Vật liệu xây dựng đua nhau tăng giá

28/02/2023 10:15
Hãng thép Pomina vừa có thông báo tăng giá hơn 1 triệu đồng/tấn tại khu vực miền Trung từ ngày 27-2.

Theo đó, thép xây dựng loại phi 10 tăng lên mức 17,6-17,8 triệu đồng/tấn; phi 12 lên 17,29-17,49 triệu đồng/tấn. Còn tại khu vực miền Nam, giá thép Pomina cũng tăng 810.000 đồng/tấn, lên 17,08-17,49 triệu đồng/tấn, tùy loại.

Thép xây dựng của các thương hiệu khác như Vina Kyoei, Thép Miền Nam cũng đều vượt 16 triệu đồng/tấn. Cụ thể, thép Vina Kyoei, thép Miền Nam loại phi 10 có cùng giá bán từ 16,24-16,44 triệu đồng/tấn.

Với mức giá trên được xuất bán tại các nhà máy, còn giá bán lẻ tại cửa hàng sẽ được đội thêm vài triệu đồng/tấn, chủ yếu là phí vận chuyển từ nhà máy đến nơi tiêu thụ. Cụ thể, giá thép bán lẻ của Vina Kyoei, Thép Miền Nam hiện tại đã vượt hơn 18,2 triệu đồng/tấn, giá thép của các hãng khác từ 17-17,5 triệu đồng/tấn. Riêng giá thép của Pomina gần 19 triệu đồng/tấn.

Ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, cho biết sở dĩ giá thép xây dựng liên tục tăng từ đầu năm đến nay là do hầu hết các chi phí đầu vào đều tăng, trong đó giá nguyên liệu tăng khoảng 20%. Chưa kể giá điện sắp tới cũng có khả năng tăng sẽ làm cho chi phí sản xuất thép tăng theo.

Ngoài sắt thép tăng giá mạnh, các mặt hàng khác như xi măng, cát, đá cũng tăng đáng kể. Chẳng hạn giá xi măng vừa được các công ty điều chỉnh tăng 5.000-10.000 đồng/bao lên 100.000 đồng/bao. Cát, đá cũng vừa tăng thêm vài chục ngàn đồng/m3, lên 350.000-450.000 đồng/m3, tùy loại, gạch xây dựng tăng 100 đồng/viên lên 1.400-1.600 đồng/viên.

Vật liệu xây dựng đua nhau tăng giá - Ảnh 1.

Thép xây dựng đã tăng liên tục từ đầu năm đến nay. Ảnh: Nguyễn Hải

Ông Đặng Văn Dương - chủ cửa hàng vật liệu xây dựng (VLXD) Phát Gia Hoàng ở Thủ Đức, TP HCM - cho biết sức mua VLXD khá chậm, hầu như khách hàng từ những công trình lớn đều không có, chỉ có khách lẻ sửa chữa nhà mua rải rác. Sắp tới một số hãng xi măng sẽ tăng giá tiếp, trong đó có một hãng xi măng đã thông báo tăng giá 7.000 đồng/bao từ đầu tháng 3 tới. Cũng theo ông Dương, giá thép sắp tới sẽ còn biến động vì hầu như tuần nào cũng có hãng báo giá tăng.

VLXD tiêu thụ chậm nhưng giá cả vẫn tiếp tục tăng sẽ phần nào tác động đến chi phí xây dựng. Tuy nhiên, do thị trường bất động sản vẫn chưa cho thấy có dấu hiệu phục hồi, công trình lớn gần như không có nên thực tế lại ít bị tác động.

Kỹ sư Nguyễn Thành Danh, Công ty Xây dựng Phát triển Đô thị SG, cho biết lực lượng xây dựng hiện nay rất dồi dào, ngay cả những người ở dự án lớn cũng nhảy ra bên ngoài để làm vì không có công trình nào khởi công trong khi khách hàng lại quá ít. Do có quá nhiều thầu xây dựng dẫn đến cạnh tranh lớn nên dù giá VLXD thứ gì cũng tăng nhưng giá thi công xây dựng vẫn đứng yên, không thể tăng, nếu tăng giá sẽ mất khách.

Theo ông Danh, giá xây dựng phần thô hiện vẫn giữ mức như năm ngoái, khoảng 3,5-3,8 triệu đồng/m2 (bên thầu xây dựng bao công và vật tư trọn gói). Năm nay, do cạnh tranh nên thầu xây dựng bao luôn công hoàn thiện như tô, dán gạch, lót gạch, lắp đặt các thiết bị nội thất (vật liệu chủ nhà mua).

Tin mới

Trung Quốc xây dựng siêu mạng lưới hàng không vận tải toàn cầu
11 giờ trước
Trong 8 tháng đầu năm 2025, Trung Quốc mở thêm 152 tuyến hàng hóa quốc tế, củng cố vị thế trung tâm logistics toàn cầu và xây dựng “siêu mạng lưới” vận tải.
Hé lộ về chiếc tàu sân bay duy nhất ở Đông Nam Á: Từ hung thần chiến tranh bất đắc dĩ chuyển mình thành sứ giả hoà bình
10 giờ trước
Vào cuối thập niên 1990, Thái Lan từng trở thành quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á nắm trong tay một trong những biểu tượng tối thượng của sức mạnh quân sự thế giới: tàu sân bay.
Chấn động Thái Lan: Nhân viên sở thú tử vong vì bị đàn sư tử tấn công trước sự bàng hoàng của du khách
10 giờ trước
Một vụ việc kinh hoàng vừa xảy ra tại sở thú ở Bangkok (Thái Lan) khi một nhân viên chăm sóc thú bị đàn sư tử tấn công dẫn đến tử vong, ngay trước sự chứng kiến bất lực của nhiều du khách.
Hơn 50 kênh mạng xã hội gỡ bỏ nội dung bịa đặt về Vingroup
10 giờ trước
(NLĐO) - Theo Vingroup, việc nhiều trang chủ động rà soát, dọn dẹp nội dung xấu độc là tín hiệu tích cực, cho thấy các cá nhân đã nhận thức được sai phạm
Thông tin khẩn về việc chậm trả lương hơn 1.200 đơn vị
9 giờ trước
Kho bạc Nhà nước - Bộ Tài chính vừa ban hành công điện khẩn, yêu cầu đảm bảo 100% đơn vị thuộc cấp xã chi lương trước ngày 15/9. Số liệu cập nhật đến ngày 9/9, cả nước còn hơn 1.200 đơn vị chưa chi lương.

Tin cùng chuyên mục

Không chỉ Minio Green, xe mới tinh khác của VinFast cũng đã chạy thử nghiệm: Xuất xưởng ngay tháng này
15 giờ trước
Loạt xe mới của VinFast đang chuẩn bị được cung cấp đến người tiêu dùng.
"Sau Generative AI là gì?" Đây là câu trả lời của thành viên Hội đồng thẩm định Better Choice Awards 2025
20 giờ trước
Ông Đào Trung Thành mang đến những góc nhìn sâu sắc về xu hướng công nghệ mới, từ Agentic AI đến hệ sinh thái số thông minh, đồng thời khẳng định vai trò của đổi mới trong phát triển bền vững và nâng cao trải nghiệm người dùng Việt.
Giữa làn sóng cửa hàng thời trang dẹp tiệm, nhiều shop online vẫn "hốt bạc"
21 giờ trước
Nửa đầu năm 2025, thị trường thương mại điện tử đã chứng kiến sự bùng nổ của ngành thời trang chính hãng.
Hé lộ kịch bản tinh vi vụ Hoa hậu Thuỳ Tiên quay clip quảng cáo kẹo Kera
1 ngày trước
Trong thời gian quảng cáo và bán viên kẹo Kera ra thị trường, Hoa hậu đã thực hiện quay nhiều clip, video.