‘Vàng trắng’ từ Hàn Quốc đổ bộ giúp Việt Nam giữ vị thế top đầu nhưng Thái Lan mới là ông trùm của thế giới

29/05/2025 06:04
Nhập khẩu mặt hàng này từ Trung Quốc, Hàn Quốc đã tăng vọt kể từ đầu năm.

Ngoài các loại gia vị, trái cây tỷ đô, Việt Nam còn sở hữu một loại cây tỷ đô khác là cây cao su - vốn được mệnh danh là "vàng trắng " khi mang về kim ngạch hàng triệu USD mỗi năm. Theo thống kê đến năm 2022, diện tích cao su Việt Nam đạt 929,5 ngàn ha, sản lượng đạt gần 1,29 triệu tấn, trong đó, vùng có diện tích trồng cao su nhiều nhất đó là Đông Nam Bộ, chiếm gần 60% diện tích cây cao su. Nước ta hiện là quốc gia xuất khẩu cao su lớn thứ 3 thế giới, chiếm 17,4% tổng thương mại cao su toàn cầu.

Bên cạnh nguồn cung trong nước, nước ta cũng đang nhập khẩu hàng triệu tấn cao su mỗi năm.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu cao su về Việt Nam trong tháng 4 đạt 112.319 tấn cao su, tương đương 203,24 triệu USD, giảm 5,2% về lượng và giảm 7,5% về kim ngạch so với tháng trước đó.

Lũy kế 4 tháng đầu năm Việt Nam đã nhập khẩu 539.966 tấn cao su, tương đương trên 945 triệu USD, tăng 7% về khối lượng và tăng 29% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước. Giá nhập khẩu bình quân đạt 1.751 USD/tấn, tăng 21%.

Xét về thị trường, Campuchia là nhà cung cấp lớn nhất của Việt Nam với 190.967 tấn, tương đương hơn 275 triệu USD USD, giảm 3,5% về lượng nhưng tăng mạnh 27% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước. Giá bình quân 1.450 USD/tấn, tăng 11%.

‘Vàng trắng’ từ Hàn Quốc đổ bộ giúp Việt Nam giữ vị thế top đầu nhưng Thái Lan mới là ông trùm của thế giới - Ảnh 1

Đáng chú ý, Trung Quốc và Hàn Quốc đều đang tăng xuất khẩu mặt hàng này sang Việt Nam. Đối với Trung Quốc, đây là nhà cung cấp lớn thứ 2 với 78.823 tấn, tương đương hơn 151 triệu USD, tăng 42% về lượng và tăng 46% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước. Giá bình quân 1.927 USD/tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2024.

Nhập khẩu cao su từ thị trường Hàn Quốc tăng 14% về lượng, tăng 16% về kim ngạch với 61.885 tấn, trị giá 105,88 triệu USD, chiếm 11,5% trong tổng lượng và chiếm 11,2% trong tổng kim ngạch.

Đối với Việt Nam, Hiệp hội cao su Việt Nam dự báo, năm 2025 dự kiến sẽ là một năm phát triển mạnh mẽ hơn. Kim ngạch xuất khẩu toàn ngành dự báo sẽ đạt trên 11 tỷ USD, tăng trưởng khoảng 10% so với năm 2024 nhờ khai thác tối đa giá trị bền vững từ nguồn nguyên liệu thân thiện môi trường và tái chế.

Giá cao su trong nước và quốc tế trong năm 2025 sẽ phụ thuộc lớn vào hiệu quả từ các chính sách kinh tế mà Trung Quốc đang triển khai. Các biện pháp kích thích kinh tế, bao gồm các gói tài trợ trực tiếp đầu tư vào hạ tầng công nghiệp, đã bắt đầu đem lại những kết quả tích cực. Trong tất cả các thị trường nhập khẩu cao su Việt Nam, Trung Quốc vẫn là thị trường đứng đầu trong các thị trường lưu thông sản phẩm cao su Việt Nam. Chỉ tính năm 2024, Trung Quốc nhập khẩu 2,4 tỷ USD cao su Việt Nam, chiếm 70,5% kim ngạch xuất khẩu của cao su Việt Nam.

Dự báo tiêu thụ cao su thiên nhiên trên toàn cầu có thể duy trì tốc độ tăng trưởng từ 4-6% mỗi năm, nhờ vào sự phục hồi của ngành sản xuất ô tô và lốp xe toàn cầu. Hoạt động sản xuất và xuất khẩu lốp xe của Thái Lan và Ấn Độ cũng tăng trưởng tích cực và dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao trong năm 2024.

Tin mới

Hòa Lạc hoàn thành kiểm đếm 100% diện tích giải phóng mặt bằng dự án Đại lộ Thăng Long
9 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm, xã Hòa Lạc đã tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, đoạn từ quốc lộ 21 đến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình.
Đấu giá đất ở xã Quang Minh có giá cao nhất gần 130 triệu đồng/m2
9 giờ trước
Xã Quang Minh đấu giá 6 lô đất ở, trong đó lô đất có giá đấu trúng thấp nhất gần 73 triệu đồng/m2 và lô đất có giá trúng cao nhất lên tới gần 130 triệu đồng/m2.
Bất động sản nhà ở Bắc – Nam “ngược chiều”: Hà Nội hạ giá giữ nhịp, TP.HCM bung hàng tạo sóng
9 giờ trước
Quý IV/2025 cho thấy hai hướng vận động trái chiều của thị trường nhà liền thổ: Hà Nội điều chỉnh giá và kiểm soát nguồn cung để duy trì thanh khoản, trong khi TP.HCM bứt phá mạnh mẽ về nguồn cung, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới sau thời gian dài “nén” thị trường.
Doanh thu 2025 của Vinpearl cán mốc 15.000 tỷ đồng, quý 4 bằng gần nửa cả năm
9 giờ trước
Các cơ sở công viên giải trí VinWonders tiếp tục là điểm đến lựa chọn hàng đầu của khách du lịch với tổng lượt khách tăng 17% so với năm 2024, đạt 9,11 triệu lượt khách trong năm 2025.
285 triệu cổ phiếu Nông nghiệp Hòa Phát được chấp thuận niêm yết HoSE
9 giờ trước
Đây là bước pháp lý quan trọng cuối cùng để cổ phiếu HPA chính thức giao dịch trên sàn HoSE trong thời gian tới.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.159.882 VNĐ / tấn

14.20 UScents / lb

3.40 %

- 0.50

Cacao

COCOA

108.327.022 VNĐ / tấn

4,156.00 USD / mt

0.50 %

- 21.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

191.487.143 VNĐ / tấn

333.23 UScents / lb

3.38 %

- 11.67

Gạo

RICE

13.150 VNĐ / tấn

11.09 USD / CWT

0.30 %

+ 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.218.046 VNĐ / tấn

1,066.90 UScents / bu

0.50 %

- 5.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.465.878 VNĐ / tấn

294.65 USD / ust

0.46 %

- 1.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Ông Trump đề cử người thay thế Chủ tịch FEd Jerome Powell
9 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/1 đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed), thay thế ông Jerome Powell, khép lại quá trình kéo dài 5 tháng với nhiều sóng gió và tranh cãi chưa từng có xoay quanh ngân hàng trung ương Mỹ.
Dừa dát vàng, dừa bonsai linh vật ngựa 'cháy hàng' mùa Tết
7 giờ trước
Những ngày này, thị trường quà tặng và trang trí Tết trở nên sôi động với điểm nhấn là dừa dát vàng và dừa bonsai linh vật ngựa nhờ vẻ độc lạ và ý nghĩa phong thủy.
Mỹ siết trừng phạt, Nga ‘cắn răng’ giảm giá dầu cực sâu cho khách ‘ruột’, chỉ còn hơn 20 USD/thùng
7 giờ trước
Các lệnh trừng phạt khiến khách hàng giảm nhập khẩu dầu Nga với số lượng lớn.
Vàng có lúc thủng 5.000 USD/ounce
6 giờ trước
Giá vàng thế giới biến động mạnh.