VCB, BID kéo điểm thị trường, khối ngoại mua ròng nhiều mã ngân hàng

26/07/2022 16:33
Kết phiên giao dịch 26/7, ngành ngân hàng ghi nhận 13 mã giảm, 8 mã tăng và 6 mã đứng giá tham chiếu.

Áp lực bán tăng mạnh về cuối phiên khiến thị trường chứng khoán Việt Nam đóng cửa ngày 26/7 trong sắc đỏ giảm điểm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 3,43 điểm (-0,29%) xuống 1.185,07 điểm. Toàn sàn có 139 mã tăng, 311 mã giảm và 71 mã đứng giá. HNX-Index giảm 2,5 điểm (-0,88%) xuống 282,88 điểm. Toàn sàn có 58 mã tăng, 119 mã giảm và 62 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,06 điểm (0,07%) lên 88,41 điểm.

Tại nhóm ngân hàng, sắc đỏ cũng chiếm ưu thế với 13 mã giảm, 8 mã tăng và 6 mã đứng giá tham chiếu. Trong đó, ABB dẫn đầu xu hướng giảm khi mất 1,8% xuống còn 10.700 đồng/cp. Nhiều mã ngân hàng khác cũng ghi nhận mức giảm trên 1% như TPB (-1,5%), BVB (-1,4%), EIB (-1,3%), BAB (-1,2%).

Ở chiều ngược lại, PGB của PG Bank bật tăng 2,3% sau phiên giảm điểm ngày hôm qua. Tuy nhiên, cả ngày chỉ có 13.300 cổ phiếu được các nhà đầu tư sang tay, giá trị chưa đến 300 triệu đồng. Trước đó, cổ phiếu này đã tăng gần 23% trong tuần trước sau thông tin Petrolimex chuẩn bị thoái 40% vốn tại PG Bank.

VCB cũng thể hiện màn trình diễn tốt trong phiên hôm nay khi xanh 1,4% và là mã có đóng góp tích cực nhất vào Vn-Index. Cổ phiếu VCB bật tăng sau khi Vietcombank công bố báo cáo tài chính quý II với lợi nhuận trước thuế hợp nhất 6 tháng đầu năm đạt hơn 17.300 tỷ, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước và đứng đầu hệ thống ngân hàng.

Cùng với VCB, BID của BIDV mở cửa tăng gần 1,7% lên 36.000 đồng/cp. Dù hạ nhiệt sau đó nhưng cổ phiếu này vẫn có được mức tăng 0,4% khi kết thúc phiên chiều. Kết quả kinh doanh của BIDV hiện chưa được công bố nhưng theo dự báo của SSI, lợi nhuận trước thuế trong quý II/2022 có thể đạt 5.500 tỷ đồng (tăng 18% so với cùng kỳ), nhờ hệ số LDR tăng lên (tăng trưởng tín dụng đạt 9-10% và tăng trưởng huy động là 2,6%) và chi phí tín dụng giảm. Nếu đạt kỳ vọng của SSI Research, lợi nhuận 6 tháng của BIDV có thể chạm ngưỡng 10.000 tỷ đồng.

Ngoài những mã kể trên, sắc xanh còn hiện diện tại một số mã ngân hàng như LPB (+0,7%), KLB, STB (+0,4%), SSB (+0,3%), VPB (+0,2%). Sáu mã đứng giá tham chiếu gồm có HDB, ACB, NVB, VBB, NAB, SGB.

Chung xu hướng với thị trường, thanh khoản của nhóm ngân hàng tiếp tục ở mức thấp. Trong đó, STB dẫn đầu toàn ngành với gần 9,3 triệu cp được giao dịch khớp lệnh trực tiếp, kế đến lần lượt là VPB (7,4 triệu cp), LPB (6,3 triệu cp), SHB (6,3 triệu cp), MBB (3,6 triệu cp).

Đối với giao dịch của khối ngoại, nhóm này mua ròng mạnh tại LPB với hơn 1,4 triệu đơn vị. VCB và CTG cũng được ''gom'' thêm với khối lượng đạt lần lượt gần 345.000 và 316.000 đơn vị.

Đáng chú ý, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng 214.000 cổ phiếu OCB, đưa tỷ lệ sở hữu lên sát trần cho phép (22%). Trước đó, khối ngoại cũng đã ''gom'' gần 150.000 cổ phiếu OCB trong phiên giao dịch 25/7. Với tỷ lệ sở hữu hiện ở mức 21,8%, khối ngoại chỉ còn được mua thêm hơn 3,5 triệu cổ phiếu này.

Tương tự, khối ngoại cũng mua ròng tổng cộng gần 305.000 cổ phiếu HDB trong hai phiên đầu tuần. Qua đó, nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoại tại HDBank lên gần 343,2 triệu đơn vị, tương đương 17% cổ phần. Từ ngày 9/6, HDBank đã giảm "room" ngoại từ 21,5% xuống còn 18%, điều này đồng nghĩa khối ngoại còn được mua thêm hơn 21,7 triệu cổ phiếu HDB mới kín ''room''.

https://cafef.vn/vcb-bid-keo-diem-thi-truong-khoi-ngoai-mua-rong-nhieu-ma-ngan-hang-20220726161827121.chn

Tin mới

Tác giả ‘Cha giàu, cha nghèo’: 'Ngay ngày mai tôi sẽ đi mua thứ này - món hời nhất hiện nay, thay vì Bitcoin'
6 giờ trước
Cách đây khoảng hơn 2 tháng, ông Robert Kiyosaki tin rằng món hàng này sẽ tăng giá gấp đôi trong năm nay nhưng hiện tại, ông tin rằng kênh đầu tư này còn có thể tăng gấp 3 lần.
Nhiều mẫu xe sang giảm giá mạnh xả hàng tồn
5 giờ trước
Nhóm ô tô hạng sang thương hiệu Đức như Mercedes-Benz và BMW đang có nhiều mẫu mã được giảm giá lên đến hàng trăm triệu đồng nhằm dọn kho chuẩn bị đón phiên bản mới.
Honda đăng ký mẫu xe ga 125cc mới: 'ăn xăng' 1,85L/100km, dáng 'lai' giữa AirBlade và Vario
4 giờ trước
Mẫu xe ga mới được đăng ký tại Việt Nam sở hữu thiết kế hiện đại và giá bán dễ tiếp cận như Honda Air Blade.
Siêu thị tặng 1 thứ không ngờ khi mua dưa hấu nhưng dân mạng lại chỉ ra chi tiết "không ổn"
3 giờ trước
Một hành động nhỏ tưởng là chu đáo của siêu thị lại bất ngờ gây tranh cãi trên mạng xã hội, khi nhiều người phát hiện một chi tiết "không ổn" đằng sau món quà tặng kèm mỗi nửa quả dưa hấu.
Từ kho tới hầm: Giữ lửa đúng cách mới là “bí kíp” món ngon
3 giờ trước
Hào hứng vào bếp, làm y chang TikTok: nguyên liệu xịn, công thức đủ, căn giờ chuẩn. Mà món ăn ra lò vẫn cứ... "ba chấm". Có thể vấn đề không nằm ở tay nghề của bạn.

Tin cùng chuyên mục

TMT Motors bỏ 100 tỷ lập công ty trạm sạc - bước đi chiến lược hay mạo hiểm?
15 giờ trước
Mục tiêu của TMT là triển khai mạng lưới 30.000 trạm sạc đến năm 2030.
Hải quan Trung Quốc liên tục bắt giữ hàng trăm búp bê Labubu
17 giờ trước
Không phải ma túy, cũng chẳng phải vũ khí, những gì được lực lượng hải quan Trung Quốc trưng bày tang vật bị bắt giữ là... những vali đầy thú nhồi bông.
iPhone Pro Max giảm giá rất nhanh, dòng đã qua sử dụng rẻ chưa từng có
18 giờ trước
Nhiều người đang chọn mua các mẫu iPhone cũ đã qua kiểm định để tiết kiệm chi phí.
Bị Mỹ 'cấm vận', một công ty Trung Quốc âm thầm đầu tư vào hơn 60 công ty chip - kết quả gây ngỡ ngàng tất cả
1 ngày trước
Công ty này mới đây đã công bố loại chip 5 nm tiên tiến sử dụng cho sản phẩm laptop của mình.