Tỷ phú Việt đã có tầm ảnh hưởng khu vực

15/11/2022 08:48
Hiện nay Việt Nam đã có 7 tỷ phú USD. Những tỷ phú này cũng đã tác động không chỉ đến nền kinh tế Việt Nam mà còn ảnh hưởng đến cả khu vực.

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An nhấn mạnh tại Hội nghị Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 9/12/2011 của Bộ Chính trị khoá XI, ngày 14/11.

Theo Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An, khi ban hành Nghị quyết 09, thời điểm đó đất nước bắt đầu bước vào đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế.

"Nghị quyết 09 ra đời với sứ mệnh nhằm phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân. Đây là lần đầu tiên Đảng ban hành một nghị quyết riêng về đối tượng này", Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An nói.

Bởi trước đây doanh nhân còn nằm "đâu đó" trong các nghị quyết phát triển kinh tế-xã hội của Đảng. Nhưng khi Bộ Chính trị ban hành riêng một nghị quyết nhằm đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, hội nhập kinh tế quốc tế. Và sau hơn 10 năm, qua các chuyến đi khảo sát tại địa phương, báo cáo từ các bộ, ngành thì có thể khẳng định một số điểm sau.

Thứ nhất, nhận thức vai trò, vị trí, tầm quan trọng của đội ngũ doanh nhân trong toàn xã hội và hệ thống chính trị đã có sự chuyển biến một cách rất rõ nét.

"Trong các chuyến đi khảo sát tại một số địa phương, làm việc với các bộ, ngành thì đều khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của đội ngũ doanh nhân. Ban Cán sự Đảng, các tổ chức Đảng trong cả nước đặc biệt quan tâm", Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An khẳng định.

Tỷ phú Việt đã có tầm ảnh hưởng khu vực - Ảnh 1.

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An. Ảnh: Nguyễn Việt

Thứ hai, đội ngũ doanh nhân đã lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Mục tiêu của Nghị quyết 09 đặt ra đến năm 2020 Việt Nam có doanh nhân tầm khu vực Đông Nam Á. Thực tế, hiện nay Việt Nam đã có 7 tỷ phú USD. Chỉ cần một "nhịp thở" của các tỷ phú này cũng đã tác động không chỉ đến nền kinh tế Việt Nam mà còn ảnh hưởng đến cả khu vực.

"Đây là kỳ vọng mà Nghị quyết 09 chưa đề cập đến", Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An nói.

Với 3 quan điểm, 1 mục tiêu bao trùm và 7 giải pháp của Nghị quyết 09 chúng ta thực hiện hơn 10 năm qua đã đạt được những kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực, từ nhận thức đến thực chất. Đặc biệt, đội ngũ doanh nhân ngày càng khẳng định vị trí chính trị của mình rõ hơn, không chỉ thuần tuý là phát triển kinh tế. Họ có vị trí chính trị, vị trí xã hội và đóng góp rất tích cực cho sự phát triển chung của đất nước.

Thứ ba, tại sao đề xuất xây dựng một nghị quyết mới? Hoàn cảnh ra đời Nghị quyết 09 đòi hỏi công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Nhưng hiện nay phải xây dựng đất nước phát triển đến năm 2030 là nước đang phát triển, đến năm 2045 là nước phát triển có thu nhập cao.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nhấn mạnh, và trong Đại hội lần thứ XIII của Đảng cũng đã khẳng định: "Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ và vị thế quốc tế như ngày nay".

Tỷ phú Việt đã có tầm ảnh hưởng khu vực - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Nguyễn Việt

Như vậy, "ở vị trí chưa bao giờ có được vị trí như ngày nay" thì vấn đề xây dựng đội ngũ doanh nhân, phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân cũng sẽ phải ở vị trí khác.

Nghị quyết 09 nói nhiều về doanh nhân và lấy doanh nhân là chủ yếu. Còn tại nghị quyết mới dự kiến và trong nội hàm có doanh nhân nhưng gắn với doanh nghiệp. Đội ngũ doanh nhân có vị trí, vai trò phát triển đội ngũ doanh nghiệp tương xứng với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

"Với tư duy này, sau khi tổng kết và trên cơ sở tổng kết sẽ báo cáo Bộ Chính trị đề nghị ban hành nghị quyết mới",  Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An bày tỏ.

Vẫn theo Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An, cho đến thời điểm này các đơn vị đều đồng thuận trên cơ sở tổng kết Nghị quyết 09, những đóng góp ý kiến của các bộ, ngành, các tổ chức đảng và cả nước để hoàn chỉnh báo cáo Bộ Chính trị tổng kết Nghị quyết 09, đồng thời trong điều kiện và bối cảnh mới sẽ đề nghị ban hành nghị quyết mới, với mục tiêu xây dựng và phát huy đội ngũ doanh nhân trong thời kỳ mới, đó là đất nước phát triển và có thu nhập cao.

Tin mới

Loạt “đại gia” TQ tìm cơ hội rót vốn, nhắm vào các lĩnh vực tỷ đô tại tỉnh tăng trưởng top đầu VN
4 giờ trước
Tỉnh khẳng định luôn dành những điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư.
Xanh SM của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bắt đầu triển khai dịch vụ xe ghép 7 chỗ liên tỉnh bằng Limo Green, chạy từ 4h sáng, tần suất 60 phút/chuyến
3 giờ trước
Xanh SM chính thức đưa thêm dòng xe điện 7 chỗ Limo Green vào vận hành dịch vụ xe liên tỉnh, bên cạnh đội xe Nerio Green đã hoạt động từ đầu năm. Giai đoạn đầu, xe Limo Green sẽ được triển khai trên ba tuyến cố định gồm Hà Nội – phường Nam Định (tỉnh Ninh Bình); Đà Nẵng – Huế; phường Sài Gòn, phường Bến Thành – phường Bà Rịa – phường Vũng Tàu (TP HCM).
Đồng Nai tính thu chục nghìn tỷ từ đấu giá 6 khu đất
3 giờ trước
Khu đất có diện tích gần 52 ha thuộc Khu công nghiệp Biên Hòa 1, khu nhà ở phức hợp cao tầng phường Tam Hiệp, khu nhà ở phức hợp cao tầng ven sông phường Trấn Biên, khu dân cư số 8, khu dân cư số 11, quyền sử dụng khu đất trung tâm thương mại dịch vụ kết hợp ở xã Dầu Giây sẽ được tỉnh Đồng Nai đưa ra đấu giá từ nay đến cuối năm.
“Cơn đau đầu” mới của Hàn Quốc: Đi làm xa nhất thế giới khiến nhân viên “tắt cảm xúc”, doanh nghiệp mất năng suất
3 giờ trước
Khi thời gian đi lại trung bình chạm 108 phút mỗi ngày, nhân viên trở về nhà trong trạng thái kiệt sức, không còn năng lượng cho gia đình hay sáng tạo. Các chuyên gia kêu gọi thay đổi gấp: làm việc linh hoạt, cải cách giao thông, và giải quyết giá nhà đắt đỏ tại Seoul.
Đà Nẵng chấn chỉnh việc tiếp nhận hồ sơ thủ tục đất đai tại xã phường
3 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Đà Nẵng vừa có công văn yêu cầu chấn chỉnh công tác tiếp nhận hồ sơ, thủ tục hành chính của các chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai khu vực trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Hình ảnh doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ thời điểm bị bắt giữ
06/11/2025 03:00
Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt tạm giam ba bị can Đinh Văn Liên, Nguyễn Thị Tuyến và Nguyễn Quốc Vũ để điều tra hành vi sản xuất, buôn bán hơn 1.600 sản phẩm kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body giả.
Một chủ cửa hàng 7-Eleven qua đời bóc trần mặt tối của hơn 50.000 chuỗi siêu thị tiện lợi Nhật Bản: Cắt 70% lợi nhuận, làm việc đến kiệt sức, không thể nghỉ vì ràng buộc hợp đồng
05/11/2025 12:02
Việc một quản lý cửa hàng 7-Eleven ở Nhật Bản qua đời vì kiệt sức đang bộc lộ mặt tối của ngành siêu thị tiện lợi: áp lực, kiệt sức, muốn đóng cửa nhưng không được.
'Đệ nhất danh quả' Hà Tĩnh được chọn trong tiệc cưới Đỗ Thị Hà
24/10/2025 10:32
Bưởi Phúc Trạch là món tráng miệng duy nhất được lựa chọn trong đám cưới của hoa hậu Đỗ Thị Hà và chồng doanh nhân. Đây là trái đặc sản được mệnh danh "đệ nhất danh quả" ở Hà Tĩnh.
Logitech “chạm’ đến cảm xúc với giải thưởng Inspirational Brand Award như thế nào
15/10/2025 10:00
Logitech, thương hiệu công nghệ toàn cầu đến từ Thụy Sĩ – vừa được vinh danh tại một trong những giải thưởng danh giá nhất khu vực: Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2025. Vào ngày 9/10/2025, Logitech đã chính thức chiến thắng hạng mục Thương hiệu truyền cảm hứng (Inspirational Brand Award).