Tỷ phú Việt đã có tầm ảnh hưởng khu vực

15/11/2022 08:48
Hiện nay Việt Nam đã có 7 tỷ phú USD. Những tỷ phú này cũng đã tác động không chỉ đến nền kinh tế Việt Nam mà còn ảnh hưởng đến cả khu vực.

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An nhấn mạnh tại Hội nghị Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 9/12/2011 của Bộ Chính trị khoá XI, ngày 14/11.

Theo Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An, khi ban hành Nghị quyết 09, thời điểm đó đất nước bắt đầu bước vào đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế.

"Nghị quyết 09 ra đời với sứ mệnh nhằm phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân. Đây là lần đầu tiên Đảng ban hành một nghị quyết riêng về đối tượng này", Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An nói.

Bởi trước đây doanh nhân còn nằm "đâu đó" trong các nghị quyết phát triển kinh tế-xã hội của Đảng. Nhưng khi Bộ Chính trị ban hành riêng một nghị quyết nhằm đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, hội nhập kinh tế quốc tế. Và sau hơn 10 năm, qua các chuyến đi khảo sát tại địa phương, báo cáo từ các bộ, ngành thì có thể khẳng định một số điểm sau.

Thứ nhất, nhận thức vai trò, vị trí, tầm quan trọng của đội ngũ doanh nhân trong toàn xã hội và hệ thống chính trị đã có sự chuyển biến một cách rất rõ nét.

"Trong các chuyến đi khảo sát tại một số địa phương, làm việc với các bộ, ngành thì đều khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của đội ngũ doanh nhân. Ban Cán sự Đảng, các tổ chức Đảng trong cả nước đặc biệt quan tâm", Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An khẳng định.

Tỷ phú Việt đã có tầm ảnh hưởng khu vực - Ảnh 1.

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An. Ảnh: Nguyễn Việt

Thứ hai, đội ngũ doanh nhân đã lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Mục tiêu của Nghị quyết 09 đặt ra đến năm 2020 Việt Nam có doanh nhân tầm khu vực Đông Nam Á. Thực tế, hiện nay Việt Nam đã có 7 tỷ phú USD. Chỉ cần một "nhịp thở" của các tỷ phú này cũng đã tác động không chỉ đến nền kinh tế Việt Nam mà còn ảnh hưởng đến cả khu vực.

"Đây là kỳ vọng mà Nghị quyết 09 chưa đề cập đến", Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An nói.

Với 3 quan điểm, 1 mục tiêu bao trùm và 7 giải pháp của Nghị quyết 09 chúng ta thực hiện hơn 10 năm qua đã đạt được những kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực, từ nhận thức đến thực chất. Đặc biệt, đội ngũ doanh nhân ngày càng khẳng định vị trí chính trị của mình rõ hơn, không chỉ thuần tuý là phát triển kinh tế. Họ có vị trí chính trị, vị trí xã hội và đóng góp rất tích cực cho sự phát triển chung của đất nước.

Thứ ba, tại sao đề xuất xây dựng một nghị quyết mới? Hoàn cảnh ra đời Nghị quyết 09 đòi hỏi công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Nhưng hiện nay phải xây dựng đất nước phát triển đến năm 2030 là nước đang phát triển, đến năm 2045 là nước phát triển có thu nhập cao.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nhấn mạnh, và trong Đại hội lần thứ XIII của Đảng cũng đã khẳng định: "Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ và vị thế quốc tế như ngày nay".

Tỷ phú Việt đã có tầm ảnh hưởng khu vực - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Nguyễn Việt

Như vậy, "ở vị trí chưa bao giờ có được vị trí như ngày nay" thì vấn đề xây dựng đội ngũ doanh nhân, phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân cũng sẽ phải ở vị trí khác.

Nghị quyết 09 nói nhiều về doanh nhân và lấy doanh nhân là chủ yếu. Còn tại nghị quyết mới dự kiến và trong nội hàm có doanh nhân nhưng gắn với doanh nghiệp. Đội ngũ doanh nhân có vị trí, vai trò phát triển đội ngũ doanh nghiệp tương xứng với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

"Với tư duy này, sau khi tổng kết và trên cơ sở tổng kết sẽ báo cáo Bộ Chính trị đề nghị ban hành nghị quyết mới",  Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An bày tỏ.

Vẫn theo Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An, cho đến thời điểm này các đơn vị đều đồng thuận trên cơ sở tổng kết Nghị quyết 09, những đóng góp ý kiến của các bộ, ngành, các tổ chức đảng và cả nước để hoàn chỉnh báo cáo Bộ Chính trị tổng kết Nghị quyết 09, đồng thời trong điều kiện và bối cảnh mới sẽ đề nghị ban hành nghị quyết mới, với mục tiêu xây dựng và phát huy đội ngũ doanh nhân trong thời kỳ mới, đó là đất nước phát triển và có thu nhập cao.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực trong tháng 2/2023
38 phút trước
Từ tháng 2/2023, một số chính sách mới, trong đó có các chính sách về việc làm, tài chính có hiệu lực.
Ngắm tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên sắp đưa vào hoạt động
2 giờ trước
Sau hơn 10 năm thi công, đoàn tàu đầu tiên metro Bến Thành - Suối Tiên đã chạy thử nghiệm đoạn trên cao từ ga bến xe Suối Tiên đến ga Bình Thái dài gần 9km và chạy thử nghiệm đoạn trên cao với hệ thống bảo vệ tàu tự động (ATP). Đây được xem là cột mốc quan trọng của dự án metro Bến Thành - Suối Tiên trước khi tiến tới đưa vào phục vụ người dân cuối năm 2023.
Nâng tỷ trọng công nghệ chế biến, chế tạo trong GDP đạt khoảng 30% vào năm 2030
2 giờ trước
Tại Đề án Tái cơ cấu ngành Công Thương giai đoạn đến 2030, Bộ Công Thương đã đặt mục tiêu trong giai đoạn này tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng công nghiệp đạt bình quân trên 8,5%/năm, tỷ trọng công nghiệp chế biến chế tạo trong GDP đạt khoảng 30% vào năm 2030...
Australia mở cuộc tìm kiếm khẩn viên chứa chất phóng xạ nguy hiểm bị thất lạc
2 giờ trước
Tại Australia, một cuộc tìm kiếm khẩn cấp đang diễn ra tại bang Tây Úc do một viên chứa chất phóng xạ bị thất lạc trong quá trình vận chuyển từ một khu mỏ.
Du khách Trung Quốc chơi lễ nhiệt tình, chi tiêu mạnh trong Tết Nguyên đán
2 giờ trước
Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần, du khách Trung Quốc đi lại nhiều hơn 23% so với kỳ nghỉ lễ năm ngoái và chi tiêu cũng tăng 30%.

Tin cùng chuyên mục

Động lực nào thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2023?
22/01/2023 11:30
Đà tăng trưởng ấn tượng của năm vừa qua được kỳ vọng là tiền đề để Việt Nam có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong năm 2023.
Việt Nam thu hút gần 30 tỷ USD vốn FDI từ Hồng Kông (Trung Quốc)
11/01/2023 11:19
Hiện Việt Nam thu hút được gần 2.000 dự án đầu tư từ Hồng Kông (Trung Quốc), tổng vốn đăng ký gần 30 tỷ USD, Hồng Kông là đối tác đầu tư lớn thứ 5 của Việt Nam.
“Siêu kết nối” mở cơ hội hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc
11/01/2023 07:54
Các doanh nghiệp lớn của Việt Nam và Hong Kong và Khu vực Quảng Đông - Ma Cao (Trung Quốc) đang nhận thấy cơ hội hợp tác về nhiều mặt, trong đó chú trọng đến hợp tác và đầu tư, tăng cường quan hệ thương mại trong thời gian tới.
Thị trường nhiều rủi ro tiềm ẩn, chuẩn bị thế nào để sẵn sàng đón nhận năm 2023?
09/01/2023 11:29
Nếu như Việt Nam bước vào năm 2022 với nhiều kỳ vọng phục hồi kinh tế sau hai năm Covid-19, thì năm 2023, các chuyên gia đồng thuận rằng, tinh thần cần có là lạc quan, và đồng thời cũng thận trọng.