Tỷ phú đầu tư David Tepper: Thị trường chứng khoán vẫn ổn khi FED không "ngủ quên sau tay lái"

19/06/2021 07:30
Nhà quản lý quỹ đầu cơ huyền thoại David Tepper cho rằng FED đã làm rất tốt bởi thay đổi lộ trình tăng lãi suất cho thấy các nhà hoạch định chính sách không ngủ quên sau tay lái.

Tỷ phú Tepper, người đang lãnh đạo quỹ đầu tư Appaloosa, vốn nổi tiếng với những tuyên bố táo bạo và lợi nhuận khủng. Chia sẻ với CNBC, ông Tepper nhấn mạnh dù FED thay đổi lộ trình tăng lãi suất nhưng thị trường chứng khoán Mỹ vẫn ổn định, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Cùng với đó, ông Tepper cho rằng FED sẽ chưa bắt đầu giảm mua trái phiếu cho đến cuối năm nay. Điều này góp phần khẳng định nền kinh tế Mỹ đang ở một vị thế thực sự tốt. Dẫu vậy, quan điểm này có vẻ đi ngược với nhận định của nhiều nhà đầu tư, những người lo ngại việc FED cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng, thị trường sẽ giảm bởi nó đồng nghĩa với việc tăng lãi suất trong một tương lai không xa.

Trước đó, trong cuộc họp được cả thế giới ngóng chờ, FED cho biết họ sẽ 2 lần tăng lãi suất từ nay tới cuối năm 2023. Trong cuộc họp hồi tháng 3, FED cho biết họ không tăng lãi suất cho ít nhất là năm 2024. Dẫu vậy, FED vẫn giữ nguyên mức lãi suất gần bằng 0 và không đề cập tới việc điều chỉnh hoạt động mua trái phiếu khổng lồ mà họ đang triển khai nhằm hạn chế tác động của đại dịch Covid-19.

Lịch sử dường như đang ủng hộ tuyên bố của Tepper. Khoảng 1 tuần trước cuộc họp tháng 3 của FED, Tepper nói rằng rất khó để chứng khoán Mỹ rơi cũng như việc bán tháo trái phiếu khiến lợi suất tăng cao có thể cũng sẽ kết thúc. Ông ấy đã đúng. Sau khi lập đỉnh 1,7% vào cuối tháng 3, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đã giảm. S&P 500 và Nasdaq cũng liên tiếp phá đỉnh.

Hơn 1 năm trước, vào tháng 2/2020, trước khi thị trường chứng khoán sụp đổ, Tepper đã cảnh báo rằng virus corona có thể trở thành yếu tố "thay đổi cuộc chơi" trên thị trường. Vị tỷ phú này cũng đã đúng.

Nguồn: CafeF

Tin mới

PMI ASEAN tháng 7 xuống còn 44,6 điểm, với 5/7 nước có điều kiện kinh doanh giảm
48 phút trước
Theo báo cáo của IHS Markit về chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI), các điều kiện kinh doanh của lĩnh vực sản xuất ASEAN tiếp tục suy giảm trong tháng 7. Việc tái bùng phát các ca nhiễm Covid-19 và các biện pháp hạn chế thắt chặt kéo theo khiến nhu cầu tiếp tục giảm, từ đó sản lượng xuất xưởng giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 5/2020.
Thị trường ngày 3/8: Giá dầu lao dốc hơn 3%, đồng, sắt thép và cà phê đồng loạt giảm
58 phút trước
Chốt phiên giao dịch ngày 2/8, giá dầu giảm hơn 3%, đồng, thép, quặng sắt và cà phê đồng loạt giảm, trong khi khí tự nhiên, vàng, đường, ngô và đậu tương đồng loạt tăng, lúa mì cao nhất gần 3 tháng.
Ưu tiên chi ngân sách cho phòng, chống dịch
2 giờ trước
Theo Báo cáo của Vụ Ngân sách nhà nước (Bộ Tài chính), trong 7 tháng đầu năm 2021, Trung ương đã chi 4,2 nghìn tỷ đồng từ nguồn dự phòng năm 2021 cho công tác phòng chống dịch COVID-19. Còn các địa phương đã chi 760 tỷ đồng để hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ.
Điều gì khiến cổ phiếu phân bón “dậy sóng”?
8 giờ trước
Thông tin các doanh nghiệp sản xuất phân bón lớn của Trung Quốc đồng loạt nhận được lệnh, tạm ngừng xuất khẩu để đảm bảo nguồn cung cho thị trường nội địa – được cho là tích cực đối với các doanh nghiệp sản xuất phân bón Việt Nam. Cổ phiếu ngành này vì thế phiên 2/8 cũng lập tức phản ánh tích cực vào giá cổ phiếu.
Quy mô thị trường tăng vọt, cuối tháng 7 HoSE có 37 doanh nghiệp niêm yết "tỷ đô"
10 giờ trước
Tháng 7/2021, tổng giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đạt trên 26.815 tỷ đồng, chiếm 3,01% tổng giá trị giao dịch cả chiều mua và bán của toàn thị trường. Nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện bán ròng với giá trị hơn 786,3 tỷ đồng. Như vậy, theo lũy kế từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 2.569 tỷ đồng trên sàn HoSE.

Tin cùng chuyên mục

Thành phố 24 triệu dân này đang trên đà bị nhấn chìm, nguy cơ trở thành đô thị ma
13 giờ trước
Nhiều năm qua, mùa mưa trở thành nỗi ám ảnh với người dân Lagos, thành phố ven biển với 24 triệu dân của Nigeria. Sống chung với nước lũ đã trở thành điều bình thường với người dân ở đây từ tháng 3 đến tháng 11 hàng năm.
Chân dung nữ tướng của VinBioCare thuộc Vingroup: Tốt nghiệp đại học top 1 khu vực Midwest, giám đốc đơn vị tổ chức F1 đầu tiên tại Việt Nam
13 giờ trước
Vừa qua, Hội đồng quản trị Công ty CP Công nghệ sinh học VinBioCare (thuộc Tập đoàn Vingroup) công bố bổ nhiệm bà Lê Ngọc Chi làm Tổng giám đốc mới.
Bầu Thụy và Thaiholdings thực tế đang sở hữu bao nhiêu cổ phiếu LPB?
13 giờ trước
Trong các lãnh đạo của LienVietPostBank, bầu Thụy đang sở hữu nhiều cổ phiếu LPB nhất...
Ngân hàng “All in one” lên ngôi trong kỷ nguyên số
15 giờ trước
Covid-19 đang khiến làn sóng thanh toán không dùng tiền mặt bùng nổ với mức tăng trưởng 3 con số. Trong cuộc đua số hóa này, những nền tảng ngân hàng số với công nghệ tiên tiến và hệ sinh thái đa dạng, tích hợp theo kiểu “All in one” đang chiếm thế thượng phong bởi có thể phục vụ toàn bộ nhu cầu của khách hàng chỉ trên một nền tảng.