Úc cấm cửa tập đoàn Trung Quốc vì lo ngại an ninh

23/08/2018 11:44
Chính phủ Úc hôm 23-8 đã cấm Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc cung cấp thiết bị cho dự án mạng di động 5G của họ do lo ngại nguy cơ bị "nước ngoài can thiệp”.

Đáng chú ý, những lo ngại an ninh xoay quanh Huawei đã khiến quan hệ thương mại giữa Úc và Trung Quốc trong những tháng qua xấu đi trong bối cảnh xuất hiện nghi vấn Bắc Kinh can thiệp chính trị Canberra.

Các nhà cung cấp "có nguy cơ chịu sự chỉ đạo từ một chính phủ nước ngoài" sẽ khiến mạng 5G của Úc đối mặt nguy cơ bị xâm nhập trái phép, chính phủ Úc tuyên bố. Mặc dù Úc không nêu tên Huawei, một quan chức chính phủ Úc giấu tên cho biết lệnh cấm của Canberra nhắm vào tập đoàn này.

Theo Reuters, cũng giống như Mỹ, Úc thể hiện lập trường cứng rắn với Huawei. Trước đó, Mỹ đã cấm Huawei vào thị trường của họ vì những lo ngại xoay quanh vấn đề an ninh quốc gia.

Úc cấm cửa tập đoàn Trung Quốc vì lo ngại an ninh - Ảnh 1.

Chính phủ Úc đã cấm Huawei cung cấp thiết bị cho dự án mạng 5G của họ vì lo ngại an ninh. Ảnh: Reuters

Giới chức Úc trong suốt nhiều tháng qua lo ngại các sản phẩm của Huawei được cài phần mềm gián điệp để thu thập thông tin tình báo cho chính phủ Trung Quốc. Huawei, một trong những tập đoàn cung cấp dịch vụ và thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đã bác nhận định này và khẳng định họ hoạt động độc lập với chính phủ Trung Quốc.

Theo sau quyết định mới đây của chính phủ Úc, Tập đoàn Huawei ở Úc đã thông qua mạng xã hội Twitter khẳng định đây là một động thái "cực kỳ đáng thất vọng đối với người tiêu dùng".

"Huawei đứng đầu thế giới về công nghệ 5G. Chúng tôi đã cung cấp công nghệ không dây một cách an toàn và bảo mật cho Úc suốt gần 15 năm" – Huawei khẳng định.

Giữa lúc căng thẳng leo thang với Bắc Kinh, Canberra đã hướng sự tập trung của các chương trình hỗ trợ nước ngoài sang các quốc gia ở Thái Bình Dương.

Cách đây không lâu, vào tháng 6, Canberra tuyên bố sẽ thương lượng một hiệp ước an ninh với Vanuatu cũng như tài trợ và xây dựng cáp thông tin liên lạc dưới biển đến Solomon và Papua New Guinea. Thỏa thuận với Solomon đạt được sau khi Úc thuyết phục được quốc gia này hủy bỏ hợp đồng với Huawei.

Theo Reuters

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
8 giờ trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-11: Bitcoin sắp gặp sóng gió
8 giờ trước
Một số chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể còn lùi về vùng 98.500 USD trước khi ổn định trở lại.
Một cổ phiếu ngược dòng tăng bốc đầu, vốn hóa vượt xa Vinamilk, Masan và nhiều ngân hàng
8 giờ trước
Cổ phiếu này đang có kế hoạch niêm yết HoSE và có khả năng lọt các rổ chỉ số quan trọng sau khi chuyển sàn.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
8 giờ trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Phát Đạt bán toàn bộ vốn công ty con trị giá hơn 1.408 tỉ đồng
7 giờ trước
HĐQT Bất động sản Phát Đạt thông qua chủ trương bán toàn bộ vốn tại công ty con thu về hơn 1.408 tỉ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
5 giờ trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
2 giờ trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.
Vertu cảnh báo
18 giờ trước
Hàng loạt khách hàng giàu có phải mang máy đến Vertu kiểm tra và cay đắng nhận ra thiết bị của mình đã bị can thiệp.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
18 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%