Uniben (Mì 3 miền) mua một công ty chứng khoán

18/09/2022 00:09
Tăng vốn lên 1.000 tỷ đồng, CTCP Chứng khoán Globalmind Capital đổi tên thành Kafi, với cổ đông lớn nhất là CTCP Uniben.

Tháng 8/2022, CTCP Chứng khoán Globalmind Capital thông báo hoàn tất đổi tên thành công ty Chứng khoán Kafi, thay đổi toàn bộ nhận diện thương hiệu và chiến lược hoạt động. Kafi hướng tới xây dựng, phát triển và quản lý tài sản cho khách hàng chứ không đơn thuần cung cấp dịch vụ chứng khoán.

Ông Trịnh Thanh Cần được bổ nhiệm làm tổng giám đốc của công ty từ tháng 4/2022. Ông Cần từng đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc ACBS sau nhiều năm hoạt động trong linh vực tài chính ở các CTCK như Bản Việt, HSC.

Trước đó, vào ngày 26/07/2022, CTCP Chứng khoán Globalmind Capital công bố thông tin bất thường về việc HĐQT phê duyệt kết quả tăng vốn điều lệ của công ty từ 155 tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng.

Cụ thể, công ty này đã chào bán 134,5 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cp, dự kiến huy động 1.345 tỷ đồng. Kết thúc đợt chào bán vào ngày 11/07, có 84,5 triệu cổ phiếu được phân phối, tương ứng 62,83% tổng số cổ phiếu chào bán. Tổng số tiền thu được từ đợt chào bán là 845 tỷ đồng.

Trong đó, cổ đông lớn nhất của Globalmind Capital là CTCP Uniben tiếp tục mua vào hơn 19 triệu cổ phiếu, tương đương 190 tỷ đồng để duy trì tỷ lệ nắm giữ 22,5%.

Đợt phát hành cũng ghi nhận sự xuất hiện của cổ đông mới là nhà đầu tư ngoại Gentle Sun Investments Limited, nhận chuyển nhượng 13,94 triệu cổ phiếu từ cổ đông khác, qua đó nắm giữ 13,94% cổ phần công ty.

Trong danh sách công bố, công ty có một số cổ đông lớn nắm giữ trên 5% là ông Đặng Khắc Nhật Minh (9,78%), ông Đặng Khắc Cường (6,34%) và một số cổ đông có tỷ lệ nắm giữ gần 5% là ông Đặng Khắc Vỹ (4,86%), bà Trần Thị Thảo Hiền (4,88%) bà Đặng Thị Thu Thủy (4,93%), bà Nguyễn Thị Thu Trang (4,94%), ông Đặng Văn Sơn (4,9%), ông Đặng Khắc Mạnh (4,43%). Trong đó, ông Đặng Khắc Cường và Đặng Khắc Mạnh – giống như Gentle Sun Investments Limited là nhận chuyển nhượng từ cổ đông khác.

Cuối năm 2021, sau khi mua vào 3,48 triệu cổ phần, Uniben trở thành cổ đông lớn của Globalmind Capital. Sau sự có mặt của Uniben, Globalmind Capital bước vào giai đoạn tái cơ cấu khi công ty mang gần như toàn bộ vốn đi mua trái phiếu và gửi ngân hàng, không có hoạt động nghiệp vụ chứng khoán. Báo cáo tài chính bán niên năm 2022 cho thấy công ty sở hữu 110 tỷ đồng trái phiếu Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), 6 tỷ đồng chứng chỉ tiền gửi cùng với 22 tỷ đồng tiền mặt.

Uniben tiền thân là Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Việt Hưng, được thành lập năm 1992 với sản phẩm chính là mì 3 Miền. Giai đoạn này, công ty chủ yếu hoạt động ở khu vực phía Nam và xuất khẩu mì sang thị trường Đông Âu.

Đến năm 2009, công ty đổi chủ sở hữu và 6 năm sau đổi tên thành Công ty cổ phần Uniben. Từ đây, công ty thay đổi hoàn toàn bộ nhận diện thương hiệu và đầu tư mạnh mẽ vào ngành mì, cụ thể là thương hiệu 3 Miền. Theo báo cáo Kantar Worldpanel Brand Footprint, hãng mì này đã trở thành thương hiệu mì ăn liền được người tiêu dùng chọn mua số 1 tại thị trường nông thôn từ năm 2016 và giữ vững cho tới hiện tại.

Với thành công của 3 Miền, Uniben cũng trở thành nhà sản xuất mì ăn liền lớn thứ 3 ở Việt Nam. Ngoài mì ăn liền, công ty đã mở rộng sang ngành hàng gia vị và nước giải khát. Năm 2021, Uniben đạt doanh thu hơn 3.400 tỷ đồng, tăng 12% so với năm trước.

Hoạt động trong lĩnh vực chính là sản xuất mì ăn liền, việc mua lại chứng khoán Kafi cho thấy tham vọng mở rộng hoạt động của Uniben.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
11 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
11 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
11 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
11 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
12 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.