Tỷ phú Mark Cuban kể chuyện thâu tóm đội bóng rổ Dallas Mavericks

03/05/2022 08:22
Mark Cuban mua lại Dallas Mavericks chỉ 6 tuần sau khi xem một trận thi đấu của đội bóng rổ này và nghĩ rằng

Đã hơn 20 năm kể từ khi Mark Cuban ghi dấu một sự thay đổi lớn, bắt nguồn tại một trận đấu NBA (Giải bóng rổ Nhà nghề Mỹ).

Tháng 11/1999, vào đầu mùa giải 1999-2000 của NBA, khi tỷ phú công nghệ đang ngồi xem một trận đấu bóng của Dallas Mavericks, Cuban nhận ra rằng khối tài sản của mình có thể đưa ông từ một khán giả thành chủ sở hữu đội bóng.

Đó là những gì Cuban gần đây chia sẻ với Chris Paul trong một cuộc phỏng vấn cho chương trình “How I Got Here”. Cả hai đã nhắc đến quá trình vị tỷ phú mua lại Mavericks vào năm 2000 như thế nào.

Thâu tóm một cách quyết đoán và quả ngọt thành công

Mark Cuban chuyển đến Dallas vào năm 1982 và bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Ở đây, ông vừa trở thành tỷ phú vừa là một fan cuồng nhiệt của Mavericks. Cuban đã quyết định mua Mavs khi ngồi trên khán đài, theo dõi một đội bóng rổ không thể lọt vào vòng loại trực tiếp trong gần một thập kỷ và đang gặp khó khăn trong việc thu hút người hâm mộ.

“Chỗ ngồi của tôi ở sau băng ghế Mavs hai hàng ghế", Cuban nói. “Tôi đã ngồi đó và bên cạnh không có ai. Và, tôi nghĩ ‘Tôi có thể làm tốt hơn thế này'. Và rồi một suy nghĩ nảy ra trong đầu: ’Ding, ding, ding! Bây giờ, tôi có thể mua được đội bóng này! ’”

Đó không chỉ là một câu nói. Vào thời điểm đó, Cuban là một tỷ phú mới nổi. Chỉ vài tháng trước đó, vào tháng 4/1999, ông đã bán thành công công ty phát thanh internet của mình, Broadcast.com, cho Yahoo với giá 5,7 tỷ USD. So với giá bán cuối cùng của đội bóng – khoảng 285 triệu USD - Cuban có thừa tiền để mua Mavericks.

Tỷ phú Mark Cuban kể chuyện thâu tóm đội bóng rổ Dallas Mavericks - Ảnh 1.

Tỷ phú Mark Cuban. Ảnh: Getty Images

Cuban cảm thấy Mavericks cần phải làm tốt hơn không chỉ trên sân bóng mà còn ở khâu tiếp thị các cầu thủ để phát triển mạng lưới người hâm mộ. Ông bắt đầu tiến trình mua lại đội bóng, thông qua những người quen biết chung để liên lạc với chủ sở hữu lúc đó, tỷ phú bất động sản Ross Perot Jr. Các cuộc đàm phán diễn ra nhanh chóng và Cuban được công bố là chủ sở hữu mới của đội bóng vào tháng 1/2000, chỉ một vài tháng trước khi vào mùa giải mới.

Thỏa thuận này đã được chứng minh là một thành công về mặt tài chính đối với Cuban và đội bóng. Mavericks hiện được định giá 2,7 tỷ USD - cao thứ 9 tại NBA - theo Forbes.

Tình yêu với môn thể thao là lý do

Tuy nhiên, Cuban vẫn kiên quyết rằng việc thâu tóm đội bóng hoàn toàn là vì tình yêu của ông dành cho môn thể thao này. Năm 2019, ông đã từng có chia sẻ liên quan đến việc mua lại đội bóng rổ: “Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc đầu tư vì tôi yêu bóng rổ”.

Cuban cũng tin ông có thể giúp xoay chuyển vận may của Mavericks - và ông ấy đã đúng. Cuban nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2000 rằng ông “sẵn sàng cam kết bỏ ra nhiều tiền nhất có thể” để biến Mavericks trở thành đội bóng rổ giành quán quân của giải đấu.

Từ việc ưu tiên tiếp thị những cầu thủ xuất sắc nhất của đội đến việc chiêu mộ các ngôi sao và luôn là người ủng hộ thẳng thắn và cổ vũ nhiệt tình cho Mavericks, Cuban đã đưa đội bóng trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu của NBA. Kể từ khi tiếp quản, Mavericks của Cuban chỉ 5 lần bỏ lỡ vòng loại trực tiếp trong 23 mùa giải và giành chức vô địch NBA năm 2011.

Tin mới

Xăng E10 sẽ được bán trên toàn quốc từ 1-6-2026
11 giờ trước
Từ ngày 1-6-2026, xăng không chì phải phối trộn, pha chế thành xăng E10 để sử dụng cho động cơ xăng trên toàn quốc.
"Giấc mơ Ấn Độ" của các thương hiệu xa xỉ
10 giờ trước
VTV.vn - Trong nhiều thập kỷ qua, các thương hiệu xa xỉ hàng đầu thế giới đã mơ ước khai thác tệp khách hàng khổng lồ của Ấn Độ.
Căng thẳng bùng nổ, cổ phiếu lao dốc sau phát ngôn của Thủ tướng Takaichi: Nhật gấp rút cử đặc phái viên tới Trung Quốc
10 giờ trước
Nhật Bản tìm cách xoa dịu căng thẳng với Trung Quốc sau phát ngôn của Thủ tướng Sanae Takaichi.
Nông dân Mỹ mắc kẹt với “núi vàng mọc ra từ đất”: Khách mua tiềm năng từ châu Á vẫn dửng dưng
10 giờ trước
Nhập khẩu đậu tương Mỹ của Trung Quốc cho thấy rất ít dấu hiệu phục hồi khi lượng dự trữ của Bắc Kinh đã phình lên mức cao nhất trong nhiều năm, làm suy yếu tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng thỏa thuận “hưu chiến thương mại” gần đây sẽ thúc đẩy Trung Quốc mua vào quy mô lớn.
Rau dưa đắt 'khét lẹt', hơn cả thịt cá
10 giờ trước
Không chỉ người mua mà ngay cả người bán cũng phải ngao ngán thốt lên ''chưa bao giờ thấy giá rau xanh tăng cao đến vậy, đắt hơn cả thịt, cá''.

Tin cùng chuyên mục

Đổi 2 xe VinFast VF 8 trong 2 năm liên tiếp, chủ xe chia sẻ: “Từng lái đủ loại xe xăng, giờ quay lại chắc không nổi”
11 giờ trước
Sau gần 30 năm lái đủ loại xe xăng, anh Nguyễn Anh Tuấn quyết định chuyển sang VinFast VF 8 và nhận ra xe điện không chỉ êm ái, tiết kiệm mà còn dễ sử dụng hơn nhiều so với tưởng tượng.
8 mẫu iPhone dù có rẻ đến đâu cũng không nên mua lúc này
17 giờ trước
Đây là 8 mẫu iPhone quen thuộc với nhiều người dùng.
Apple đang tìm người kế nhiệm cho Tim Cook: Đế chế 4.000 tỷ USD sẽ nằm dưới chướng CEO mới nào?
1 ngày trước
Apple bước vào giai đoạn nhạy cảm nhất về nhân sự cấp cao kể từ sau thời Steve Jobs.
Shopee có thông báo quan trọng, khách mua hàng online phải biết để đảm bảo quyền lợi
2 ngày trước
Shopee vừa công bố chi tiết về chính sách hoàn tiền, làm rõ thời gian người mua nhận lại tiền sau khi yêu cầu Trả hàng/Hoàn tiền được chấp thuận.