Tỷ phú Phạm Nhật Vượng thu 8.500 tỷ, ông Nguyễn Đăng Quang gom 9 ngàn tỷ

Ngành bán lẻ tiếp tục chứng tỏ sức hấp dẫn vượt trội với nhiều doanh nghiệp trong mảng thực phẩm, hàng hóa tiêu dùng và thương mại điện tử ghi nhận tăng trưởng mạnh, kể cả trong bối cảnh đại dịch hoành hành.

Ngành bán lẻ tiếp tục chứng tỏ sức hấp dẫn vượt trội với nhiều doanh nghiệp trong mảng thực phẩm, hàng hóa tiêu dùng và thương mại điện tử ghi nhận tăng trưởng mạnh, kể cả trong bối cảnh đại dịch hoành hành.

Bán lẻ tăng mạnh giữa “bão”

Tập đoàn Masan (MSN) của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang vừa công bố sơ bộ tình hình kinh doanh của tập đoàn và các công ty thành viên trong quý 1/2020, trong đó doanh thu bán lẻ của VinCommerce (doanh nghiệp sở hữu VinMart, VinMart+) tăng 40% so với cùng kỳ lên hơn 8,7 ngàn tỷ đồng.

Đây là quý đầu tiên Masan của ông Nguyễn Đăng Quang tiếp quản hệ thống bán lẻ vốn được tỷ phú Phạm Nhật Vượng gầy dựng trong 5 năm trước đó. Trong ngày cuối cùng của năm 2019, Tập đoàn Vingroup đã chuyển nhượng hơn 64% cổ phần trong Công ty VCM (đơn vị sở hữu VinCommerce và VinEco) cho Masan và thu về khoản lợi nhuận hơn 8,5 ngàn tỷ đồng.

Như vậy, chuỗi cửa hàng và siêu thị lớn nhất Việt Nam đã có kết quả hoạt động vượt trội so với mong đợi của nhiều nhà đầu tư và đã xóa tan nghi ngờ về một triển vọng u ám sau khi Vingroup thoái vốn.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng thu 8.500 tỷ, ông Nguyễn Đăng Quang gom 9 ngàn tỷ
Hệ thống Vinmart vẫn phát triển mạnh sau khi được chuyển từ Vingroup về Masan.

Lợi nhuận không được công bố cụ thể nhưng Masan cho biết biên Ebitda (lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao) của công ty này tăng thêm 5% so với quý liền trước (IV/2019) nhờ tăng hiệu suất nhân viên tại cửa hàng, cải thiện tỷ suất lợi nhuận gộp và tăng doanh thu trung bình trên mỗi mét vuông.

Biên lợi nhuận gộp của chuỗi này được cải thiện do biên doanh thu trên giá vốn tốt hơn khi giảm tỷ trọng doanh thu bán sỉ và đạt được chính sách mua hàng thuận lợi hơn với nhà cung cấp.

Đại gia bán lẻ điện thoại di động, điện máy và thực phẩm Thế Giới Di Động (MWG) của ông Nguyễn Đức Tài cũng ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất quý 1 tăng trưởng 17%, lên gần 29,4 ngàn tỷ đồng, nhờ doanh thu tăng vọt lên trên 1,9 ngàn tỷ động của chuỗi Bách Hóa Xanh.

Lợi nhuận sau thuế của MWG tăng 9% lên 1.132 tỷ đồng. Doanh thu mảng máy tính xách tay tăng mạnh, gần gấp đôi cùng kỳ năm trước do nhu cầu học tập và làm việc tại nhà trong mùa dịch Covid-19 tăng vọt.

Doanh thu của MWG tăng bất chấp cuối tháng 3 doanh nghiệp này đã đóng cửa khoảng 10% tổng số cửa hàng Thế Giới Đi Động và Điện máy xanh. Doanh thu bán hàng online và qua điện thoại của doanh nghiệp tăng mạnh.

CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) của bà Cao Thị Ngọc Dung cũng ghi nhận doanh thu bán vàng miếng tăng thêm 5% lên 5.000 tỷ đồng bất chấp doanh nghiệp này phải đóng một loạt cửa hàng do dịch Covid-19.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng thu 8.500 tỷ, ông Nguyễn Đăng Quang gom 9 ngàn tỷ
Tốp các doanh nghiệp bán lẻ lớn tại Việt Nam.

Triển vọng còn lớn

Doanh thu của PNJ tăng chủ yếu do doanh nghiệp này đẩy mạnh hoạt động bán hàng online, marketing thông qua hình thức livestream, giao tận nhà,... để bù đắp lại sự thiếu hụt doanh thu vì phải đóng cửa hàng để ứng phó với dịch bệnh.

Theo kế hoạch, PNJ vẫn kiên định với mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 13% trong năm 2020 và dự kiến mở thêm 31 cửa hàng. Doanh thu năm 2020 dự kiến tăng 12% lên trên 19 ngàn tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức dự kiến giữ nguyên ở mức 18%.

Một thông tin đáng chú ý ông lớn Doji của đại gia Đỗ Minh Phú đã hoàn tất thương vụ tiếp quản Công ty Thế Giới Kim Cương để nâng mạng lưới bán lẻ trang sức lên khoảng 200 điểm trong cuộc đua tranh với PNJ.

Doanh nghiệp bán lẻ vàng bạc Doji gần đây tăng trưởng rất mạnh, trong khi Thế giới Kim Cương có doanh thu hàng năm ước tính lên tới nhiều ngàn tỷ đồng.

Sở dĩ các doanh nghiệp bán lẻ ghi nhận kết quả kinh doanh vẫn tăng trưởng khá ấn tượng giữa thời dịch bệnh là bởi đã có phương án ứng phó linh hoạt, tìm kiếm và tiếp cận cơ hội mới để thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Sự dịch chuyển cách thức mua sắm của người tiêu dùng đã thúc đẩy các doanh nghiệp bán lẻ hàng đầu Việt Nam như hệ thống Vinmart, hệ thống Co.Op Mart, Thế Giới Di Động, Điện máy Xanh, Bách Hóa Xanh, PNJ, Doji,... chuyển đổi hoặc tăng cường tập trung cho hình thức kinh doanh trực tuyến để thúc đẩy hoạt động kinh doanh, tăng doanh thu. 

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng thu 8.500 tỷ, ông Nguyễn Đăng Quang gom 9 ngàn tỷ
Ngành bán lẻ thế giới phát triển mạnh theo hướng trực tuyến.

Theo CBRE Vietnam, mặc dù chịu tác động của đại dịch Covid-19, thị trường bán lẻ Việt Nam trong quý 1/2020 vẫn ghi nhận những tín hiệu tích cực, nhất là từ mảng thương mại điện tử, bán hàng trên mạng và dịch vụ giao nhận.

Riêng mảng thương mại điện tử, Tiki phát triển với tốc độ nhanh nhất và đạt kỷ lục 4.000 đơn hàng/phút, trong khi số đơn hàng của SpeedL (trực thuộc Lotte, Hàn Quốc) tăng 2-3 lần, số đơn trực tuyến và đặt hàng qua điện thoại của Saigon Co.op tăng 4-5 lần...

Còn theo báo cáo của Nielsen Việt Nam, trong quý 1/2020, 25% số người được hỏi nói rằng, họ đã tăng cường mua sắm trực tuyến và giảm các hoạt động mua sắm bên ngoài.

Trên thế giới, xu hướng các doanh nghiệp bán lẻ lớn đẩy mạnh bán hàng trực tuyến cũng rõ ràng hơn bao giờ hết. Nhà bán lẻ lớn nhất thế giới Walmart trong thập niên qua đã có nhiều thay đổi, thích nghi theo hướng đẩy mạnh thương mại điện tử để đối đầu với sự trỗi dậy của đối thủ cạnh tranh như Amazon.

Ngay từ 2009, người mua hàng Walmart có thể đặt mua sản phẩm ngay trên trang web của chuỗi siêu thị này. Còn ngày nay, mảng thương mại điện tử là một bộ phận lớn của Walmart sau những vụ thôn tính như: Jet.com, Flipkart, Moosejaw, Bonobos và Shoes.com. Khả năng giao hàng của Walmart cũng tiến bộ vượt bậc với gần ngàn địa điểm Walmart có cung cấp tùy chọn giao hàng cho khách của mình.

Tại Việt Nam, không phải chờ đến khi Covid-19 xảy ra các ông lớn bán lẻ mới đẩy mạnh bán hàng trực tuyến. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng trước khi bán hệ thống Vinmart cho Masan đã dấn sâu vào không gian ảo từ giữa 2019, với việc đưa vào hoạt động siêu thị ảo VinMart (Virtual Store) cùng ứng dụng mua sắm Scan&Go.

Xu hướng bán hàng trực tuyến tại Việt Nam nhiều khả năng sẽ phát triển bùng nổ sau đại dịch Covid-19, trong đó, có sự góp mặt của những ông lớn bán lẻ ngoại như BigC, Metro, Lotte, Aeon.

V. Hà

Tin mới

Công an thu giữ 3 tấn hàng giả là khô gà, khô bò, heo cháy tỏi
12 phút trước
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Bình khởi tố 2 người sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.
Bất ngờ ập vào kiểm tra một cửa hàng thời trang, phát hiện sự thật bên trong
28 phút trước
Một lượng lớn sản phẩm thời trang giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng vừa bị bị lực lượng quản lý thị trường tỉnh Kiên Giang tạm giữ.
Toyota Land Cruiser thêm bản hybrid: Mạnh ngang Lexus LX 700h, bình xăng lớn, pin chịu được khắc nghiệt để off-road
21 phút trước
Toyota đã chính thức bổ sung phiên bản hybrid cho dòng xe Land Cruiser 300, mở ra kỷ nguyên mới cho những chuyến phiêu lưu không giới hạn với công nghệ tiên tiến và hiệu suất ấn tượng.
Từ BLACKPINK đến đạt sao Michelin, nhà hàng trong khách sạn đang đại thắng lớn?
11 phút trước
Đây là 3 lý do khiến các nhà hàng tọa lạc tại các khách sạn lớn sẽ dễ dàng lọt vào mắt xanh của Michelin và bay cao trong bản đồ ẩm thực thế giới.
Lý do Samsung OLED S95F là chiếc TV OLED đáng mua trong mùa FIFA Club World Cup
56 phút trước
Công nghệ OLED đỉnh cao và AI nâng cấp hình ảnh, âm thanh trên TV Samsung OLED S95F là bí quyết để trải nghiệm Cúp CLB Thế giới 2025 (FIFA Club World Cup) sống động tuyệt đối. Không những vậy, Samsung còn mang đến nhiều đặc quyền hấp dẫn cho tín đồ túc cầu giáo khi thăng hạng TV đón mùa giải bóng đá này.

Tin cùng chuyên mục

Đại lý VinFast bất ngờ tung ưu đãi hiếm có: Khách mang xe đi sửa được tặng tiền
4 giờ trước
Khách hàng sở hữu xe điện VinFast đang được hãng và đại lý áp dụng nhiều chính sách hấp dẫn.
VinFast VF 3, VF5 đứng top đầu thị trường - có phải đã đánh trúng 'gu' của khách Việt?
5 giờ trước
VinFast VF 3 đang chiếm được lòng tin của người Việt nhờ thiết kế ấn tượng cùng những tiện nghi và trang bị vượt xa tầm giá.
Bán nước giải khát nổi tiếng ở Việt Nam, 'hot boy' team Quang Linh châu Phi đón khách nườm nượp, giá siêu rẻ chỉ 5.000 đồng/cốc
1 ngày trước
Người dân châu Phi tỏ ra ngạc nhiên khi lần đầu tiên thấy loại nước giải khát của Việt Nam.
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với Nike, Walmart và Exxon Mobil
1 ngày trước
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Mỹ, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã làm việc với các tập đoàn lớn của Mỹ như: Nike, Walmart, Exxon Mobil.