Vaccine Covid-19 của Trung Quốc có giá đắt nhất thế giới

20/08/2020 15:30
Giám đốc Sinopharm cho biết liều vaccine kép ngừa Covid-19 của hãng này sẽ có giá khoảng 145 USD, nhưng chưa rõ đây là mức giá bán lẻ hay bán buôn.

Đắt gấp 10 lần vaccine của phương tây

Công ty dược phẩm nhà nước Trung Quốc Sinopharm có 2 loại vaccine Covid-19 đang ở trong giai đoạn phát triển và có mức giá cao hơn nhiều so với mặt hàng cùng loại của các đối thủ cạnh tranh quốc tế.

Nhật báo Guangming có trụ sở ở Thượng Hải ngày 18/8 dẫn lời ông Liu Jingzhen, Chủ tịch công ty dược phẩm Sinopharm của Trung Quốc cho biết, liều vaccine kép (gồm 2 mũi) ngừa Covid-19 của hãng này sẽ có giá khoảng 1.000 nhân dân tệ (145 USD, tương đương 3,3 triệu đồng) và sẽ có hàng vào tháng 12 năm nay.

Hiện chưa rõ mức giá mà ông Liu đề cập là giá bán lẻ hay giá bán buôn, nhưng đây vẫn là con số cao nhất từ trước đến nay.

Các hãng dược phẩm lớn, trong đó có Astra Zeneca và Johnson & Johnson vẫn theo đuổi quy tắc “phi lợi nhuận” truyền thống đối với vaccine ngừa Covid-19 và cũng chỉ nêu mức giá thấp đối với vaccine mà các hãng này đang phát triển. Tuy nhiên, họ được chính phủ các nước như Mỹ, Anh hỗ trợ khá nhiều.

Các hãng khác như Moderna, Pfizer và Merck nói rằng họ vẫn muốn có lợi nhuận từ các sản phẩm của mình.

Từ trước tới nay, vaccine có mức giá đề xuất rẻ nhất là do Đại học Oxford và AstraZeneca phát triển, có giá khoảng 4 USD/liều khi bán cho chính phủ. Vaccine của Đại học Oxford và AstraZeneca hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng và các nhà phát triển cũng đã ký hợp đồng với chính phủ Anh và Ấn Độ.

Adar Poonawalla, Tổng Giám đốc Viện Serum của Ấn Độ nói rằng mức giá vaccine mà Viện này sản xuất cho Oxford sẽ có giá khoảng 13 USD nếu bán ở Ấn Độ.

Công ty Johnson & Johnson của Mỹ thì đề xuất mức giá 10 USD/liều trong thỏa thuận cung cấp 100 triệu liều cho chính phủ Mỹ.

Trong khi đó, Wall Street Journal dẫn lời giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla nói rằng công ty này sẽ bán vaccine với giá 20 USD/liều.

Pfizer cùng công ty dược phẩm Đức BioNTech đã ký một thỏa thuận với chính phủ Mỹ cung cấp 100 triệu liều vaccine mRNA với giá 1,95 tỷ USD. Ông Bourla nói rằng mức giá dành cho các nước đang phát triển sẽ còn thấp hơn thế.

Moderna thì nêu mức giá cao hơn một chút. Theo thỏa thuận với một số nước, Moderna đưa ra mức giá 32-37 USD/liều vaccine thử nghiệm, và việc vaccine có giá cao hơn một chút là do sản xuất quy mô nhỏ.

Sẽ không miễn phí cho người dân?

Hiện chưa rõ liệu vaccine Covid-19 của Trung Quốc có được đưa vào chương trình chủng ngừa miễn phí và bắt buộc ở nước này hay không, hay chỉ được áp dụng trên tinh thần tự nguyện và người tiêm tự thanh toán.

Chuyên gia về vaccine tại Thượng Hải Tao Lina nói rằng bà rất ngạc nhiên khi Sinopharm đưa ra mức giá cao hơn nhiều so với các nước phương Tây.

Theo bà Tao, các mức giá cho thấy Trung Quốc sẽ không đưa loại vaccine này vào chương trình tiêm chủng miễn phí.

“Tôi rất ngạc nhiên với mức giá này. Nó là mức giá cao nhất trên thế giới cho tới nay. Do dịch bệnh được kiểm soát khá tốt ở Trung Quốc đại lục, chương trình tiêm chủng trên diện rộng sẽ không còn chịu nhiều sức ép và mang tính bắt buộc nữa, vì thế, vaccine Covid-19 có thể sẽ không được đưa vào chương trình miễn phí”.

Sinopharm đang phát triển 2 vaccine ngừa Covid-19. Hiện chưa rõ mức giá mà ông Liu nói có được áp cho cả 2 loại hay không.

Hai hãng dược khác là CanSino và Sinova chưa tiết lộ mức giá cho vaccine.

Theo chuyên gia Tao, nếu vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc không được đưa vào chương trình miễn phí, các cơ quan quản lý dược phẩm cấp địa phương sẽ thu mua vaccine, tuy nhiên, người dân sẽ phải chịu hoàn toàn mức giá của vaccine nếu muốn chủng ngừa.

Phát triển vaccine trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lan rộng trên toàn cầu là một thách thức lớn, nhưng việc để người dân sẵn sàng chủng ngừa cũng là một khó khăn khác.

Các chuyên gia y tế nói rằng, việc phát triển vaccine “thần tốc” như hiện nay cũng khiến dư luận e ngại về độ an toàn và hiệu quả.

Với những bê bối của ngành công nghiệp vaccine của Trung Quốc những năm gần đây, cùng với sự e ngại về một loại vaccine được phát triển chỉ trong một thời gian ngắn mà lại có mức giá cao, dư luận có thể sẽ càng dè dặt hơn khi quyết định có chủng ngừa hay không./.

Tin mới

Cảnh tượng khó tin bên trong ngôi nhà hoang đổ nát, giá hơn 34 tỷ đồng
10 giờ trước
Một ngôi nhà hoang tàn, đổ nát nhưng lại được rao bán với giá cao ngất ngưởng.
Dự án từng do Tập đoàn FLC của cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết đầu tư có động thái mới
10 giờ trước
UBND phường Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đề xuất tổ chức đấu giá công khai để lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu đủ năng lực khai thác hệ thống Hubway do Tập đoàn FLC bàn giao.
Cú tái xuất của đại gia Khoa "khàn" sau gần 10 năm ẩn mình tại siêu dự án "kỳ tích sông Hồng" 855.000 tỷ đồng
10 giờ trước
Đại gia Khoa “khàn” chính thức lộ diện với vai trò Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh, đánh dấu lần tái xuất hiếm hoi của vị đại gia này trên thương trường.
Tỉnh sở hữu "vịnh Hạ Long trên cạn" nghiên cứu siêu quy hoạch KĐT 6.670 ha biến sông Đáy thành "đại lộ sinh thái"
10 giờ trước
Quy hoạch phân khu khu vực đô thị hai bên sông Đáy có quy mô nghiên cứu 6.670ha, phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch tại phía bờ Tây và bờ Đông sông Đáy.
Tin vui cho hàng chục nghìn công nhân dịp Tết Bính Ngọ sắp tới
3 giờ trước
Mới đây, Báo Nhân Dân đã phối hợp cùng Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons tổ chức Lễ ra mắt chương trình Xây Tết 2026.

Tin cùng chuyên mục

Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
8 giờ trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
Hợp tác Thế Giới Di Động - Samsung 2026: Lấy AI và trải nghiệm sau mua làm trọng tâm
12 giờ trước
Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của năm cũ, Thế Giới Di Động và Samsung vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2026, xác định phân khúc cận cao cấp cùng Galaxy AI là chìa khóa để chinh phục người dùng Việt.
Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
1 ngày trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
1 ngày trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.