VAMC và các công ty AMC muốn lập chợ mua bán nợ xấu

18/08/2019 20:11
Câu lạc bộ AMC sẽ ra đời trong tháng 9 với 20 hội viên trong đó có VAMC và 19 AMC của các ngân hàng.

Với mục tiêu tạo lập diễn đàn trao đổi kinh nghiệm; chia sẻ thông tin, kết nối nhà đầu tư; tiến tới xây dựng thị trường mua bán nợ xấu tập trung của Việt Nam theo Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1058/QĐ-TTg ngày 19/7/2017 về việc Phê duyệt Đề án "Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020", được sự đồng thuận của các Công ty Quản lý nợ và Khai thác tài sản (AMC), Công ty Quản lý tài sản (VAMC) vừa qua đã tổ chức buổi Tọa đàm "Xúc tiến thành lập Câu lạc bộ AMC".

Sau khi đại diện VAMC trình bày dự thảo quy chế tổ chức và hoạt động của Câu lạc bộ; Phí thành viên; Cơ cấu và thành phần Ban chủ nhiệm và Ban thư ký; Kế hoạch hoạt động năm 2019, các thành viên tham dự hội nghị đã thảo luận và thống nhất thành lập Câu lạc bộ AMC với 20 hội viên trong đó có VAMC và 19 AMC.

Ngoài ra, cuộc làm việc này cũng Thông qua Quy chế tổ chức và hoạt động của Câu lạc bộ AMC; Thông qua cơ cấu và thành phần Ban chủ nhiệm và Ban thư ký Câu lạc bộ AMC nhiệm kỳ 2019-2021… Theo dự kiến, tháng 9/2019 sẽ tổ chức ra mắt câu lạc bộ AMC và tháng 12/2019 tổ chức Hội nghị câu lạc bộ AMC lần thứ nhất.

Tổng giám đốc VAMC, ông Đoàn Văn Thắng cho biết, mục đích hoạt động của Câu lạc bộ này nhằm tập hợp, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả trong hoạt động mua, bán và xử lý nợ của các Hội viên; Thúc đẩy sự phát triển thị trường mua, bán nợ, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; Mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức mua, bán và xử lý nợ ở các nước trong khu vực và trên thế giới.

Tính từ năm 2012 đến cuối tháng 6/2019, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được 937,5 nghìn tỷ đồng nợ xấu, trong đó riêng trong năm 2018, đã xử lý được 163,14 nghìn tỷ đồng nợ xấu.

Từ khi Nghị quyết 42 có hiệu lực, lũy kế từ 15/8/2017 đến cuối tháng 6/2019, toàn hệ thống tổ chức tín dụng ước đã xử lý được 264,06 nghìn tỷ đồng nợ xấu (xác định theo Nghị quyết 42), trong đó xử lý nợ xấu nội bảng là 127,641 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên thời gian gần đây, nợ xấu của các các ngân hàng đang có dấu hiệu tăng trở lại. Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến hết tháng 6/2019, nợ xấu đã tăng lên 1,91% so với mức cuối năm 2018 là 1,89%. Tại báo cáo tài chính quý 2 vừa công bố cũng cho thấy rất nhiều ngân hàng ghi nhận nợ xấu tăng mạnh.


Tin mới

Việt Nam vừa có thêm 3 tỷ phú USD mới toanh, nâng tổng số lượng lên 8 người
10 giờ trước
Ba doanh nhân mới được thêm vào đến từ Vingroup và VPBank.
Nóng: Hộ kinh doanh lưu ý, từ 1/3/2026 áp dụng quy định mới về tên tài khoản ngân hàng
10 giờ trước
Hộ kinh doanh cần lưu ý về cách đặt tên tài khoản ngân hàng phục vụ hoạt động kinh doanh.
Người tiêu dùng ngày càng khắt khe, buộc ngành sữa Việt phải nâng chuẩn
10 giờ trước
Khi người tiêu dùng ngày càng kỹ tính hơn trong việc chọn sữa, chất lượng không nằm ở tuyên bố “cao cấp” tự xưng, mà từ trải nghiệm thực tế và sự bảo chứng từ các tổ chức kiểm định uy tín.
LPBank và hành trình tiên phong đồng hành phát triển kinh tế tư nhân
10 giờ trước
Trong bối cảnh Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân đang được triển khai sâu rộng, Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam (LPBank) tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những tổ chức tài chính tham gia tích cực vào quá trình thúc đẩy nguồn lực cho khu vực kinh tế tư nhân.
Một sinh viên vừa bị kết án 3 tháng tù vì thuê người thi hộ chứng chỉ tiếng Anh TOEFL
9 giờ trước
Vụ gian lận thi cử này đang thu hút được sự chú ý lớn của truyền thông quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Mẫu xe tay ga của nhà Honda được coi là "kẻ hủy diệt" phân khúc xe ga địa hình nhập môn với trang bị vượt tầm giá
13 giờ trước
Đừng để vẻ ngoài hiền lành đánh lừa, ẩn sau mức giá dễ chịu là một cỗ máy 150cc sở hữu những công nghệ mà ngay cả các đàn anh phân khối lớn hơn cũng phải ghen tị.
Gạo Thái Lan tăng giá mạnh, Việt Nam giữ đà ổn định
15 giờ trước
Thị trường gạo châu Á tuần qua ghi nhận xu hướng trái chiều khi Thái Lan tăng giá, còn Việt Nam và Ấn Độ duy trì mức ổn định.
Nhiều thương hiệu tivi Nhật dần rút lui
1 ngày trước
Các siêu thị, trung tâm điện máy hiện còn không nhiều tivi thương hiệu Nhật Bản đời cũ, hoàn toàn vắng bóng sản phẩm mới
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
1 ngày trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.