Ukraine cam kết về vấn đề ngoại giao nhưng “không ngán ai”

22/02/2022 16:15
Ukraine cam kết ngoại giao bất chấp việc Nga vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình và sẽ không phản ứng trước các hành động khiêu khích, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình vào sáng sớm thứ Ba theo giờ địa phương rằng chính phủ của ông sẽ không phản ứng trước sự khiêu khích từ Nga, nhưng nói thêm rằng "chúng tôi sẽ không đưa bất kỳ thứ gì cho bất kỳ ai".

"Chúng tôi chỉ dùng các biện pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề này. Chúng tôi không phản ứng trước bất kỳ hành động khiêu khích nào", ông Zelenskyy cho biết trong chương trình phát sóng, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho lực lượng tiến vào miền đông Ukraine.

"Đây là sự lựa chọn của chúng tôi. Chúng tôi đang ở trên mảnh đất của mình. Chúng tôi không sợ ai hết," ông nói, theo bản ghi của NBC News.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tối thứ Hai tuyên bố ông công nhận nền độc lập của hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine. Putin đã ban hành một sắc lệnh yêu cầu các lực lượng quân sự tiến vào Donetsk và Luhansk - hiện vẫn chưa rõ sứ mệnh đó đòi hỏi những gì.

Các nhà lãnh đạo thế giới đã lên án động thái này.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp cấm đầu tư, thương mại và tài chính mới của người Hoa Kỳ đến, từ hoặc ở những khu vực được gọi là Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk. Các nhà lãnh đạo châu Âu gọi thông báo của Putin là "sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế".

Tổng thống Ukraine gọi hành động của Moscow là "sự vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine", đồng thời kêu gọi các đồng minh hỗ trợ.

Ông Zelenskyy cho biết Ukraine không giống với đất nước cách đây 8 năm, khi Nga sáp nhập Crimea, gây ra xung đột ở các khu vực Donetsk và Luhansk vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

"Đó không phải là tháng 2/2014. Đó là tháng 2/2022," ông nói. "Đó là một quốc gia khác. Đó là một đội quân khác, [nhưng] cùng một mục đích là hòa bình. "

Theo NBC News, ngoài quân đội thường trực của Ukraine với hơn 200.000 người, nước này cũng có thể huy động khoảng 300.000 binh sĩ - và 130.000 người trong số họ sẽ thành lập các tiểu đoàn bảo vệ lãnh thổ mới.

https://cafef.vn/ukraine-cam-ket-ve-van-de-ngoai-giao-nhung-khong-ngan-ai-20220222155959376.chn

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.