Vải thiều mất mùa chưa từng thấy, Bắc Giang vẫn thu hơn 6.000 tỉ đồng

04/07/2024 03:42
Năm nay, sản lượng vải thiều mất mùa, giảm hơn 50% so với năm ngoái nhưng giá tăng nhiều lần nên tỉnh Bắc Giang ước tính đạt doanh thu khoảng 6.600 tỉ đồng.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Thi, Giám đốc Sở NN-PTNT Bắc Giang, cho hay vụ vải thiều năm nay của địa phương này đã kết thúc hơn một tuần. Năm 2024, sản lượng vải thiều Bắc Giang đạt 85.713 tấn, giảm hơn 50% so với năm ngoái.

Vải thiều mất mùa chưa từng thấy, Bắc Giang vẫn thu hơn 6.000 tỉ đồng - Ảnh 1

Giá vải thiều năm nay bán cao hơn nhiều lần so với năm ngoái.

Hơn 70% sản lượng vải thiều của Bắc Giang được tiêu thụ ở kênh trong nước, số còn lại được xuất khẩu tới các thị trường như Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Úc…

Đáng chú ý, Giám đốc Sở NN-PTNT Bắc Giang cho hay mất mùa nhưng doanh thu từ vải thiều của địa phương vẫn đạt khoảng 6.600 tỉ đồng.

"Sản lượng thấp nhưng bán được giá nên thu nhập của người dân cao hơn năm trước" - ông Thi cho hay.

Năm nay, giá vải thiều trung bình của Bắc Giang được thu mua từ 60 - 80 ngàn đồng/kg, cao gấp 3-4 lần so với 2023. Tuy nhiên, do mất mùa nên không phải nhà nào cũng bội thu, có gia đình gần như "mất trắng" vụ vải thiều năm nay.

Ông Vũ Văn Mến, Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất vải hữu cơ của thôn Đồng Giao (huyện Lục Ngạn, Bắc Giang), chia sẻ trong tổ hợp tác chỉ có gia đình ông là thu hoạch được gần 2 tấn vải bán cho doanh nghiệp với giá 70 ngàn đồng/kg, phục vụ xuất khẩu tới thị trường Úc, Nhật Bản. Mức giá này cao gấp gần 3 lần so với năm 2023.

Theo ông Mến, giá cao nhưng giá trị thu về khó bù được khoản mất mùa . Vườn nhà ông Mến năm ngoái đạt năng suất 20 tấn, bán với giá trung bình 25 ngàn đồng/kg, thu về 500 triệu đồng; năm nay được gần 2 tấn thu về 140 triệu đồng.

Trong khi đó, các thành viên của tổ hợp tác mất mùa gần hết. Năm ngoái, nhiều cây vải thiều sai trĩu quả còn được bán nguyên cây với giá 4-5 triệu đồng.

Theo những người trồng vải lâu năm ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), nguyên nhân khiến vải thiều năm nay mất mùa là do thời tiết. Đúng vào thời điểm cây vải thiều ra hoa, gặp thời tiết bất lợi, mà người trồng vải lâu năm hay gọi là "mưa acid", đã khiến những cây vải mới chớp hoa đã bị lụi hết. Sau đó, cây vải thiều "im lìm" không ra lộc cũng chẳng ra hoa.

Tin mới

Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
9 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
9 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
9 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.
“Đại tiệc” công nghệ âm thanh - ánh sáng PLASE SHOW trở lại Hà Nội
9 giờ trước
PLASE SHOW Hà Nội 2025 đánh dấu gần một thập kỷ đồng hành cùng ngành âm thanh – ánh sáng – sân khấu chuyên nghiệp Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dữ liệu phải lên sàn giao dịch
9 giờ trước
Chiều 1/11, chủ trì cuộc làm việc về xây dựng hành lang pháp lý, chính sách và thể chế để thúc đẩy hình thành và phát triển sàn dữ liệu Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ phương châm: "Dữ liệu lên sàn, Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, công tư đồng hành, thị trường dẫn dắt, đất nước giàu mạnh, nhân dân hạnh phúc" và yêu cầu cơ bản hoàn thành cơ sở pháp lý, cố gắng vận hành thử sàn dữ liệu Việt Nam ngay trong tháng 11 này.

Tin cùng chuyên mục

Những loại gạo nào có cơ hội ở thị trường nhập khẩu gạo tới 90%?
3 giờ trước
Gạo tẻ trắng, gạo thơm xay xát/tróc vỏ và gạo nếp đang là những mặt hàng có thể đẩy mạnh xuất khẩu vào Singapore.
Tin vui cho người dùng 2 dòng điện thoại Samsung sau
12 giờ trước
Đây là 2 dòng điện thoại quen thuộc với người dùng Samsung.
VinFast ra mắt xe máy điện giá 15 triệu, không cần bằng lái
13 giờ trước
2 mẫu xe máy điện mới của VinFast mang tên ZGoo và Flazz, nhắm đến đối tượng người dùng phổ thông.
Loại quả được trả trăm ngàn 1kg nhưng chủ vườn nhất quyết không bán, người miền Tây nhìn là biết ngay
13 giờ trước
Một chàng trai khoe loại quả mọc trong vườn khiến dân mạng xôn xao, có người hỏi mua cả trăm ngàn 1 ký nhưng anh nhất quyết không bán.