Uber ra đi, cuộc đua ứng dụng gọi xe đến hồi khốc liệt

07/04/2018 11:42
(Dân Việt) Cuộc đua trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ kết nối hành khách với tài xế, dự kiến sẽ diễn ra khốc liệt, khi các phần mềm ứng dụng trong nước sẵn sàng lấp vào “chỗ trống” Uber để lại.  

Thời điểm Uber rút khỏi thị trường Việt Nam chỉ còn tính bằng giờ, kéo theo đó là lo lắng, buồn bã của những tài xế từng gắn bó với hãng công nghệ này. Nhưng với các hãng taxi, xe ôm công nghệ trong nước, điều này cũng đang tạo ra một cơ hội để tham gia cuộc đua “khốc liệt” với Grab trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ kết nối hành khách với tài xế.

Theo tìm hiểu của PV, từ khá sớm các doanh nghiệp về công nghệ, vận tải đã có sự chuẩn bị để lấp vào khoảng trống mà Uber để lại. Điển hình, ứng dụng gọi xe Vivu khi được Công ty Vận tải xe khách Phương Trang đầu tư 100 triệu USD (hơn 2.200 tỷ đồng) và đổi tên thành Vato dự kiến sẽ ra mắt trong tháng 5.2018. Nhưng việc Uber bất ngờ rút khỏi thị trường Việt Nam (từ ngày 8.4), Vato nhanh chóng được triển khai ngay trong tháng 4 dù nhiều tài xế than phần mềm này còn nhiều lỗi.  

uber ra di, cuoc dua ung dung goi xe den hoi khoc liet hinh anh 1

Nhiều ứng dụng gọi xe trong nước sẵn sàng tham gia thị trường  (Ảnh: ML)

Theo ông Trần Thành Nam, người sáng lập Vivu (nay là Vato), để thu hút người sử dụng, Vato chấp nhận chi số tiền lên hàng chục tỷ đồng. Bất kỳ ai giới thiệu xe đăng ký Vato sẽ được hưởng 10.000 đồng/xe. Đáng chú ý, Vato sẽ hỗ trợ tài xế 45.000 đồng/cuốc xe. Vào giờ cao điểm, Vato sẽ thanh toán cho tài xế 20% doanh số, tức không thu phí. Vato còn tặng 2 chuyến đi cho khách với mức khuyến mãi 50%/chuyến, tối đa không quá 30.000 đồng/chuyến.

Vato cho biết sẽ áp dụng mức giá cước mềm để thu hút người sử dụng. Với xe ôm công nghệ của Vato, giá cước là 3.600 đồng/km, còn ôtô 8.500 đồng/km. Tại khu vực TP.HCM, một cuốc ôtô của Vato có mức giá tối thiểu 30.000 đồng, Hà Nội 25.000 đồng, còn xe ôm 10.000 đồng. Ngoài ra ứng dụng của Vato còn cho phép khách trả giá (mặc cả) với cả tài xế.

Với những chính sách này, đại diện Vato khẳng định tự tin tham gia vào cuộc đua trong lĩnh vực gọi xe tại thị trường thành phố. Thực tế những ngày qua mỗi ngày có hàng chục ngàn người cài đặt phần mềm Vato, trong đó có hàng ngàn người đăng ký làm tài xế.

Còn thông tin từ Tập đoàn Mai Linh cho biết gần đây các đối tác là tài xế ôtô và xe máy đăng ký chạy cho Mai Linh rất nhiều. Mỗi ngày có hàng trăm người đăng ký Mai Linh Bike, chủ yếu là từ Uber chuyển sang. Đến nay hãng này đã có hơn 10 ngàn người đăng ký ứng dụng Mai Linh Bike.

Để thu hút đối tác, Mai Linh cam kết chỉ thu 15% chiết khấu và tặng 100% phí đồng phục cho đối tác lái xe nếu trong tháng đầu đạt doanh thu từ 2,5 triệu đồng trở lên. Đáng chú ý, hãng này cũng cho biết sẽ mua bảo hiểm cho tất cả đối tác lái xe sau khi họ hoạt động được 6 tháng. Mức giá cước được Mai Linh Bike áp dụng là 11.000 đồng/2 km đầu và 3.700 đồng/km tiếp theo, đồng thời hãng cam kết không tăng giá vào giờ cao điểm.

Đại diện Mai Linh cho rằng việc Uber rút khỏi thị trường Việt Nam là cơ hội tốt để hãng giành lại thị phần nhưng đồng thời đây cũng là thách thức. “Phải chứng minh sản phẩm của người Việt có công nghệ tốt, dịch vụ tốt không thua kém sản phẩm công nghệ của nước ngoài thì mới thành công được”, vị đại diện này chia sẻ.

uber ra di, cuoc dua ung dung goi xe den hoi khoc liet hinh anh 2

Chuyên gia cho rằng việc Uber, Grab về chung nhà sẽ tạo cơ hội cho các ứng dụng trong nước phát triển (Ảnh: IT)

Nhiều chuyên gia nhận định việc Uber rút khỏi thị trường Việt Nam tạo thay đổi lớn trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ vào vận tải, đồng thời khuyến cáo người dùng không nên lo lắng về sự độc quyền của Grab. Bởi có nhiều ứng dụng gọi xe trong nước xuất hiện việc cạnh tranh trong lĩnh vực này sẽ nhiều hơn. Các ứng dụng trong nước muốn tồn tại cũng buộc phải đổi mới, tiện ích hơn. Khi đó giá cả sẽ cạnh tranh hơn, công nghệ, chất lượng dịch vụ cũng sẽ được nâng lên và người sử dụng dịch vụ được lợi nhất.  

Chuyên gia giao thông, Tiến sỹ Phạm Sanh cho rằng thị phần tại TP.HCM vẫn còn rất lớn. Việc Uber rút khỏi thị trường Việt Nam là cơ hội tốt để các doanh nghiệp vận tải trong nước phát triển. Tuy nhiên để làm được điều đó doanh nghiệp phải đổi mới cho phù hợp với xu hướng thì mới phát triển. Cơ quan quản lý nhà nước cũng cần thể hiện vai trò quản lý để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, công bằng.  

Tin mới

Thủ tướng: Sớm hoàn thiện chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam ra thế giới
9 giờ trước
Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về tổng kết ngoại giao kinh tế 2025 và triển khai 2026.
EU tiết lộ 'giá đắt' vì áp lệnh trừng phạt Nga trong 4 năm qua
9 giờ trước
Kể từ 2022, tổng kim ngạch xuất khẩu của các nước EU sang Nga giảm khoảng 65%.
Ông Trump tiết lộ lý do Mỹ nhất định phải có Greenland
9 giờ trước
Ông Trump tuyên bố sẽ buộc Đan Mạch chuyển giao Greenland dù bằng cách dễ dàng hay khó khăn.
Suzuki e-Access - Xe máy điện giá quy đổi 55 triệu đồng, chạy 95 km/sạc liệu có về Việt Nam?
9 giờ trước
Suzuki đã chính thức bán e-Access tại Ấn Độ với giá quy đổi khoảng 55 triệu đồng, trang bị đủ dùng cho đô thị, ngang phân khúc CUV e:, phù hợp nếu đưa về Việt Nam.
Các kỹ sư Rostec trình bày kết quả nghiên cứu động cơ PD-35 cho Tổng thống Nga
8 giờ trước
Trong chuyến thăm làm việc tại vùng Perm, nguyên thủ quốc gia đã xem xét những thành tựu đạt được trong lĩnh vực chế tạo động cơ.

Tin cùng chuyên mục

700k một ký heo quay dính nạc hot nhất Việt Nam đầu năm nay, ai ăn xong cũng tiếc đứt ruột!
6 giờ trước
Món ăn đang hot nhất dạo gần đây nhưng mức giá không hề dễ chịu.
Rẻ hơn iPhone 17 Pro Max cả chục triệu, điện thoại này "không mua là tiếc": Pin 7.100 mAh, dùng được 7 năm
4 giờ trước
Trong bài đánh giá mới đây, trang Tom’s Guide gọi Honor Magic8 Pro là chiếc điện thoại “tốt đến mức bạn sẽ tiếc nuối vì không thể sở hữu”.
Việt Nam nhập ô tô nhiều nhất từ trước đến nay
3 giờ trước
Theo số liệu Cục Hải quan vừa công bố, cả năm 2025 Việt Nam nhập khẩu 205.630 ô tô, kim ngạch đạt 4,7 tỷ USD, tăng 18,6% về lượng và 31,1% về kim ngạch so với năm 2024. Đây là lần đầu tiên, lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc của Việt Nam vượt mốc 200.000 xe/năm, lớn nhất từ trước đến nay.
‘Cân não’ mua Honda CUV e: bản nào ở Việt Nam: Thuê pin giá ngang Air Blade sẽ lời 2 thứ nhưng đi lâu dài thì ‘biết mặt nhau’
52 phút trước
Honda CUV e: mở ra hai cách tiếp cận xe điện khác nhau tại Việt Nam. Thuê pin giúp giảm chi phí ban đầu và tránh lo chai pin, trong khi mua pin mang lại quyền sở hữu dài hạn nhưng đòi hỏi đầu tư lớn ngay từ đầu.