'Vàng thỏi' ế ẩm, chất đầy kho, cả làng sống trong lo lắngicon

Đã vào mùa sản xuất hàng hóa phục vụ rằm tháng 7 Âm lịch, nhưng hàng mã chất đầy ven đường không có khách hỏi mua, con phố Song Hồ, Bắc Ninh vắng lặng, người bán hàng lo lắng.

Đã vào mùa sản xuất hàng hóa phục vụ rằm tháng 7 Âm lịch, nhưng hàng mã chất đầy ven đường không có khách hỏi mua, con phố Song Hồ, Bắc Ninh vắng lặng, người bán hàng lo lắng.

 

Xã Song Hồ (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh), được coi là “thủ phủ vàng mã” lớn nhất miền Bắc. Tại đây, mỗi nhà chuyên sản xuất một mặt hàng vàng mã riêng biệt. Cứ đến độ rằm tháng 7 Âm lịch, cả làng đều tấp nập hối hả vào mùa sản xuất.

Gia đình nhà anh Nguyễn Huy Gia (thôn Đạo Khê), chuyên sản xuất mặt hàng "vàng thỏi", "bạc thỏi" cho người đã mất. Trong kho nhà anh Gia lúc nào cũng chứa hàng trăm bao hàng đủ loại, kích thước khác nhau chờ xuất đi cả nước. 

"Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay tất cả các mặt hàng đều bán rất chậm, mọi năm tầm này một ngày tôi bán hàng nghìn bao "vàng thỏi", năm nay may ra bán được 200-300 bao", anh Gia tâm sự.

Mặt hàng vàng mã nhà anh Gia rất đa dạng, "vàng thỏi" loại trơn, loại dán hoa được làm bằng giấy sáng và đẹp. Bao to có giá khoảng 130 nghìn đồng, bao nhỏ có giá khoảng 100 nghìn đồng. "Giá hàng năm nay cũng thấp hơn mọi năm, nhưng khách hàng lại đến mua ít. Hàng chục bao vàng mã... chúng tôi sản xuất sẵn, lúc nào cũng chất đầy xe tải nhỏ chờ khách đến...", anh Gia nói.

Cơ sở sản xuất “vàng bạc” hàng mã nhà anh Hà Văn Từa cũng trong tình trạng tương tự, các mặt hàng thông dụng như quần áo, giày dép, mũ… bán đi chậm hơn so với mọi năm. Riêng mặt hàng “vàng thỏi” rất ít khách hàng đến lấy.

“Ngày chỉ xuất đi được mấy chục bao "vàng thỏi", có ngày không xuất đi được bao nào. Chắc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên người dân cắt giảm chi tiêu, nên các hộ kinh doanh vàng mã ở đây cũng ảnh hưởng theo”, anh Từa nói.

Theo quan sát của phóng viên, phố Song Hồ chỉ dài 1km, các tiểu thương bày bán, chất đầy nhà vàng mã chuẩn bị phục vụ cho tháng ‘cô hồn” sắp tới. “Vàng thỏi” từng bao, chất thành đống nhưng chưa có khách đến hỏi mua.

Anh Nguyễn Huy Gia, thôn Đạo Khê, xã Song Hồ (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh)  đứng bên những bao hàng mã “vàng thỏi” chất đầy kho trong những ngày cuối tháng 6 Âm lịch.

Giá “vàng thỏi” rẻ hơn mọi năm nhưng rất ít khách hàng đến mua. Mọi năm, gia đình anh ngày xuất nghìn bao “vàng thỏi", năm nay may mắn xuất đi được vài trăm bao.

Ngoài “vàng” thỏi trơn, “vàng” dán hoa cũng ế ẩm tương tự

“Vàng 9999” được gói trong túi nilon nhìn bắt mắt

Những "thỏi vàng" hàng mã đều được làm thủ công, chất liệu bằng giấy, bìa

Dịch Covid-19 ảnh hưởng kinh tế của người dân nên vàng hàng mã cũng ảnh hưởng, ít người đến mua

Đứng dưới những bao “vàng” chất đống, anh Gia buồn bã, anh hy vọng đầu tháng 7 Âm lịch khách đến mua nhiều hơn.

Những bao “vàng thỏi” của gia đình nhà anh Hà Văn Từa chưa được xuất đi

Thỉnh thoảng mới xuất đi được vài bao, mỗi bao chứa 20 – 30 túi

Những "thỏi bạc " hàng mã cũng có giá ngang với giá “vàng thỏi”

Dọc phố Hồ, “vàng thỏi” chất đống đầy đường nhưng không có khách đến hỏi mua

(Theo Dân Việt)

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
3 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
2 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
2 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
2 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
2 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Dịp 12/12, người Việt mua xe máy online nhiều gấp 23 lần ngày thường trên một sàn TMĐT
56 phút trước
Theo đại diện sàn TMĐT, điều này thể hiện sự thay đổi rõ nét trong hành vi tiêu dùng, cho thấy người Việt ngày càng tự tin mua các sản phẩm giá trị lớn trên sàn TMĐT.
Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
20 phút trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Cận cảnh lô xe gần 2.100 chiếc vừa cập cảng TPHCM
40 phút trước
Đây đều là những mẫu xe đang có sức tiêu thụ tốt trên thị trường, phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao dịp cuối năm
Ngay nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới cũng thừa nhận: Phải đến 2028 thì khủng hoảng giá RAM may ra mới kết thúc
2 giờ trước
Tình trạng thiếu hụt DRAM nhiều khả năng kéo dài ít nhất đến năm 2028, khi nguồn lực sản xuất tiếp tục được ưu tiên cho AI và máy chủ thay vì PC tiêu dùng.