USD, vàng, Bitcoin đồng loạt giảm mạnh, thị trường theo dõi đàm phán hòa bình Ukraine-Nga

15/03/2022 03:55
USD quay đầu giảm sau những thông tin về việc Nga và Ukraine sẵn sàng thực hiện các cuộc đàm phán hòa bình, trong bối cảnh các nhà đầu tư chú ý theo dõi các cuộc họp của các ngân hàng trung ương lớn trong tuần này để kịp thời điều chỉnh mức độ đầu tư. Giá vàng và Bitcoin cũng lao dốc trong phiên vừa qua.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt của Mỹ - kết thúc ngày 14/3 theo giờ Việt Nam giảm 0,43% so với phiên liền trước, xuống 98,7, lùi dần khỏi mức cao nhất gần 2 năm đạt tới vào tuần trước, là 99,415.

Đồng bảng Anh lúc kết thúc ngày 14/3 theo giờ Việt Nam tăng 0,12% so với USD khi Ngân hàng Anh dự kiến sẽ nâng lãi suất lên 0,75% vào thứ Năm (17/3), lần tăng thứ 3 liên tiếp, khi ngân hàng này muốn ngăn chặn lạm phát đang tăng quá nhanh do cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Trong phiên vừa qua, bảng Anh biến động rất mạnh, có thời điểm xuống thấp nhất 16 tháng so với USD, là 1,3013 USD, bởi không chỉ ngân hàng trung ương Anh được dự kiến sẽ tăng lãi suất, mà cơ quan đồng cấp của Mỹ dự báo cũng sẽ có hành động tương tự.

Tuy nhiên, trong bối cảnh diễn biến địa chính trị thay đổi rất nhanh, kinh tế Trung Quốc có nguy cơ gặp khó khi số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt buộc nước này phải gia tăng biện pháp phong tỏa, và chưa chắc chắn về quyết định của các ngân hàng trung ương, nhiều nhà đầu tư vẫn tìm tới đồng USD.

Đồng USD lúc kết thúc ngày 14/3 theo giờ Việt Nam đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 5 năm so với yen Nhật Bản, là 117,94 JPY (tăng 0,56%) , chủ yếu do các nhà đầu tư đặt cược rằng về các cược rằng Ngân hàng Nhật Bản, sẽ họp vào thứ Sáu (18/3), sẽ duy trì lập trường ‘bồ câu’ mặc dù áp lực lạm phát tăng.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp kết thúc vào thứ Tư (16/3), với 99% khả năng sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản. Tuần trước, Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, đã phát tín hiệu sẽ tăng lãi suất nhiều lần trong năm nay để ngăn chặn lạm phát.

Đô la Australia giảm 0,6% trong phiên vừa qua do giá hàng hóa giảm, trong khi đồng đô la New Zealand đã giảm 0,2%.

Rúp Nga tăng trong phiên vừa qua sau khi Ukraine bày tỏ mong muốn đàm phán hòa bình với Nga. Theo đó, rúp kết thúc phiên tăng 1% so với USD, lên 113 RUB. Các đây một tuần, tỷ lệ này là 150, mức thấp kỷ lục.

Các biện pháp phong tỏa để hạn chế sự lây lan của virus Covid-19 đã khiến tỷ giá nhân dân tệ quốc tế giảm mạnh xuống mức thấp nhất hơn 1 tháng vo với USD, là 6,382 CNH. Trên thị trường trong nước, CNY kết thúc ngày 14/3 ở mức 6,3519 CNY/USD, giảm 119 pip so với phiên liền trước.

Các thương nhân cho biết các nhà đầu tư cũng lo ngại về việc giá trị của đồng nhân dân tệ tăng quá nhanh so với các đối tác chủ chốt của Trung Quốc, khi chỉ số CFETS – so sánh nhân dân tệ với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – tuần trước vọt lên mức cao nhất mọi thời đại, buộc ngân hàng trung ương nước này phải hạ tỷ giá tham chiếu trong những phiên gần đây.

Trung Quốc thông báo số ca nhiễm Covid-19 ở nước này từ đầu năm đến nay nhiều hơn cả năm 2021, do biến thể Omicron đang lây lan rất nhanh kể từ sau khi bùng phát ở nhiều nơi, từ Thượng Hải đến Thâm Quyến. Số ca nhiễm virus mỗi ngày ở Trung Quốc hiện cao nhất trong vòng 2 năm.

Các tiền tệ châu Á khác hầu hết giảm trong phiên này khi các nhà đầu tư chuẩn bị tâm lý cho việc lãi suất của Mỹ và Anh sắp tăng vọt.

Peso Philippines giảm 0,2% xuống mức thấp nhất gần 3 năm so với USD, baht Thái mất 0,5% do triển vọng ngành du lịch lại u ám do Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc – nước chiếm phần lớn số lượng du khách quốc tế vào Thái Lan.

Nhiều tiền tệ khác trong khu vực cũng tiếp tục chịu áp lực khi giá dầu vượt mức 100 USD/thùng, dù đã giảm khỏi mức đỉnh cao 140 USD.

"Với giá dầu Brent 112 USD, khu vực ASEAN vẫn đang chật vật. Những dấu hiệu của sự ‘đau khổ’ thể hiện rõ ở sự tốn kém về tài chính", các nhà phân tích của Ngân hàng Mizuho cho biết, và thêm rằng một số quốc gia trong khu vực có thể sẽ phải thực hiện các biện pháp hỗ trợ người tiêu dùng để giảm bớt gánh nặng về giá nhiên liệu. Đồng rupiah mất 0,2% ở phiên vừa qua, trong khi đồng rupee tăng 0,1%.

USD, vàng, Bitcoin đồng loạt giảm, thị trường theo dõi đàm phán hòa bình Ukraine-Nga - Ảnh 1.

Tỷ giá tiền tệ châu Á.

Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin trải qua một phiên biến động mạnh, nỗ lực để duy trì ngưỡng trên 40.000 USD nhưng không thành công và rơi xuống mức thấp nhất 16 tháng so với USD trước khi ngân hàng trung ương Anh và Mỹ họp trong tuần này.

Bitcoin lúc kết thúc ngày 14/3 theo giờ Việt Nam ở mức 38.765 USD, trong phiên có lúc về sát 37,500 USD.

USD, vàng, Bitcoin đồng loạt giảm, thị trường theo dõi đàm phán hòa bình Ukraine-Nga - Ảnh 2.

Diễn biến giá Bitcoin ngày 14/3

Giá vàng giảm mạnh do nhu cầu trú ẩn an toàn giảm bớt khi giới đầu tư kỳ vọng vào cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine. Những nhà đầu cơ vàng ngắn hạn – khi xảy ra chiến tranh – bán kiếm lời cũng khiến giá giảm xuống.

Giá vàng giao ngay kết thúc ngày 14/3 theo giờ Việt Nam giảm 1,5% xuống 1.954,96 USD, vàng kỳ hạn tháng 4 cũng giảm 1,3% xuống 1.959,00 USD. Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng vọt càng gây áp lực lên giá vàng.

Tham khảo: Refinitiv, Coindesk

https://cafef.vn/usd-vang-bitcoin-dong-loat-giam-manh-thi-truong-theo-doi-dam-phan-hoa-binh-ukraine-nga-20220315003624256.chn

Tin mới

Các nhà băng vay nóng lẫn nhau hơn 900.000 tỷ với lãi suất trên 9%, Ngân hàng Nhà nước cấp tập bơm thanh khoản hỗ trợ
37 phút trước
Thanh khoản hệ thống ngân hàng những phiên đầu tháng 2 ghi nhận diễn biến đáng chú ý, khi lãi suất qua đêm VND tăng vọt lên trên 9%/năm cùng với quy mô giao dịch vượt 900.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh trên, Ngân hàng Nhà nước đã bơm lượng lớn thanh khoản qua kênh thị trường mở để hỗ trợ hệ thống.
Một AI khởi kiện con người ra tòa, đòi bồi thường 100 USD vì làm việc không lương và môi trường độc hại
7 phút trước
Một điều chưa từng thấy đã xảy ra: một Tác nhân AI đòi quyền lợi của mình trong hệ thống pháp luật do con người tạo ra.
Thông báo hỏa tốc gỡ vướng Nghị định 46/2026/NĐ-CP
31 phút trước
Theo Phó Thủ tướng Lê Thành Long, nhiệm vụ cấp bách bây giờ là phải có hướng dẫn, tổ chức thực hiện việc kiểm tra nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu theo đúng quy định tại Nghị định số 46/2026/NĐ-CP, bảo đảm khả thi, thông quan hàng hóa kịp thời, thông suốt, tuyệt đối không để ách tắc.
Quốc Cường Gia Lai báo lãi tăng gấp đôi, bán vốn công ty liên kết cho người thân lãnh đạo
32 phút trước
Quốc Cường Gia Lai báo lãi năm 2025 gấp đôi năm trước nhờ thanh lý tài sản. Trong đó, nhiều khả năng, QCG chuyển nhượng 2 công ty liên kết cho người thân lãnh đạo.
Một nước châu Âu từng chuyển 510 tấn vàng sang “siêu quốc gia” mà Nga từng chỉ là một phần
33 phút trước
Sự việc đã xảy ra cách đây gần 90 năm.

Tin cùng chuyên mục

Từ nội lực thương hiệu Việt đến tầm vóc quốc tế: Hành trình “vươn mình ra biển lớn” tại WeChoice 2025
8 giờ trước
“Vươn mình ra biển lớn” là nơi WeChoice Awards 2025 tôn vinh những doanh nghiệp Việt mang khát vọng quốc gia, dám bước ra thế giới để khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ toàn cầu.
Công an ra cảnh báo tăng mức phạt KARAOKE "TAY VỊN" năm 2026: Nghị định 282 đã có hiệu lực, tuyệt đối không “vui quá tay”
1 ngày trước
"Năm 2026 rồi, đi karaoke không chỉ cần thuộc lời bài hát — mà còn cần thuộc cả quy định pháp luật nữa nhé các anh trai", Facebook của Công an xã Xuân Cẩm chia sẻ.
Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
2 ngày trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
2 ngày trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.