Vaccine Covid-19 "gắn mác Trung Quốc" được giành giật ác liệt ở một nơi, sập cả hệ thống đăng ký tiêm

03/09/2021 17:58
Số người đăng ký tiêm vaccine ngừa Covid-19 của BioNTech-Fosun tại đảo Đài Loan đã tăng vọt, thậm chí làm sập hệ thống.

Lô vaccine gồm 932.000 liều của hãng BioNTech (BNT, Đức), được gắn nhãn của Fosun Pharma - đối tác của hãng này tại Trung Quốc, đã chuyển đến đảo Đài Loan (Trung Quốc) ngày 2/9.

Wu Yifang, Chủ tịch kiêm CEO của Fosun, hãng dược phẩm có trụ sở tại Thượng Hải, Trung Quốc, nói ông hài lòng khi vaccine sản xuất theo công nghệ mRNA do Fosun và BioNTech phát triển đến được Đài Loan.

Lô vaccine thứ hai gồm 910.000 liều sẽ được chuyển sau 1 tuần.

Vaccine Covid-19 gắn mác Trung Quốc được giành giật ác liệt ở một nơi, sập cả hệ thống đăng ký tiêm - Ảnh 1.

Hình ảnh bao bì một lô vaccine của BioNTech được phân phối bởi hãng Fosun Pharma của Trung Quốc Đại lục. Ảnh: Cathay Pacific

Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) nói vaccine ngừa Covid-19 của BioNTech-Fosun được chào đón rộng rãi bởi người dân Đài Loan do tình trạng thiếu nguồn cung vaccine trên đảo.

Theo tờ này, sau khi chính quyền Đài Loan mở đăng ký tiêm chủng vaccine mRNA hôm 28/8, đã có hơn 1.97 triệu người đặt lịch hẹn trong vòng 3 tiếng đồng hồ, và tổng số đăng ký trong ngày đầu tiên vượt 2.83 triệu lượt. Lượng người truy cập đặt lịch tiêm chủng tăng vọt khiến hệ thống bị sập. Số liệu mới nhất cho thấy hơn 3.54 triệu người đã đăng ký tiêm vaccine BioNTech-Fosun, chiếm khoảng gần 15% dân số trên đảo, khiến đây trở thành loại vaccine phổ biến hàng đầu ở Đài Loan.

Chuyên gia về vấn đề eo biển Đài Loan Wang Jimin, từ Đại học Sư phạm Mân Nam, Trung Quốc, nói với Hoàn Cầu rằng việc lô vaccine trên được chuyển đến Đài Loan là minh chứng nỗ lực cản trở giao dịch của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn đã thất bại.

Chính quyền đảng Dân Tiến (DPP) của bà Thái bị phía Đại lục mô tả là đối mặt với chỉ trích khi cản trở việc mua vaccine từ công ty có trụ sở ở Đại lục.

"Trước yêu cầu mạnh mẽ của công chúng về vaccine, sự cản trở của bà Thái là không thực tế và đi ngược lại luồng dư luận chính," Wang nói.

Cuối cùng, Fosun Pharma cùng một số đơn vị tại Đài Loan - gồm nhà sản xuất bán dẫn hàng đầu thế giới TSMC - đã đạt thỏa thuận cung cấp 15 triệu liều vaccine BioNTech-Fosun cho hòn đảo.

Tuy nhiên, chuyên gia Wang Jimin tiết lộ đề xuất của nhà sáng lập hãng Foxconn (Đài Loan) Terry Gou về việc mua thêm vaccine BNT dường như "một lần nữa bị vùi dập bởi giới chức Đài Loan".

"Nhà chức trách Đài Loan đặt kỳ vọng vào vaccine Moderna của Mỹ chủ yếu bởi hãng Fosun ở Thượng Hải giành được quyền phân phối độc quyền vaccine của BNT tại Trung Quốc Đại lục, Hồng Kông, Macao và Đài Loan. Hòn đảo này muốn dựa dẫm vào Mỹ trong rất nhiều lĩnh vực," ông Wang bình luận.

Hoàn Cầu cho hay, các ký tự thể hiện tên của BioNTech bằng chữ Hán giản thể (sử dụng ở Trung Quốc Đại lục) được gắn bên ngoài tủ lạnh bảo quản vaccine khi đưa lên máy bay vận chuyển từ Luxembourg, song đã bị gỡ đi khi vaccine đến sân bay Taoyuan của Đài Loan.

Người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan Chen Shih-chung cho biết việc tiêm chủng vaccine BioNTech-Fosun có thể bắt đầu từ giữa tháng này.

Ông Wang Jimin dự đoán, kế hoạch cung ứng vaccine BNT cho Đài Loan có thể tiếp tục gặp trở ngại chừng nào chính quyền Đài Loan không thay đổi "kháng cự trước sự trợ giúp của Đại lục".

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
4 phút trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
34 phút trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
4 phút trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
1 phút trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
10 phút trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
4 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.