Chuyên gia Kafi chỉ dẫn: Nên dành bao nhiêu % tài sản để mua vàng?

19/10/2025 00:03
Ngày 18/10, tại TP.HCM, Chứng khoán Kafi và Ngân hàng VIB đã tổ chức hội thảo Kafi Insight 2025 để thảo luận về chiến lược phân bổ tài sản trong bối cảnh VN-Index đã tăng hơn 37% từ đầu năm, đưa Việt Nam thành một trong những thị trường năng động nhất thế giới.
Chuyên gia Kafi chỉ dẫn: Nên dành bao nhiêu % tài sản để mua vàng? - Ảnh 1

Theo các chuyên gia, dù kinh tế toàn cầu còn bất định, thị trường Việt Nam vẫn đang hội tụ các yếu tố nền tảng cho một chu kỳ tăng trưởng mới. Tuy nhiên, sau một giai đoạn tăng trưởng mạnh, việc lựa chọn chiến lược và phân bổ tài sản một cách linh hoạt, phù hợp với từng giai đoạn cuộc đời trở thành yếu tố then chốt.

Điểm tựa tăng trưởng và lựa chọn cổ phiếu

Chuyên gia Kafi chỉ dẫn: Nên dành bao nhiêu % tài sản để mua vàng? - Ảnh 2

Lý giải về đà tăng của thị trường , ông Trịnh Duy Viết, Giám đốc Chiến lược Chứng khoán Kafi, cho rằng động lực đến từ nền kinh tế tăng trưởng cao, chính trị ổn định, cải cách thể chế và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. GDP Việt Nam năm 2025 được dự kiến tăng trên 8%, giải ngân đầu tư công tăng hơn 20%, cùng với đà khởi sắc của bán lẻ và FDI. Ông nhấn mạnh, nợ công thấp và dự trữ ngoại hối lớn tạo dư địa cho Chính phủ mở rộng chính sách hỗ trợ tăng trưởng.

Hiện tại, hệ số P/E của thị trường ở mức 15-16 lần . "Mặt bằng chung cổ phiếu đang được định giá cao hơn trước. Nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn mua vào vì tin còn nhiều dư địa tăng trưởng," ông Viết nhận định. Các ngành được cho là tiềm năng bao gồm vật liệu xây dựng, bất động sản gắn với đầu tư công và bán lẻ.

Bổ sung góc nhìn, ông Lương Duy Phước, Giám đốc Phân tích của Kafi, lưu ý rằng việc thị trường được nâng hạng sẽ không có nghĩa mọi cổ phiếu đều tăng đồng pha. Do đó, việc lựa chọn cổ phiếu trở nên quan trọng.

Theo ông Nguyễn Minh Đức từ S&I Rating, nhà đầu tư nên chú ý đến tính minh bạch của báo cáo tài chính, xếp hạng tín nhiệm và năng lực quản trị của doanh nghiệp.

Để tối ưu hóa lợi nhuận và phòng vệ rủi ro, ông Trần Kim Đăng, Giám đốc Chứng khoán phái sinh Kafi, cho rằng nhà đầu tư nên tìm hiểu thêm các sản phẩm phái sinh và chứng quyền bên cạnh kênh cổ phiếu.

Đầu tư theo từng giai đoạn cuộc đời

Chuyên gia Kafi chỉ dẫn: Nên dành bao nhiêu % tài sản để mua vàng? - Ảnh 3

"Nhiều người Việt kỳ vọng lợi nhuận cao nhưng thiếu chiến lược và kênh đầu tư phù hợp," ông Hồ Quốc Thảo, Giám đốc Nguồn vốn & Kinh doanh tài chính Kafi, chia sẻ. Theo các chuyên gia, mỗi độ tuổi cần một cấu trúc danh mục riêng.

Giai đoạn 20-40 tuổi được xem là thời điểm tích lũy, có thể tận dụng đòn bẩy cho bất động sản và dành 10-20% vốn cho các kênh như cổ phiếu, chứng quyền. Bước sang "thời kỳ vàng" 40-60 tuổi, nhà đầu tư nên tập trung tăng tốc tài sản nhưng cần đa dạng hóa và ưu tiên các sản phẩm ít biến động.

Giai đoạn trên 60 tuổi sẽ hướng tới bảo toàn và chuyển giao tài sản qua các kênh an toàn như trái phiếu, chứng chỉ quỹ để duy trì thu nhập ổn định. Bà Ngô Vũ Minh Châu, Giám đốc Quản lý đối tác khách hàng ưu tiên VIB, bổ sung rằng khẩu vị rủi ro sẽ thay đổi theo từng giai đoạn cuộc đời của mỗi cá nhân.

Vàng hay cổ phiếu: Quan điểm đa chiều về phân bổ tài sản

Chủ đề phân bổ tài sản cũng thu hút nhiều ý kiến khi một nhà đầu tư nêu vấn đề về kênh đầu tư vàng, vốn có mức tăng trưởng tốt trong năm qua nhưng không được đề cập nhiều. Trả lời câu hỏi này, ông Hồ Quốc Thảo cho rằng nhà đầu tư có thể linh hoạt dành một tỷ trọng nhỏ, khoảng 20% trong danh mục, cho các tài sản có khẩu vị rủi ro khác như vàng hay crypto, tùy thuộc vào khẩu vị và nhận định thị trường ở từng thời điểm.

Tuy nhiên, một chuyên gia khác lại đưa ra quan điểm đối lập, cho rằng trong một thế giới biến động, "sự tập trung" lại cần thiết hơn. Vị này cũng lưu ý các rủi ro của thị trường vàng trong nước như chênh lệch lớn so với giá thế giới và chênh lệch giá mua - bán cao, có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận thực tế của nhà đầu tư .

Vấn đề dòng vốn ngoại và bài toán nâng hạng

Chuyên gia Kafi chỉ dẫn: Nên dành bao nhiêu % tài sản để mua vàng? - Ảnh 4

Trong phiên thảo luận, một nhà đầu tư đặt câu hỏi về xu hướng rút ròng của khối ngoại. Lý giải điều này, ông Viết cho rằng nguyên nhân đến từ việc các quỹ ưu tiên rút vốn về thị trường an toàn trong giai đoạn bất ổn toàn cầu và do Việt Nam trước đây vẫn nằm trong nhóm thị trường cận biên. "Câu chuyện sẽ khác đi khi chúng ta đã được nâng hạng. Tương lai gần, dòng vốn ngoại sẽ có cơ sở để quay trở lại một cách bền vững hơn," ông Viết phân tích.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong giai đoạn "định hình lại"

Hội thảo cũng phân tích về thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Theo ông Nguyễn Minh Đức, thị trường này đang trong giai đoạn "định hình lại sau biến động". Dù tổng giá trị phát hành trong 9 tháng đầu năm 2025 là 425 nghìn tỷ đồng, áp lực từ lượng trái phiếu đáo hạn và được mua lại trước hạn là rất lớn, khiến giá trị phát hành ròng thực tế không cao. Điều này cho thấy kênh huy động vốn qua trái phiếu cần thêm thời gian để phục hồi.

Nhìn chung, hội thảo đã đưa ra một góc nhìn đa chiều, trình bày các nhận định về tiềm năng tăng trưởng, đồng thời phân tích các rủi ro và các vấn đề mà thị trường đang đối mặt, qua đó cung cấp thêm thông tin cho cộng đồng nhà đầu tư .

Tin mới

Đạm Cà Mau nâng gấp đôi chỉ tiêu lợi nhuận 2025 lên 1.448 tỷ đồng
28 phút trước
Mục tiêu tổng doanh thu được nâng lên mức 15.863 tỷ đồng, tăng đáng kể so với con số 13.983 tỷ đồng của kế hoạch cũ. Đáng chú ý, chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 1.448 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với mức 774 tỷ đồng đặt ra trước đó.
Giá vàng SJC, giá vàng nhẫn sáng nay ngày 8/12: Một thương hiệu lớn điều chỉnh tăng
41 phút trước
Giá bán ra vàng SJC hiện phổ biến 154,2 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng nhẫn khoảng 152,0 - 153,0 triệu đồng/lượng.
Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank mùa 8: Khẳng định tầm vóc quốc tế, quy mô hàng đầu Việt Nam
49 phút trước
Ngày 7/12/2025, Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank Mùa thứ 8 đã khép lại thành công rực rỡ, chính thức trở thành sự kiện marathon có số người tham gia đông nhất Việt Nam.
Coteccons sẽ thi công sân bay lớn nhất miền Bắc do Masterise làm chủ đầu tư
57 phút trước
Coteccons vừa công bố thông tin cho biết sẽ cùng liên danh tổng thầu thi công những hạng mục và gói thầu quan trọng thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.
Hàn Quốc chỉ định tất cả 17 loại đất hiếm là khoáng sản quan trọng
2 giờ trước
Hàn Quốc chỉ định toàn bộ 17 kim loại đất hiếm là khoáng sản quan trọng, mở rộng hợp tác và dự trữ để tăng an ninh tài nguyên trước rủi ro chuỗi cung ứng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

133.817.661 VNĐ / lượng

4,210.10 USD / toz

0.27 %

+ 11.30

Bạc

SILVER

1.842.667 VNĐ / lượng

57.97 USD / toz

0.53 %

- 0.31

Đồng

COPPER

316.132.437 VNĐ / tấn

543.92 UScents / lb

0.42 %

- 2.28

Bạch kim

PLATINUM

53.196.819 VNĐ / lượng

1,673.65 USD / toz

0.28 %

+ 4.65

Nickel

NICKEL

391.653.185 VNĐ / tấn

14,856.00 USD / mt

0.76 %

- 114.00

Chì

LEAD

52.919.052 VNĐ / tấn

2,007.30 USD / mt

0.09 %

+ 1.90

Nhôm

ALUMINUM

76.696.112 VNĐ / tấn

2,909.20 USD / mt

0.26 %

+ 7.40

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

"Vua mía đường" chốt phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi lãi suất 9,5%, IPO các đơn vị thành viên cho tham vọng vốn hóa 2,7 tỷ USD
2 giờ trước
Mặc dù ghi nhận doanh thu vượt mốc 28.000 tỷ đồng trong niên độ vừa qua, AgriS vẫn đặt kế hoạch kinh doanh niên độ 2025-2026 khá thận trọng đi kèm chiến lược huy động vốn qua kênh trái phiếu để tái cấu trúc tài chính.
Thương vụ 'thâu tóm' doanh nghiệp Việt gây chú ý của người Nhật
2 giờ trước
Suốt vài thập kỷ qua, nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản đã liên tục thực hiện các thương vụ M&A từ vài chục triệu USD đến hàng tỷ USD để thâu tóm các thương hiệu Việt trên nhiều lĩnh vực. Đáng chú ý, hầu hết các thương vụ này đều thành công và mang về lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp Nhật Bản.
Đề xuất thuê thẩm phán nước ngoài tham gia Hội đồng xét xử tại Trung tâm Tài chính Quốc tế
2 giờ trước
Quốc hội đang xem xét dự án Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm Tài chính Quốc tế với hai đề xuất đột phá: cho phép thẩm phán nước ngoài xét xử và không có sự tham gia của Viện kiểm sát.
Chủ tịch Trương Gia Bình tiết lộ lý do muốn "liên hôn" FPT với Vietnam Airlines
2 giờ trước
Chủ tịch HĐQT FPT - ông Trương Gia Bình chia sẻ, FPT và Vietnam Airlines đã có quan hệ hợp tác từ những năm 1990, khi FPT mới thành lập, rất gắn bó và rất tình cảm.