Úc: Xuất hiện virus "siêu cảm lạnh" lây với tốc độ cháy rừng, triệu chứng giống hệt COVID

24/03/2022 13:44
Úc ghi nhận một loại virus mới được gọi tên là "virus siêu cảm lạnh" với các triệu chứng giống với COVID-19, đang lây lan mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư nước này.

Sau khi bị làn sóng dịch virus SARS-CoV-2 quét qua và những hạn chế nghiêm ngặt, nước Úc đang phải đối mặt với một loại virus khủng khiếp khác có triệu chứng giống với COVID-19.

Loại virus này được mệnh danh là “virus siêu cảm lạnh” được cho là đang lây lan với tốc độ như cháy rừng trong cộng đồng dân cư nước Úc.

Các triệu chứng của bệnh gây ra bởi virus này khiến nhiều người nghĩ rằng mình nhiễm COVID-19, tuy nhiên, các xét nghiệm sau đó liên tục cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Triệu chứng của virus siêu cảm lạnh

Người bệnh nhiễm virus siêu cảm lạnh cho biết họ có các triệu chứng “đau rát cổ họng giống như cổ họng đang có một tờ giấy nhám”, đau đầu, đau người, sổ mũi, mệt mỏi. Các triệu chứng này có thể kéo dài hàng tuần.

Các bệnh nhân cũng cho biết họ không bị mất khứu giác hoặc vị giác giống như các triệu chứng của COVID, tuy nhiên tất cả bệnh nhân đều được khuyến khích xét nghiệm COVID để loại trừ bệnh. 

Úc: Xuất hiện virus siêu cảm lạnh lây với tốc độ cháy rừng, triệu chứng giống hệt COVID - Ảnh 1.

Virus siêu cảm lạnh có triệu chứng rất giống COVID-19. Ảnh minh họa.

Các trường hợp nhiễm virus này đã từng được ghi nhận ở Vương Quốc Anh vào cuối năm ngoái, khi đất nước này mở cửa trở lại sau những đợt giãn cách. Các chuyên gia y tế cho rằng loại virus này là kết quả của gần 2 năm thực hiện các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội.

Điều tương tự hiện đang diễn ra ở Úc, khi người dân đang xem nhẹ việc thực hiện đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và vệ sinh tay. 

Các chuyên gia y tế cho biết nguyên nhân sâu xa của vấn đề này đó là sau một thời gian dài không phơi nhiễm với các loại virus thường tồn tại trong cộng đồng đã khiến hệ hô hấp mất đi khả năng phòng vệ vốn có và dễ tổn thương hơn trước các mầm bệnh. 

Bệnh cúm cũng có các triệu chứng tương tự như COVID-19, bao gồm nhức đầu, đau mỏi người, sốt cao và có thể mất từ ​​10 - 14 ngày để khỏi bệnh. Việc Úc đang mở cửa đón khách du lịch nước ngoài làm dấy lên mối lo lắng về việc du khách có thể mang các loại virus khác tới đất nước này.

Tiến sĩ Ian Mackay, một nhà virus học từ Đại học Queensland (Úc), cho biết mọi người thường nghĩ rằng thời tiết lạnh là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp nhưng điều này không đúng với COVID. 

Số ca nhiễm cảm lạnh và cúm đang gia tăng đột biến trong những ngày gần đây tại Úc khi thời tiết đang ấm dần lên. Điều này cho thấy dịch bệnh liên quan tới mức độ miễn dịch hơn là theo mùa. 

"Có một điều rõ ràng đó là dịch bệnh có mối liên quan tới miễn dịch cộng đồng hơn là thời tiết. Hệ miễn dịch kém đi sẽ là điều kiện thuận lợi để virus tấn công cơ thể và gây bệnh”, Tiến sĩ Mackay nói. 

Bác sĩ đa khoa Philippa Kaye cho biết tỷ lệ bệnh nhân mắc căn bệnh do virus mới gây ra tương đương với số bệnh nhân nhiễm bệnh này được ghi nhận vào mùa đông, trước khi dịch COVID-19 xuất hiện. 

“Trong những lần phong tỏa đầu tiên do dịch COVID-19, chúng tôi nhận thấy số ca nhiễm virus ‘siêu cảm lạnh’ giảm xuống. Chúng tôi nghĩ rằng điều đó là nhờ những quy định về cách ly xã hội”, bác sĩ Kaye cho biết.

Theo đó, các chuyên gia y tế tại Úc khuyên rằng người dân vẫn nên tiếp tục thực hiện các biện pháp như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách để phòng chống các nguy cơ gây bệnh qua đường hô hấp. 

(Nguồn: Nzherald)

https://soha.vn/uc-xuat-hien-virus-sieu-cam-lanh-lay-voi-toc-do-chay-rung-trieu-chung-giong-het-covid-20220324012245497.htm

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.