Vaccine Covid-19 "gắn mác Trung Quốc" được giành giật ác liệt ở một nơi, sập cả hệ thống đăng ký tiêm

03/09/2021 17:58
Số người đăng ký tiêm vaccine ngừa Covid-19 của BioNTech-Fosun tại đảo Đài Loan đã tăng vọt, thậm chí làm sập hệ thống.

Lô vaccine gồm 932.000 liều của hãng BioNTech (BNT, Đức), được gắn nhãn của Fosun Pharma - đối tác của hãng này tại Trung Quốc, đã chuyển đến đảo Đài Loan (Trung Quốc) ngày 2/9.

Wu Yifang, Chủ tịch kiêm CEO của Fosun, hãng dược phẩm có trụ sở tại Thượng Hải, Trung Quốc, nói ông hài lòng khi vaccine sản xuất theo công nghệ mRNA do Fosun và BioNTech phát triển đến được Đài Loan.

Lô vaccine thứ hai gồm 910.000 liều sẽ được chuyển sau 1 tuần.

Vaccine Covid-19 gắn mác Trung Quốc được giành giật ác liệt ở một nơi, sập cả hệ thống đăng ký tiêm - Ảnh 1.

Hình ảnh bao bì một lô vaccine của BioNTech được phân phối bởi hãng Fosun Pharma của Trung Quốc Đại lục. Ảnh: Cathay Pacific

Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) nói vaccine ngừa Covid-19 của BioNTech-Fosun được chào đón rộng rãi bởi người dân Đài Loan do tình trạng thiếu nguồn cung vaccine trên đảo.

Theo tờ này, sau khi chính quyền Đài Loan mở đăng ký tiêm chủng vaccine mRNA hôm 28/8, đã có hơn 1.97 triệu người đặt lịch hẹn trong vòng 3 tiếng đồng hồ, và tổng số đăng ký trong ngày đầu tiên vượt 2.83 triệu lượt. Lượng người truy cập đặt lịch tiêm chủng tăng vọt khiến hệ thống bị sập. Số liệu mới nhất cho thấy hơn 3.54 triệu người đã đăng ký tiêm vaccine BioNTech-Fosun, chiếm khoảng gần 15% dân số trên đảo, khiến đây trở thành loại vaccine phổ biến hàng đầu ở Đài Loan.

Chuyên gia về vấn đề eo biển Đài Loan Wang Jimin, từ Đại học Sư phạm Mân Nam, Trung Quốc, nói với Hoàn Cầu rằng việc lô vaccine trên được chuyển đến Đài Loan là minh chứng nỗ lực cản trở giao dịch của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn đã thất bại.

Chính quyền đảng Dân Tiến (DPP) của bà Thái bị phía Đại lục mô tả là đối mặt với chỉ trích khi cản trở việc mua vaccine từ công ty có trụ sở ở Đại lục.

"Trước yêu cầu mạnh mẽ của công chúng về vaccine, sự cản trở của bà Thái là không thực tế và đi ngược lại luồng dư luận chính," Wang nói.

Cuối cùng, Fosun Pharma cùng một số đơn vị tại Đài Loan - gồm nhà sản xuất bán dẫn hàng đầu thế giới TSMC - đã đạt thỏa thuận cung cấp 15 triệu liều vaccine BioNTech-Fosun cho hòn đảo.

Tuy nhiên, chuyên gia Wang Jimin tiết lộ đề xuất của nhà sáng lập hãng Foxconn (Đài Loan) Terry Gou về việc mua thêm vaccine BNT dường như "một lần nữa bị vùi dập bởi giới chức Đài Loan".

"Nhà chức trách Đài Loan đặt kỳ vọng vào vaccine Moderna của Mỹ chủ yếu bởi hãng Fosun ở Thượng Hải giành được quyền phân phối độc quyền vaccine của BNT tại Trung Quốc Đại lục, Hồng Kông, Macao và Đài Loan. Hòn đảo này muốn dựa dẫm vào Mỹ trong rất nhiều lĩnh vực," ông Wang bình luận.

Hoàn Cầu cho hay, các ký tự thể hiện tên của BioNTech bằng chữ Hán giản thể (sử dụng ở Trung Quốc Đại lục) được gắn bên ngoài tủ lạnh bảo quản vaccine khi đưa lên máy bay vận chuyển từ Luxembourg, song đã bị gỡ đi khi vaccine đến sân bay Taoyuan của Đài Loan.

Người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan Chen Shih-chung cho biết việc tiêm chủng vaccine BioNTech-Fosun có thể bắt đầu từ giữa tháng này.

Ông Wang Jimin dự đoán, kế hoạch cung ứng vaccine BNT cho Đài Loan có thể tiếp tục gặp trở ngại chừng nào chính quyền Đài Loan không thay đổi "kháng cự trước sự trợ giúp của Đại lục".

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
8 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
8 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
7 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
7 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
7 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
4 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
15 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
22 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.