Tỷ lệ thất nghiệp có xu hướng ngược với thành lập doanh nghiệp

31/05/2019 12:44
Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội nêu một số vấn đề cần quan tâm khi tham gia thẩm tra báo cáo của Chính phủ về kinh tế, xã hội, ngân sách...

Tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm và kết quả giải quyết việc làm, nhất là tình hình thất nghiệp của thanh niên ở khu vực thành thị có xu hướng đi ngược so với tình hình đăng ký doanh nghiệp.

Đó là nhận định của Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, tại báo cáo tham gia thẩm tra báo cáo của Chính phủ về kinh tế, xã hội, ngân sách.

Đánh giá bổ sung tình hình năm 2018, Uỷ ban nêu một số vấn đề cần quan tâm. Vấn đề đầu tiên là, tuy tỷ lệ thất nghiệp có xu hướng giảm, khoảng 1,99% năm 2018, giảm 0,25% so với năm 2017, tỷ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi ở mức 1,46%, giảm 0,17%, nhưng tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên (từ 15 - 24 tuổi) vẫn ở mức cao. Đặc biệt là tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên khu vực thành thị (10,56%) cao hơn nhiều so với ở khu vực nông thôn (5,73%) dù cho năm 2018 là năm thứ tư liên tiếp có số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng cao.

Với kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế, xã hội những tháng đầu năm 2019, báo cáo cho biết, ước tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi (tính chung cả nước) quý 1/2019 là 2,17%, trong đó khu vực thành thị là 3,11%; khu vực nông thôn là 1,67%. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên (từ 15-24 tuổi) là 6,27%, trong đó khu vực thành thị là 10,49% và khu vực nông thôn là 4,64%.

Một trong những vấn đề cần quan tâm được nêu tại báo cáo là tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm và kết quả giải quyết việc làm, nhất là tình hình thất nghiệp của thanh niên ở khu vực thành thị có xu hướng đi ngược so với tình hình đăng ký doanh nghiệp.

Dẫn con số minh chứng, báo cáo nêu, tình hình đăng ký thành lập mới trong những tháng đầu năm 2019 có sự khởi sắc về cả số lượng và chất lượng doanh nghiệp. Tính chung 4 tháng đầu năm, cả nước có 43.305 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký 542,4 nghìn tỷ đồng, tăng 4,9% về số doanh nghiệp và tăng 31,7% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ 2018.

Bên cạnh thất nghiệp và việc làm, vấn đề cần quan tâm khác, theo Uỷ ban Về các vấn đề xã hội là trong những tháng đầu năm, tội phạm ma túy và việc sử dụng ma túy diễn biến rất phức tạp, nhất là tại các thành phố lớn và các tỉnh có nhiều địa bàn trọng điểm về ma túy.

Nguồn ma túy chủ yếu từ nước ngoài, đặc biệt là từ khu vực Tam giác Vàng được mua bán, vận chuyển trái phép về Việt Nam qua các tuyến biên giới để tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba hoặc tiêu thụ trong nước. Tuyến đường biển từ khu vực Trung Đông, Châu Phi ... bắt đầu trở thành tuyến vận chuyển khó kiểm soát và gây nhiều khó khăn cho lực lượng phòng, chống ma túy.

Mặc dù lực lượng chức năng đã bắt giữ nhiều vụ mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng rất lớn nhưng chưa ngăn chặn thực sự hiệu quả tình trạng này, một số điểm nóng về ma túy ở khu vực Tây Bắc và phía Bắc miền Trung chưa được giải quyết một cách căn bản, Uỷ ban nhận định.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Jeep và danh họa Gustav Klimt phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật đặc biệt
29/07/2025 01:59
Trong cuộc giao thoa lịch sử giữa di sản cơ khí và nghệ thuật đỉnh cao, tinh thần tự do bất diệt của thương hiệu xe Jeep chính thức hội ngộ cùng thế giới vàng son của danh họa Gustav Klimt.
Mẫu xe máy điện giá chỉ 11 triệu đồng ra mắt: thiết kế trẻ trung, hứa hẹn soán ngôi ‘xe ga quốc dân’ Honda Vision khi di chuyển trong đô thị
29/07/2025 01:30
Mẫu xe máy điện mới từ Trung Quốc có mức giá rẻ bằng nửa Honda Wave Alpha.
Khách hàng hào hứng nhận sớm Galaxy Z 2025 cùng loạt quà giá trị từ Thế Giới Di Động
28/07/2025 11:24
Ngày 26/7 vừa qua, không khí tại cửa hàng Thế Giới Di Động (153B Phan Đăng Lưu, TP.HCM) trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự kiện giao hàng sớm đặc biệt dành riêng cho các khách hàng đặt trước bộ 3 siêu phẩm Galaxy Z Fold7, Z Flip7, Z Flip7 FE.
Nở rộ nghề 'bác sĩ' chuyên sửa Labubu
28/07/2025 08:27
Cơn sốt búp bê nhồi bông Labubu góp phần tạo nên làn sóng nghề nghiệp mới tại Trung Quốc là làm "bác sĩ đồ chơi".