Tỷ phú năng lượng Thái Lan “kiếm” 1,7 tỷ USD trong 3 tháng

01/07/2019 10:38
Doanh nhân Sarath Ratanavadi, người có dự án ở Việt Nam, vươn lên vị trí thứ hai trong danh sách những người giàu nhất Thái Lan...

Sarath Ratanavadi vươn lên vị trí thứ hai trong danh sách những người giàu nhất Thái Lan, nhờ cổ phiếu công ty Gulf Energy Development Pcl của ông có mức tăng vượt xa các công ty năng lượng khác trên thế giới.

Theo hãng tin Bloomberg, giá trị tài sản ròng của ông Sarath đạt mức 6,3 tỷ USD sau khi cổ phiếu Gulf Energy tăng 28% trong vòng 3 tháng trở lại đây. Mức tăng giá cổ phiếu này giúp khối tài sản của ông Sarath tăng 1,7 tỷ USD.

Được ông Sarath sáng lập và điều hành từ Bangkok, Gulf Energy là công ty có mức tăng giá cổ phiếu tốt nhất trong 3 tháng qua trong số 100 công ty năng lượng trên thế giới mà Bloomberg theo dõi.

Ông Sarath, 54 tuổi, đã và đang có kế hoạch xây dựng nhiều dự án năng lượng ở Thái Lan, Việt Nam và Oman. Ông cũng đưa công ty đa dạng hóa hoạt động bằng cách tham gia vào các dự án cảng nước sâu nhằm đáp ứng nhu cầu hạ tầng của khu vực Đông Nam Á. Mới đây, công ty còn thành lập các mảng về khí hóa lỏng và container để hỗ trợ thêm cho dòng tiền từ hoạt động kinh doanh chính là năng lượng - vị tỷ phú cho hay.

Tại Việt Nam, Gulf Energy đã và đang triển khai một số dự án. Tháng 4/2018, công ty này thông báo đã ký hợp đồng với Công ty Năng lượng Xanh để phát triển một dự án điện mặt trời tại tỉnh Tây Ninh. Đây là dự án nằm tại huyện Trảng Bàng, có công suất thiết kế 48 MW và tổng giá trị đầu tư 66 triệu USD.

Tháng 3 năm nay, Gulf Energy Development đã làm việc với chính quyền tỉnh Ninh Thuận về kế hoạch xây dựng 4 nhà máy điện khí LNG với tổng trị giá 7,8 tỷ USD. Các dự án này có tổng công suất khoảng 6.000 MW.

"Trọng tâm chính của tôi là sự tăng trưởng ổn định và vững chắc trong dài hạn, chứ không phải là biến động ngắn hạn về giá cổ phiếu", ông Sarath phát biểu tại một hội nghị đầu tư hồi tuần trước. "Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm những dự án có thể bổ sung cho hoạt động kinh doanh hiện có của công ty".

Ông Sarath hiện là một trong doanh nhân nổi bật nhất của ngành năng lượng châu Á. Trong xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, ông chỉ đứng sau hai doanh nhân ngành năng lượng khác của khu vực, là Mukesh Amban và Gautam Adani, đều là những tỷ phú Ấn Độ.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng đợt tăng giá gần đây đã khiến cổ phiếu Gulf Energy trở nên quá đắt đỏ. Hệ số P/E (giá/thu nhập) của cổ phiếu này hiện đã lên tới 100 lần, cao nhất trong số các cổ phiếu công ty năng lượng mà Bloomberg theo dõi.

Tại Thái Lan, ông Sarath hiện chỉ đứng sau một tỷ phú khác về độ giàu có. Đó là tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi, một doanh nhân "cỡ bự" của ngành đồ uống và bất động sản.

Tin mới

Ủy ban Cạnh tranh quốc gia yêu cầu VNG giải trình vụ Zalo thu thập thông tin
10 giờ trước
Ủy ban Cạnh tranh quốc gia - Bộ Công Thương vừa có giấy mời Công ty Cổ phần Tập đoàn VNG (VNG, đơn vị sở hữu nền tảng Zalo) làm việc về vấn đề thu thập, sử dụng thông tin người dùng và cung cấp dịch vụ trên nền tảng Zalo.
Tĩnh tại biển riêng và sức sống tâm điểm - Giao hòa hai sắc thái sống tại Vịnh Tiên
9 giờ trước
Tại Vinhomes Green Paradise, nếu Vịnh Tiên được ví như "cửa ngõ chiến lược" đón trọn dòng chảy thịnh vượng, thì bộ đôi Rowhouse và Compound chính là bến đỗ neo giữ và chắt lọc những giá trị sống tinh hoa.
Nhà bán hàng và chiến lược tận dụng các công cụ thông minh của sàn để bứt phá
9 giờ trước
Việc ứng dụng các giải pháp có sẵn từ Shopee giúp nhà bán hàng nâng cao trải nghiệm mua sắm của khách hàng, tối ưu hiệu quả kinh doanh và thích ứng nhanh hơn với hành vi tiêu dùng số.
Từ phụ thuộc nhập khẩu đến làm chủ công nghệ, tự chủ sản xuất
9 giờ trước
Từ một quốc gia phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu, Việt Nam đã trở thành nước tự chủ sản xuất ba loại nhiên liệu đặc chủng chiến lược phục vụ quốc phòng là Jet A-1K, DO L-62, A80 RON83.
Show diễn "Về Đây Bốn Cánh Chim Trời" hoãn đột ngột sát giờ chót khiến khán giả bức xúc: Công ty nào đứng sau?
9 giờ trước
Theo lời xin lỗi của nhà sản xuất, đến phút chót, lý do bất khả kháng trong quy trình thực hiện chương trình đã khiến chương trình không thể diễn ra theo đúng kế hoạch.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.625.975 VNĐ / thùng

61.84 USD / bbl

1.98 %

+ 1.20

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.523.382 VNĐ / thùng

57.94 USD / bbl

2.11 %

+ 1.20

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.746.588 VNĐ / m3

3.86 USD / mmbtu

0.56 %

- 0.02

Than đá

COAL

2.867.186 VNĐ / tấn

109.05 USD / mt

0.05 %

+ 0.05

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu bất động sản tăng bứt phá, VN-Index tích lũy thêm hơn 25 điểm
9 giờ trước
Cổ phiếu bất động sản trở thành tâm điểm thu hút dòng tiền từ các nhà đầu tư, nổi bật với VHM, NVL “tím lịm”. VN-Index tích lũy thêm hơn 25 điểm, tiến sát mốc 1.755 điểm.
HOSE chính thức có Quyền Chủ tịch và Tổng Giám đốc mới từ ngày 1/1/2026
8 giờ trước
Ban Tổ chức đã công bố Quyết định bổ nhiệm Quyền Chủ tịch Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh đối với ông Trịnh Sơn Hồng.
Khối ngoại ngược dòng tung 300 tỷ gom một cổ phiếu bluechip trong phiên VN-Index tăng 25 điểm
8 giờ trước
Giao dịch của khối ngoại là điểm trừ khi họ bán ròng khoảng 144 tỷ đồng.
Dòng tiền "đổ bộ", một nhóm cổ phiếu bứt tốc mạnh mẽ, điều gì đang xảy ra?
8 giờ trước
Chứng khoán MBS cũng đã đưa ra ước tính kết quả kinh doanh quý 4/2025 và cả năm cho nhóm cổ phiếu này.