V-GREEN sẽ vô tình mang tiền về cho ông Phạm Nhật Vượng, tương tự Elon Musk 'ngồi không' thu 5-10 tỷ USD?

23/03/2024 08:44
V-GREEN của ông Phạm Nhật Vượng được thành lập để xây dựng trạm sạc xe điện dành riêng cho VinFast, nhưng ẩn sau đó vẫn có tiềm năng mang lại lợi nhuận.

Cách đây ít ngày, ông Phạm Nhật Vượng đã tách bộ phận chuyên phát triển trạm sạc tại VinFast thành một đơn vị độc lập, sẽ hoạt động trên quy mô toàn cầu. Đơn vị chuyên phát triển trạm sạc này lấy tên V-GREEN, sẽ xây dựng và quản lý trạm sạc điện cho VinFast. 

Theo nhận định chung, với việc tách biệt bộ phận phát triển trạm sạc thành một đơn vị riêng, áp lực tài chính của VinFast sẽ giảm bớt, giúp hãng xe Việt có thêm cơ hội để mở rộng thị trường. 

Theo thông báo được gửi đi, V-GREEN trong 5 năm đầu sẽ chỉ phát triển và quản lý trạm sạc cho VinFast trên quy mô toàn thế giới. Sau đó, công ty sẽ đánh giá hiệu quả tại từng thị trường và khả năng huy động vốn mà quyết định xem liệu có mở cho các thương hiệu ngoài VinFast sử dụng hay không.

V-GREEN sẽ vô tình mang tiền về cho ông Phạm Nhật Vượng, tương tự Elon Musk 'ngồi không' thu 5-10 tỷ USD? - Ảnh 1

Ông Phạm Nhật Vượng sở hữu 90% V-GREEN.

Trên thực tế, cách làm này của V-GREEN tương tự với cách làm thời gian đầu của Tesla. Ban đầu, thương hiệu xe điện Mỹ cũng phát triển trạm sạc chỉ dành riêng cho xe của hãng, có khác chăng là bộ phận phát triển và quản lý trạm sạc cho đến nay vẫn vẫn thuộc Tesla (không tách thành công ty độc lập). 

Thế nhưng gần đây, Tesla đã cho phép xe của các thương hiệu khác sử dụng trạm sạc của mình.

Tới nay, mạng lưới sạc xe điện Supercharger của Tesla thường xuyên được các trang uy tín như Edmunds hay EV Magazine nêu là mạng lưới lớn nhất thế giới, bởi Tesla đang có hơn 50.000 trụ trải khắp thế giới, từ châu Á - Thái Bình Dương, Bắc Mỹ đến châu Âu.

V-GREEN sẽ vô tình mang tiền về cho ông Phạm Nhật Vượng, tương tự Elon Musk 'ngồi không' thu 5-10 tỷ USD? - Ảnh 2
V-GREEN sẽ vô tình mang tiền về cho ông Phạm Nhật Vượng, tương tự Elon Musk 'ngồi không' thu 5-10 tỷ USD? - Ảnh 3
V-GREEN sẽ vô tình mang tiền về cho ông Phạm Nhật Vượng, tương tự Elon Musk 'ngồi không' thu 5-10 tỷ USD? - Ảnh 4

Trụ sạc Supercharger thứ 50.000 của Tesla được sơn màu đỏ nổi bật.

Thực tế, theo một số nhận định, hệ thống trạm sạc Supercharger mang tiền về cho Tesla gần như là một việc... vô tình! Lý do nằm ở ý tưởng tự phát triển trạm sạc của Tesla ban đầu chỉ nhằm thu hút khách hàng mua xe. 

Bối cảnh thị trường xe điện lúc bấy giờ (năm 2012) rất khác ngày nay, khi bản thân xe điện vẫn là một sản phẩm quá mới mẻ và còn mang nhiều định kiến, trạm sạc cho xe điện càng là một thứ xa xỉ. Vì vậy mà Tesla phải xây dựng trạm sạc như một phương thức thuyết phục người mua (bên cạnh mục đích tạo sự yên tâm cho người sử dụng khi đi xa).

Trạm sạc của Tesla đang phục vụ hàng triệu chiếc xe của hãng và con số còn tăng lên hơn nữa khi Tesla đã đồng ý cho các thương hiệu ngoài sử dụng trạm của mình. Từ đây, giới chuyên gia tài chính đang thấy tiềm năng lớn từ mô hình của Tesla và họ đã bắt đầu tính toán để ước lượng giá trị của toàn hệ thống. 

V-GREEN sẽ vô tình mang tiền về cho ông Phạm Nhật Vượng, tương tự Elon Musk 'ngồi không' thu 5-10 tỷ USD? - Ảnh 5

Mẫu Tesla Model S đời 2012.

Giới chuyên gia tài chính gọi hiện tượng vô tình mang về doanh thu như trạm sạc Supercharger là AWS. Thuật ngữ này xuất phát từ dịch vụ Amazon Web Services. Các hiện tượng AWS có xuất phát điểm là một phương án giảm gánh nặng tài chính lên công ty mẹ, nhưng sau cùng lại trở thành một nguồn thu chủ lực.

Nghiên cứu của ngân hàng đầu tư Piper Sandler & Co. ước tính rằng trong khoảng một thập kỷ tới, việc Tesla mở trạm sạc cho các hãng khác có thể giúp hãng xe này thu được tới 5 tỷ USD (gần 124 nghìn tỷ đồng) mỗi năm.

Trong khi đó, chuyên gia Dan Ives tại Wedbush nhận định rằng tới năm 2030, mạng lưới trạm sạc khổng lồ của Tesla sẽ giúp thu về 10 tỷ USD (gần 248 nghìn tỷ đồng) đến 20 tỷ USD (495 nghìn tỷ đồng), tương đương từ 3% đến 6% tổng doanh thu của hãng. 

V-GREEN sẽ vô tình mang tiền về cho ông Phạm Nhật Vượng, tương tự Elon Musk 'ngồi không' thu 5-10 tỷ USD? - Ảnh 6

Mạng lưới Supercharger dường như... vô tình mang tiền về cho Elon Musk .

Một thông tin cần nhắc rằng Dan Ives là một chuyên gia tài chính có uy tín trên thế giới; theo xếp hạng của TipRank thì ông đứng thứ 121 trên tổng số 8.527 chuyên gia tại phố Wall.

Sau khi Elon Musk chính thức cho phép các xe ngoài Tesla sử dụng trạm sạc, chuyên gia Dan Ives đưa ra nhận định: "Chúng tôi coi đây là một bước đi chiến lược trong dài hạn khi hệ thống trạm Supercharger của Tesla có tiềm năng thu lợi nhuận cao, khi công ty đang ngày càng chiếm nhiều thị phần hơn trong hệ sinh thái mạng lưới trạm sạc tại Mỹ..."

V-GREEN sẽ vô tình mang tiền về cho ông Phạm Nhật Vượng, tương tự Elon Musk 'ngồi không' thu 5-10 tỷ USD? - Ảnh 7

V-GREEN có cơ hội trở thành hiện tượng AWS.

Quay trở lại với V-GREEN của ông Phạm Nhật Vượng , đơn vị phát triển trạm sạc này ban đầu sẽ phục vụ VinFast, nhưng điều đáng chú ý là trong năm nay, VinFast đặt mục tiêu mở rộng tới ít nhất 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Thông báo của VinFast có đoạn: "VinFast sẽ mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh ra tối thiểu 50 quốc gia trên thế giới. Bên cạnh các thị trường trọng điểm như Mỹ, Canada và châu Âu, VinFast đang mạnh mẽ tiến ra các quốc gia láng giềng trong khu vực châu Á như Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Philippines..., khu vực Trung Đông hay gần đây nhất là châu Phi với những thị trường đầu tiên là Nigeria, Ghana..."

Khi hoạt động rộng, việc tách bộ phận phát triển trạm sạc của VinFast ra thành một đơn vị độc lập cũng hoàn toàn có cơ hội trở thành hiện tượng AWS với Vingroup nếu như V-GREEN chứng minh được chất lượng dịch vụ và chia sẻ cho các thương hiệu ngoài cùng sử dụng.

Tin mới

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ ra những "gã khổng lồ bé nhỏ" tạo sự thay đổi lớn cho thế giới, Chủ tịch CMC công bố một chiến lược "khủng"
10 giờ trước
Trước đây, công nghệ số gần như tập trung trong tay các tập đoàn lớn (Big tech) nhưng nay cùng với sự bùng nổ của dữ liệu và các ứng dụng chuyên sâu, quyền lực đã mở rộng sang những quốc gia và doanh nghiệp tuy không sở hữu công nghệ lõi nhưng lại nắm dữ liệu bản địa và có khả năng giải quyết các bài toán đặc thù.
PJICO 8 năm liên tiếp được AM Best duy trì xếp hạng tín nhiệm tốt
10 giờ trước
Năm 2025, Bảo hiểm PJICO tiếp tục được AM Best xếp hạng năng lực tài chính (FSR) ở mức B++ (tốt), xếp hạng năng lực tín dụng dài hạn của tổ chức phát hành (ICR) ở mức “bbb” (tốt) và xếp hạng theo Thang điểm Quốc gia Việt Nam (NSR) ở mức cao nhất aaa.VN (xuất sắc). Triển vọng các xếp hạng được đánh giá là ổn định.
Dược Hậu Giang tiếp sức tại các trạm khách “A80 tự hào Việt Nam”
10 giờ trước
Không chỉ tiếp sức, trạm khách Dược Hậu Giang mong muốn tiếp thêm tinh thần cho người dân trong những ngày cả nước hướng về A80 lịch sử.
Cổ đông KienlongBank sắp nhận cổ tức tỷ lệ lên đến 60%
10 giờ trước
Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank; UpCOM: KLB) thông báo chốt ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền trả cổ tức bằng cổ phiếu của cổ đông vào ngày 25/9/2025.
Top 10 ô tô bán chạy nhất tháng 8/2025: VinFast không để các đối thủ kịp thở, chỉ có 1 mẫu sedan leo top
10 giờ trước
VinFast tiếp tục thống trị vị trí 4 mẫu xe bán chạy nhất Việt Nam trong tháng 8/2025.

Tin cùng chuyên mục

BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
5 giờ trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
7 giờ trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg
Độc quyền trên Tiền Phong: Vingroup nói thẳng về lỗ, lãi, tin đồn lãnh đạo
9 giờ trước
Đại diện Vingroup khẳng định, tổng nợ vay tài chính rất an toàn chứ không phải như nhiều ý kiến đang đánh giá sai bản chất, gây hoang mang trong dư luận về Vingroup. Các tin đồn về lãnh đạo tập đoàn hoàn toàn là thông tin bịa đặt, Vingroup đang tiến hành kiện.
Người Việt không ngại giá cao: iPhone 17 Pro Max vẫn là "con át chủ bài", iPhone Air chưa đủ sức hấp dẫn
9 giờ trước
Số liệu từ các hệ thống bán lẻ cho thấy phiên bản Pro Max tiếp tục chiếm ưu thế tuyệt đối, trong khi mẫu Air mới ra mắt chưa đủ sức hấp dẫn iFan trong nước.