Vàng bị ‘vượt mặt’: Dấu hiệu đáng mừng cho nền kinh tế toàn cầu?

05/02/2023 21:00
Trong 3 tháng qua, mức tăng của bạc đã vượt xa vàng. Việc bạc được phân thành kim loại công nghiệp và kim loại quý có thể sẽ còn thúc đẩy giá bạc tăng cao hơn nữa.

Từ ngày 31/10/2022 đến ngày 31/01/2023, hợp đồng tương lai của bạc trên Comex đã tăng gần 25%, vượt xa mức tăng gần 19% của vàng. Nicholas Colas, người sáng lập DataTrek Research, cho biết trong báo cáo ngày 25/1 rằng đây là một con số thống kê bất thường. Điều này cho thấy thị trường kim loại đá quý đang lạc quan về tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023.

Ông chỉ ra rằng bạc chủ yếu phục vụ trong công nghiệp, trong khi vàng được dùng chủ yếu như một khoản đầu tư và làm đồ trang sức. Vì vậy, diễn biến tốt của giá bạc cho thấy rằng “nền kinh tế toàn cầu đang ở trạng thái tốt hơn so với những lo ngại vào giữa năm 2022”.

Colas cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do Trung Quốc mở cửa trở lại và đó là chủ đề đầu tư trọng tâm cho tháng đầu tiên của năm.

Việc Trung Quốc mở cửa tác động phần lớn đến dầu mỏ. Giá dầu thô đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11. Nhiều kim loại công nghiệp cũng tăng khi các hạn chế đại dịch tại Trung Quốc được nới lỏng, vì Trung Quốc là nước tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới. Giá đồng và quặng sắt trên sàn Comex tăng gần 11% trong tháng 1.

Michael Cuggino, Chủ tịch của quỹ Permanent Portfolio Family of Funds, cho biết rằng sự vượt trội của bạc so với vàng trong 3 tháng qua chủ yếu là do nhu cầu bạc thực tế.

Nhưng đó không phải toàn bộ nguyên nhân.

Cuggino cho biết nhu cầu về bạc tăng không chỉ từ nhu cầu công nghiệp thông thường, chẳng hạn như ngành xây dựng và công nghệ, mà còn từ sự thúc đẩy toàn cầu hướng đến sản xuất năng lượng sạch cùng các hàng hoá liên quan như xe điện.

Giám đốc Michael Gayed của ATAC Fund Family còn chỉ ra rằng tâm lý chấp nhận rủi ro đang diễn ra trên toàn cầu. Ông nói rằng sự tăng giá của kim loại công nghiệp từ đầu năm đến nay một phần nhờ vào sự phục hồi của Trung Quốc.

Trong khi đó, CEO Keith Weiner của Monetary Metals coi bạc chủ yếu là một loại tiền tệ hơn là kim loại công nghiệp. Ông tin rằng giá bạc có tương quan với vàng tốt hơn so với đồng. Bạc có thể sẽ tăng giá cao hơn vì đồng đô la Mỹ tiếp tục mất giá. Giá của vàng bạc “nghịch đảo so với đồng đô la”.

Trong 3 tháng qua, cả vàng và bạc đều tăng trong khi chỉ số ICE US Dollar, một chuẩn mực cho giá trị quốc tế của đồng đô la, đã mất hơn 8%.

Nếu Trung Quốc tiếp tục mở cửa trở lại và không có suy thoái kinh tế toàn cầu hoặc suy thoái kinh tế nghiêm trọng ở Mỹ hoặc châu Âu, Cuggino nói rằng các yếu tố cung và cầu có thể là “cơn gió xuôi cho giá cả hàng hóa”.

Ông nói rằng chính sách tiền tệ cũng có thể trở thành một cơn gió ngược. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ mới đây tăng lãi suất 0,25 điểm, chậm hơn so với đợt tăng nửa điểm vào tháng 12 năm ngoái.

Với sự kết hợp của các yếu tố, bạc có thể tăng cao hơn rất nhiều và lên đến mức 30 USD. Nhưng Cuggino cũng dự đoán bạc có thể quay lại mức thấp nếu suy thoái kinh tế toàn cầu hoặc suy thoái kinh tế Mỹ xảy ra.

Theo Barron’s

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
12/07/2025 08:45
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
12/07/2025 08:25
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
12/07/2025 08:10
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
12/07/2025 08:03
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
12/07/2025 08:00
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao, xì gà chịu mức 100.000 đồng/điếu
12/07/2025 07:08
Từ 2027, các mặt hàng thuốc lá sẽ chịu mức thuế tuyệt đối, trong đó mức thuế với thuốc lá điếu là 2.000 đồng/bao từ năm 2027 và tăng lên 10.000 đồng vào năm 2031.
InnoEx 2025: Bản đồ từ dữ liệu đến tăng trưởng cho doanh nghiệp
12/07/2025 03:30
Cổng đăng ký diễn đàn quốc tế InnoEx 2025, chủ đề "Từ Dữ liệu đến Tài sản số" tháng 8 này đã chính thức mở. Không chỉ giải mã cách chuyển hóa dữ liệu thành tăng trưởng, cơ hội kết nối với hàng nghìn lãnh đạo, chuyên gia, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đang chờ các doanh nghiệp tham gia.
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
11/07/2025 08:13
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
11/07/2025 07:36
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.