Ứng viên tổng thống Hàn Quốc lại gây ‘bão’ với ý tưởng bảo hiểm rụng tóc

06/01/2022 21:45
Ứng viên tổng thống của đảng cầm quyền Hàn Quốc vừa tạo ra một đợt tranh cãi gay gắt sau khi ông đề xuất hệ thống bảo hiểm y tế công cộng chi trả phí điều trị rụng tóc. Đề xuất này khiến một số cử tri hào hứng, nhưng cũng không ít người chỉ trích vì ý tưởng kiểu dân túy.

Ứng viên Lee Jae-myung trước đó đã gặp rắc rối vì bị khơi lại bê bối của vợ con . Lần này, ông nói rằng gần 10 triệu người Hàn Quốc bị rụng tóc và hói đầu, nhưng nhiều người phải đặt mua thuốc từ nước ngoài hoặc dùng thuốc điều trị tuyến tiền liệt để thay thế vì chi phí điều trị cao.

Đề xuất của ông Lee dẫn đến một làn sóng phản hồi từ dư luận. Một clip dài 15 giây mô tả ứng viên này là người quảng cáo cho thuốc chữa bệnh hói đầu đang được lan truyền và gây phản ứng mạnh trên mạng xã hội.

Jeong Da-eun, một bà mẹ 2 con, phát biểu tại một cuộc họp báo muộn do đảng của ông Lee tổ chức ngày 5/1, nói rằng chị bị rụng tóc nhưng đã từ bỏ điều trị vì phải mất tới 4 triệu won (hơn 3.300USD) để chữa trong 6 tháng, thay vào đó chị chuyển sang dùng dầu gội và thực phẩm tốt.

Phe chỉ trích cho rằng đề xuất này là một trong những ý tưởng mang tính dân túy của ông Lee.

Ahn Cheol-soo, một ứng viên của đảng đối lập nhỏ, từng là bác sĩ và tỷ phú phần mềm, cho rằng đề xuất của ông Lee là vô trách nhiệm và hứa sẽ giảm giá thuốc biệt dược và tài trợ cho việc phát triển các phương pháp điều trị mới nếu đắc cử.

Từng khẳng định mong muốn trở thành một “Bernie Sanders thành công”, ông Lee gây chú ý với đề xuất về thu nhập tối thiểu chung và chống dịch COVID-19 quyết liệt khi còn là thống đốc tỉnh Gyeonggi.

Lee Sang-ee, giáo sư tại trường y thuộc ĐHQG Jeju, cho rằng hệ thống y tế quốc gia có thể cạn kiệt nếu chi trả hàng trăm tỷ won cho người dân điều trị rụng tóc, trong khi quỹ này ra đời để giúp những người bị bệnh nặng.

Không có số liệu chính thức về số lượng Hàn Quốc bị rụng tóc. Dịch vụ bảo hiểm y tế quốc gia chỉ cung cấp số liệu người điều trị trong bệnh viện mỗi năm, với khoảng 230.000 người trong năm 2020.

Ngày 5/1, ông Lee Jae-myung nói rằng chi trả bảo hiểm rụng tóc là cần thiết từ khía cạnh về “sự hoàn thiện của cơ thể”, và nhóm vận động của ông đang nghiên cứu tác động tài chính của đề xuất này.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
3 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
4 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
4 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
6 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
6 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.