Vài tháng trước mới "chúc mừng tỏa sáng", ông Trump có thể khiến quốc gia này lún sâu vào vũng lầy với mức thuế cao nhất hành tinh: 41%

07/08/2025 02:25
Quốc gia này, vốn đã kiệt quệ vì nội chiến, sẽ càng tổn thương hơn nữa với mức thuế quan 41% của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Vài tháng trước mới "chúc mừng tỏa sáng", ông Trump có thể khiến quốc gia này lún sâu vào vũng lầy với mức thuế cao nhất hành tinh: 41% - Ảnh 1

Vào tháng 5, phát biểu trước đám đông đang chăm chú lắng nghe tại khách sạn Ritz-Carlton Riyadh, Saudi Arabia, ông Trump khiến mọi người sửng sốt khi tuyên bố sẽ dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt nhằm vào Syria mà nhiều trong số đó đã được áp dụng trong nhiều thập kỷ.

“Giờ là lúc họ tỏa sáng…. Chúc may mắn, Syria”, ông Trump nói.

Tuy nhiên, chưa đầy 3 tháng sau, Chính quyền ông Trump áp mức thuế quan lên tới 41% với hàng hóa nhập khẩu của Syria, mức thuế cao nhất mà Washington áp dụng với các quốc gia khác.

Trên thực tế, Syria có rất ít giao thương với Mỹ do các lệnh trừng phạt kéo dài. Dẫu vậy, vẫn có những đơn hàng. Năm 2023, Syria xuất khẩu khoảng 11,3 triệu USD hàng hóa sang Mỹ và nhập khẩu 1,29 triệu USD. Như vậy, Mỹ vẫn có thâm hụt thương mại với quốc gia Trung Đông nghèo khó này.

Khi công bố thuế đối ứng, ông Trump cho biết chúng được thiết kế dựa trên các phép tính nhằm giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại. Ông Trump hiện chưa bình luận về trường hợp cụ thể của Syria.

Quốc gia này đang đối mặt với viễn cảnh tái thiết đất nước sau 13 năm bị nội chiến tàn phá. Ngay cả chính quyền mới cũng rất mong manh. Các nhà phân tích cho rằng, Syria hiện cần sự hỗ trợ chứ không phải bất cứ biện pháp trừng phạt nào.

“Sau nhiều năm nội chiến tàn khốc, đất nước này đang rất cần nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài để bắt đầu quá trình tái thiết lâu dài và khó khăn”, Giorgio Cafiero, CEO công ty tư vấn rủi ro Gulf State Analytics, chia sẻ.

Theo ông Cafiero, mặc dù việc Mỹ, Anh và EU dỡ bỏ các lệnh trừng phạt gần đây là một bước tiến đáng hoan nghênh cho tham vọng kinh tế của Damascus nhưng việc Washington áp đặt các mức thuế quan cao hơn có thể hạn chế bất cứ tiềm năng thương mại có ý nghĩa nào giữa nước này với Mỹ.

Kể từ khi được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, Syria đã đón tiếp phái đoàn từ một số quốc gia, bao gồm Mỹ và các nước vùng Vịnh, cam kết hỗ trợ và đầu tư cho công cuộc tái thiết. Tuy nhiên, quốc gia này hiện vẫn chưa thoát khỏi bạo lực, bao gồm xung đột giáo phái ở nhiều khu vực cũng như hàng loạt vụ không kích của Israel.

Theo các tổ chức cứu trợ, hơn 2/3 lưới điện của Syria không hoạt động, với các thành phố lớn như Aleppo và Damascus phải đối mặt với tình trạng mất điện 20 giờ mỗi ngày. Ở những vùng nông thôn và khu vực xung đột, điện bị cắt hoàn toàn.

“Đây không phải một nền kinh tế đang gặp khó khăn mà là một nền kinh tế dường như luôn bên bờ vực sụp đổ trong vài tháng qua, trừ khi có những bước đi tích cực để củng cố và tạo cơ hội phục hồi. Vì vậy, tôi nghĩ bất kỳ bước đi nào chệch khỏi mục tiêu này đều rất nguy hiểm”, H.A. Hellyer, nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia London, cho biết.

Trở lại với mức thuế 41% của Mỹ, các nhà quan sát cho rằng nó sẽ không tạo ra nhiều tác động thực tế với nền kinh tế đang bị tàn phá của Syria vì thương mại song phương giữa 2 nước rất nhỏ. Tuy nhiên, ý nghĩa biểu tượng của quyết định này có sức nặng hơn nhiều so với những gì mà các con số thương mại thể hiện.

“Việc Syria chịu mức thuế cao nhất ngay cả khi mới được Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt đã gửi đi một thông điệp rõ ràng và có tính toán của Chính quyền ông Trump: Washington sẵn sàng nới lỏng những hạn chế kinh tế với Syria nhưng chỉ trong các điều kiện do Nhà Trắng đặt ra”, ông Cafiero nhận định.

Theo vị chuyên gia này giải thích, thuế quan có thể là một cách để gây áp lực, buộc chính quyền Damascus phải bình thường hóa quan hệ với Israel, quốc gia đã và đang tấn công, chiếm đóng một số khu vực của Syria.

Tham khảo: CNBC

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 28-9: Hàng tỉ USD đã bị “thổi bay” khi Bitcoin lao dốc
8 giờ trước
Tuần qua, Bitcoin khép lại ở vùng 109.600 USD, giảm hơn 5% và trở thành tuần mất giá mạnh thứ ba từ đầu năm.
Chủ tịch HĐQT PNJ trăn trở về sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân
8 giờ trước
Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ), cho biết còn nhiều trăn trở về sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân
Bí ẩn đội quân đất nung trong lăng Tần Thủy Hoàng: Tại sao nhiều chiến binh nắm chặt tay không, vũ khí của họ đâu rồi?
8 giờ trước
Đã có những giả thiết kỳ bí và thú vị để giải đáp câu hỏi này.
Thực hư Tesla chuẩn bị ra mắt điện thoại cạnh tranh với iPhone 17
7 giờ trước
Nhiều video và bài viết lan truyền rằng Tesla chuẩn bị ra mắt Pi Phone để cạnh tranh trực tiếp với iPhone 17, nhưng sự thật có phải như vậy?
Mỹ đối mặt nguy cơ thiệt hại kép từ hai cơn bão nhiệt đới
7 giờ trước
Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) ngày 27/9 cảnh báo một áp thấp nhiệt đới mới đang hình thành trên vùng biển Caribe và di chuyển trực tiếp về phía bờ Đông nước Mỹ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.881.204 VNĐ / tấn

173.10 JPY / kg

0.17 %

- 0.30

Đường

SUGAR

9.534.685 VNĐ / tấn

16.38 UScents / lb

0.70 %

+ 0.11

Cacao

COCOA

182.393.996 VNĐ / tấn

6,908.00 USD / mt

0.25 %

- 17.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

220.525.980 VNĐ / tấn

378.85 UScents / lb

2.02 %

+ 7.50

Gạo

RICE

13.545 VNĐ / tấn

11.28 USD / CWT

0.84 %

- 0.10

Đậu nành

SOYBEANS

9.837.371 VNĐ / tấn

1,014.00 UScents / bu

0.17 %

+ 1.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

7.992.139 VNĐ / tấn

274.60 USD / ust

0.51 %

+ 1.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Chàng trai tự chế tên lửa thành công, đỗ luôn vào trường hàng không vũ trụ
6 giờ trước
Chỉ với kiến thức trên mạng xã hội, thiếu niên Trung Quốc chế tạo thành công tên lửa, có thể phóng lên độ cao 400 m. Cậu cũng thi đỗ vào ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ của trường đại học hàng đầu nước tỉ dân.
Trung Quốc thông xe cầu cao nhất thế giới, khẳng định sức mạnh hạ tầng quốc gia
6 giờ trước
Sáng 28/9, cầu Đại Vực Hoa Giang - công trình được ghi nhận là cầu cao nhất thế giới - đã chính thức khánh thành tại tỉnh Quý Châu, Tây Nam Trung Quốc.
Cả thế giới đang mắc nợ kỷ lục, trung bình mỗi người gánh 41.000 USD
5 giờ trước
Đây là con số kỷ lục!
Một hãng ô tô sang của Đức vừa triệu hồi 331.000 xe trên toàn cầu vì nguy cơ cháy nổ
5 giờ trước
Hãng này đang phải tổ chức một chiến dịch hậu cần quy mô lớn để thay thế linh kiện.