghiệm của các chuyên gia hàng đầu.
Loại quả được trả trăm ngàn 1kg nhưng chủ vườn nhất quyết không bán, người miền Tây nhìn là biết ngay
10 giờ trước
Một chàng trai khoe loại quả mọc trong vườn khiến dân mạng xôn xao, có người hỏi mua cả trăm ngàn 1 ký nhưng anh nhất quyết không bán.
Thêm một nạn nhân nữa bị Trung Quốc cho "bay màu": Kẻ khai sinh mà cuối cùng lại bị kẻ bắt chước đánh bại
9 giờ trước
Một lần nữa, sự trỗi dậy khiến ông lớn Mỹ ngắc ngoải là đại diện cho sức mạnh của cả một hệ sinh thái công nghệ đáng gờm của Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
9 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
8 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
Kiến tạo “niềm tin số”, MB bước vào cuộc đua 24/7 với tội phạm mạng, quyết tâm bảo vệ dữ liệu, tài sản của khách hàng
7 giờ trước
Chia sẻ tại tọa đàm “An ninh tài chính trong kỷ nguyên số”, trong khuôn khổ chương trình “Kiến tạo Đất nước – Tự hào Việt Nam”, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là không chỉ cung cấp dịch vụ tài chính thuận tiện, mà còn phải bảo vệ người dùng trước mọi nguy cơ trên không gian mạng
Mỹ liên tục ký thỏa thuận đất hiếm với 4 quốc gia trong 10 ngày, mục tiêu duy nhất nhắm vào Trung Quốc - chuyên gia nhìn vào chỉ thốt lên đúng 1 câu
20 giờ trước
Nhiều chuyên gia đều tin rằng điều này là tốt nhưng “cần thời gian”.