Số doanh nghiệp tăng kỷ lục

4 giờ trước
Chỉ sau 7 tháng ra đời, Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân cho thấy sức hút rất lớn khi số lượng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại thị trường tăng cao kỷ lục. Đặc biệt, vốn đầu tư đổ vào nền kinh tế tăng mạnh.

Gần 276.000 doanh nghiệp đăng ký mới và trở lại thị trường

Chỉ trong tháng 11, số doanh nghiệp thành lập mới vẫn tăng trưởng mạnh, tăng xấp xỉ 35% so cùng kỳ năm ngoái. Tính lũy kế, hết 11 tháng tính từ đầu năm, tổng số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động lên 275.600 doanh nghiệp , tăng hơn 26% so với cùng kỳ năm 2024. Trong đó, số doanh nghiệp thành lập mới tăng gần 21%, số quay trở lại hoạt động tăng vọt 37% so cùng kỳ. Như vậy, tính bình quân mỗi tháng, nền kinh tế đón nhận khoảng 25.100 doanh nghiệp thành lập mới và quay lại hoạt động.

Số doanh nghiệp tăng kỷ lục - Ảnh 1

Số doanh nghiệp thành lập mới tiếp tục tăng ấn tượng

ẢNH: LAM NGHI

Đáng lưu ý, theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), một trong những chỉ số đáng chú ý nhất trong bức tranh kinh tế 11 tháng qua là quy mô vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế tăng mạnh. Tổng số vốn đăng ký mới và vốn đăng ký bổ sung đạt tới 5,6 triệu tỉ đồng, tăng hơn 104% so với cùng kỳ năm 2024.

Trong đó, động lực chính đến từ các doanh nghiệp đang hoạt động. Số vốn đăng ký tăng thêm của nhóm này đạt gần 3,9 triệu tỉ đồng, tăng tới 197,3%. Cục Thống kê cho rằng, những con số này phản ánh một thực tế là trong khi các doanh nghiệp mới gia nhập với quy mô vốn trung bình khoảng 9,8 tỉ đồng (tương đương cùng kỳ), thì các doanh nghiệp hiện hữu đang mạnh tay rót thêm vốn để mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh.

Những con số trên cũng tương thích với sự nhộn nhịp trên thị trường khi hàng loạt dự án tỉ USD đã và đang được khởi công tất bật những tháng qua. Đó là những dự án trong lĩnh vực bất động sản, logistics, khu công nghiệp, năng lượng tái tạo… của các nhà đầu tư trong nước như Becamex, VinEnergy, VinFast, VinAI, SunGroup, Trung Nam, Novaland…

Đáng lưu ý, chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, TP.HCM sẽ khởi công và khánh thành 21 công trình trọng điểm, trong đó có 4 dự án vốn ngoài ngân sách với sự tham gia của các tên tuổi Sun Group, Vingroup và Masterise.

Với những con số tích cực nói trên, chuyên gia kinh tế - TS Đỗ Thiên Anh Tuấn, giảng viên Trường Chính sách công và quản lý Fulbright, một lần nữa khẳng định các chính sách ở cấp trung ương hiện nay đã được cải cách mạnh mẽ, tạo ra hiệu ứng chưa từng có tiền lệ. Thế nên, những con số thống kê cập nhật của Cục Thống kê đã phần nào phản ánh sự chuyển biến tích cực trong khu vực kinh tế tư nhân.

"Quá trình cải cách đang đi vào thực chất, trong đó khu vực doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo đang tăng mạnh là tín hiệu tích cực, đồng thời đúng với những ưu tiên hàng đầu theo tinh thần Nghị quyết 68", TS Đỗ Thiên Anh Tuấn nhấn mạnh.

Quá trình cải cách đang đi vào thực chất, trong đó khu vực doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo đang tăng mạnh là tín hiệu tích cực, đồng thời đúng với những ưu tiên hàng đầu theo tinh thần Nghị quyết 68.

TS Đỗ Thiên Anh Tuấn (giảng viên Trường Chính sách công và quản lý Fulbright)

Tăng tốc tháo những điểm nghẽn

Tuy vậy, TS Tuấn lưu ý, khu vực truyền thống vốn tạo công ăn việc làm tiếp tục chịu nhiều áp lực. Bên cạnh số doanh nghiệp thành lập mới tăng, số quay lại hoạt động cũng tăng thì số rời thị trường, hoàn tất thủ tục giải thể cũng tăng. Điều này đặt ra vấn đề bức thiết là khu vực địa phương, bộ ngành cần nhanh chóng tháo những điểm nghẽn chính sách "trói" chân doanh nghiệp thời gian dài; đặc biệt giảm chi phí kinh doanh, chi phí không chính thức.

"Trong kỷ nguyên mới, không thể để tồn tại tư duy "trống đánh xuôi kèn thổi ngược" mãi được. Chính sách cởi mở, các địa phương, cấp cơ sở phải quán triệt tinh thần đó, đồng hành tối đa với doanh nghiệp , hỗ trợ để họ lớn mạnh. Cần có chính sách khuyến khích hỗ trợ doanh nghiệp đầu đàn để có thể dẫn dắt, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu", TS Tuấn nhấn mạnh.

TS Nguyễn Quốc Việt, chuyên gia về chính sách công, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, nhận xét: Số vốn đầu tư tăng mạnh nhờ nhiều dự án hạ tầng lớn được khởi công trong năm nay cho thấy bước đầu hiệu quả từ sức công phá của Nghị quyết 68. Bên cạnh đó, số doanh nghiệp thành lập mới tăng một phần nhờ nhiều hộ kinh doanh lớn đã chuyển đổi mô hình lên doanh nghiệp . Tất cả đang diễn ra khá đúng với kỳ vọng và mục đích của các chính sách mới. Tuy nhiên, nhìn vào số liệu thống kê cho thấy, khu vực doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực chế biến chế tạo tăng mạnh nhưng cũng giải thể nhiều. Hay như với ngành xây dựng ghi nhận số doanh nghiệp thành lập mới có dấu hiệu chững lại, số giải thể tăng tới 77%. Điều này cho thấy thị trường đang trải qua giai đoạn thanh lọc khá quyết liệt, gay gắt. Những doanh nghiệp làm ăn kém hiệu quả, thiếu tính chuyên nghiệp, không theo kịp tiến trình chuyển đổi công nghệ, chuyển đổi số… buộc phải rời thị trường.

TS Nguyễn Quốc Việt cho rằng, động lực tăng trưởng mới cho doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung phải dựa nhiều hơn vào hiệu quả sử dụng vốn, năng suất lao động và năng suất tổng hợp. Đặc biệt, một vấn đề không mới nhưng cực kỳ quan trọng để khu vực kinh tế tư nhân tăng tốc là khơi thông những điểm nghẽn đang kìm hãm các động lực tăng trưởng mới.

"Qua 7 tháng triển khai Nghị quyết 68 và sau gần 1 năm bản lề để vào kỷ nguyên mới, tôi thấy có 2 vấn đề bắt buộc phải giải quyết. Đó là tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong các quy định pháp luật và chính sách thực thi. Những bó buộc này phải được rà soát lại gấp và cắt giảm. Bởi nó không chỉ làm khó doanh nghiệp và người dân, mà còn "trói tay" cả bộ máy công quyền, khiến nhiều nơi cán bộ thực thi không dám quyết, sợ sai", TS Việt kiến nghị.

Thứ hai, theo ông Việt, chúng ta nói nhiều về cải cách thể chế, song yếu tố minh bạch, cơ chế giải trình và liêm chính vẫn còn khá yếu. Sau sáp nhập, nhiều địa phương chưa quen, chưa thích nghi với cách làm việc mới, bị lúng túng, quá tải công việc. Vẫn chú trọng việc áp dụng quy trình hơn là hiệu quả thực chất, khiến việc tinh giảm tưởng nâng cao chất lượng, lại đang bị ùn ứ, giảm năng suất. Đó là những vấn đề phải nhanh chóng khắc phục, cải thiện để khu vực kinh tế tư nhân tăng tốc, góp phần vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số của đất nước trong giai đoạn tới. 

Muốn số doanh nghiệp tăng về chất, cần nâng cao năng lực thực thi, tăng cường tính hiện đại, liêm chính, minh bạch và trách nhiệm giải trình của bộ máy Nhà nước trong quản lý, điều hành kinh tế.

Đặc biệt, các chính sách liên quan khu vực kinh tế tư nhân, đầu tư nước ngoài… phải dựa trên cơ sở khoa học, tiếp thu ý kiến và đóng góp của các bên liên quan, lắng nghe cộng đồng doanh nghiệp và các hiệp hội ngành hàng, nhằm hoàn thiện và thúc đẩy tăng trưởng bền vững trong kỷ nguyên mới.

TS Nguyễn Quốc Việt (Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội)

Tin mới

Cảnh báo rủi ro 'bẫy nợ’ vay thẻ tín dụng
2 giờ trước
Lãi suất huy động những tháng gần đây tăng mạnh, trong khi ngành ngân hàng phải chịu sức ép duy trì lãi suất cho vay thấp với các lĩnh vực ưu tiên. Để bù đắp biên lãi ròng thu hẹp khi cho vay các lĩnh vực này, lãi suất cho vay thẻ tín dụng đẩy lên rất cao, chuyên gia cảnh báo rủi ro "bẫy nợ" vay tiêu dùng.
Điện Máy Xanh của Thế Giới Di Động sắp lên sàn
2 giờ trước
Thế Giới Di Động công bố thông tin bất thường đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM.
Phát hiện thỏi vàng 1 kg trị giá hơn 4 tỷ đồng dưới bồn tắm, người đàn ông suýt vứt cả ‘kho báu’ vào sọt rác
59 phút trước
Một người thợ sửa ống nước đã trải qua một tình huống hiếm gặp trong nghề. Đó là tìm thấy một thỏi vàng 1 kg khi đang tháo bồn tắm.
Hoàn tất chia cổ phiếu thưởng, Vingroup tăng vốn lên mức 77.335 tỷ đồng
40 phút trước
Hoàn tất thương vụ phát hành cổ phiếu lớn nhất lịch sử sàn chứng khoán, Vingroup tăng vốn lên mức 77.335 tỷ đồng.
CT Group bắt tay với trường đại học hàng đầu Anh Quốc về khoa học công nghệ
29 phút trước
CT Group mở rộng mạng lưới nghiên cứu phát triển công nghệ cao thông qua hợp tác với Đại học danh giá Southampton - Anh Quốc, sở hữu hệ sinh thái nghiên cứu sâu rộng từ AI, bán dẫn, lượng tử đến UAV và công nghệ sinh học…

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.684.248 VNĐ / tấn

172.20 JPY / kg

0.12 %

- 0.20

Đường

SUGAR

8.764.805 VNĐ / tấn

15.10 UScents / lb

1.68 %

+ 0.25

Cacao

COCOA

165.318.535 VNĐ / tấn

6,279.00 USD / mt

0.14 %

- 9.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

229.336.064 VNĐ / tấn

395.10 UScents / lb

2.55 %

- 10.35

Gạo

RICE

11.752 VNĐ / tấn

9.81 USD / CWT

0.15 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

10.412.315 VNĐ / tấn

1,076.30 UScents / bu

1.58 %

- 17.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.859.129 VNĐ / tấn

305.25 USD / ust

0.57 %

- 1.75

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Kỳ tích xây dựng tại Trung Quốc: Rải 8.000 tấn nhựa đường, hoàn thiện tuyến cao tốc huyết mạch chỉ trong 6 giờ
29 phút trước
Giới xây dựng toàn cầu vừa chứng kiến một kỷ lục mới tại Bắc Kinh khi hàng nghìn tấn nhựa đường được rải xong chỉ trong một đêm.
Romania sẵn sàng mua hết 'báu vật' của Moldova
59 phút trước
Romania đang "mua lại mọi thứ quý giá của Moldova" - không phải toàn bộ cùng một lúc hay nhanh chóng, mà từng phần và chậm rãi.
Thương lái ồ ạt thu mua gỗ mán đỉa giá 3 triệu/kg: Kiểm lâm Quảng Trị vào cuộc
48 phút trước
Từ một loài cây rừng gần như không ai để ý, mán đỉa bỗng được thương lái nước ngoài thu mua với giá 3 triệu/kg khiến người dân đổ xô vào rừng ở Quảng Trị tìm kiếm.
Bỉ sẽ bị cô lập cùng Hungary nếu không đồng ý tịch thu tài sản đóng băng
29 phút trước
Bỉ có thể nhận hậu quả nặng nề cùng với Hungary nếu không đồng ý với việc tịch thu các tài sản bị đóng băng của Nga để gửi cho Kyiv.