UBCKNN buộc Chứng khoán APS phải bán 4,5 triệu cổ phiếu API

23/12/2022 22:11
Ngoài ra, Chứng khoán APS còn bị xử phạt hành chính 250 triệu đồng do không đăng ký chào mua công khai theo quy định pháp luật.

Ngày 21/12, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương (mã APS). Theo quyết định, APS bị phạt 250 triệu đồng do không đăng ký chào mua công khai theo quy định pháp luật.

Cụ thể, từ ngày 22/9/2021 đến ngày 15/10/2021, APS đã mua vào 4,5 triệu cổ phiếu của CTCP Đầu tư Châu Á Thái Bình Dương (mã API), dẫn đến số lượng cổ phiếu sở hữu của APS và người có liên quan là ông Nguyễn Đỗ Lăng - Ủy viên HĐQT của API, đồng thời là thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của APS tăng từ 7.997.722 cổ phiếu lên 12.499.722 cổ phiếu API, tương ứng tỷ lệ sở hữu tăng từ 22,59% lên 35,31%. Tuy nhiên, APS không đăng ký chào mua công khai.

Về biện pháp khắc phục hậu quả: UBCKNN buộc APS phải bán cổ phiếu để giảm tỷ lệ nắm giữ xuống dưới mức phải chào mua công khai đối với hành vi vi phạm trong thời hạn tối đa 6 tháng kể từ ngày quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành.

Trong một diễn biến khác, HĐQT APS đã công bố Nghị quyết về việc rút hồ sơ chào bán cổ phiếu ra công chúng. Lý do công ty đưa ra là diễn biến thị trường chứng khoán không thuận lợi, ảnh hưởng đến việc phát hành và lợi ích của cổ đông. HĐQT APS cho biết sẽ xem xét thời điểm phù hợp để tiếp tục triển khai phát hành cổ phiếu trong thời gian tới.

Trước đó vào hồi tháng 7 năm nay, APS đã thông qua phương án chào bán thêm 83 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1 nhằm tăng vốn gấp đôi lên 1.600 tỷ đồng. Giá chào bán dự kiến là 10.000 đồng, thời gian thực hiện trong năm 2022 sau khi được UBCKNN chấp thuận. Số tiền thu được từ chào bán dự kiến được dùng để bổ sung nguồn vốn cho vay margin (500 tỷ), bổ sung vốn tự doanh (300 tỷ) và bổ sung vốn lưu động (30 tỷ đồng).

Trên thị trường, cổ phiếu APS đang dừng ở mức 8.700 đồng/cổ phiếu, tăng gấp đôi so với đáy hồi giữa tháng 11 nhưng chỉ bằng 1/7 so với đỉnh cách đây hơn một năm.

UBCKNN buộc Chứng khoán APS phải bán 4,5 triệu cổ phiếu API - Ảnh 1.

Tin mới

Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo "đưa nguồn lực hàng triệu tỉ đồng vào nền kinh tế"
29 phút trước
Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu sớm giải quyết các khó khăn, vướng mắc tại các dự án, góp phần đưa nguồn lực hàng triệu tỉ đồng vào nền kinh tế.
Chứng khoán ngày mai, 23-9: Cung cổ phiếu còn gây sức ép?
17 phút trước
Phiên giao dịch ngày 22-9 chứng kiến áp lực bán mạnh mẽ. Liệu nguồn cung cổ phiếu có tiếp tục tạo sức ép trong phiên giao dịch ngày mai?
Fed giảm lãi suất - cú hích cần thiết cho thị trường nhà ở Mỹ
2 phút trước
Giá nhà tại Mỹ hầu như không biến động trong tuần qua, khi tốc độ tăng nguồn cung chững lại do nhu cầu mua yếu.
Lần đầu tiên trong lịch sử, một chỉ số của Việt Nam lọt top 10 thế giới, là gì vậy?
14 phút trước
Có được kết quả này là nhờ những nỗ lực không ngừng của Chính phủ và doanh nghiệp.
Siêu bão Ragasa quần thảo Philippines, toàn khu vực báo động
42 phút trước
Siêu bão Ragasa quét qua miền Bắc Philippines vào chiều 22-9 và dự báo gây ảnh hưởng tới một số khu vực khác tại châu Á trong những ngày tới.

Tin cùng chuyên mục

Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
2 ngày trước
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.