VCBS: VN-Index sẽ tích lũy trong một vài phiên tới, NĐT nên chú ý đến triển vọng từng doanh nghiệp

06/08/2018 19:32
VCBS khuyến nghị nhà đầu tư nên chú ý hơn đến triển vọng tăng trưởng của từng doanh nghiệp cụ thể trong thời gian tới với kỳ vọng về sự phân hóa thị trường trong nửa cuối năm nay.

Từ ngày 30/7-3/8/2018, VN-Index đã có một tuần giao dịch khá tích cực với thanh khoản tiếp tục trong xu hướng tăng, cho thấy sự quay trở lại của dòng tiền sau một thời gian điều chỉnh dài. Tuy nhiên, đáng chú ý là cả đầu cơ ngắn hạn lẫn đầu tư dài hạn đều có khuynh hướng tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ. Theo Chứng khoán VBCS, sự thay đổi về thị hiếu của nhà đầu tư (NĐT) này đã sớm được dự báo trong tuần trước.

Chi tiết về dòng tiền, thị trường đã tăng trưởng 2,6% trong tuần lễ BCTC quý 2 của nhiều doanh nghiệp lớn xuất hiện. Tuy vậy các chuyên gia cũng quan ngại thị trường có thể khó khăn hơn trong ngắn hạn khi các thông tin hỗ trợ cạn dần. Bởi, đà tăng có dấu hiệu chững lại ở những phiên cuối tuần và thanh khoản có tăng nhẹ nhưng chưa gia tăng trên diện rộng và cũng chưa thu hút được dòng tiền mới.

Trở lại với báo cáo chiến lược của mình, VCBS cho rằng biến động tích lũy hiện tại của chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục trong một vài phiên tới. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý rằng dòng tiền có thể tiếp tục vượt qua những cổ phiếu đã báo cáo KQKD quý 2/2018, cũng như áp lực bán ròng đáng kể của các nhà đầu tư nước ngoài.

Liên quan đến kỳ báo cáo KQKD quý 2, đa số công ty niêm yết công bố duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận tích cực. Theo thống kê, tính đến nay đã có khoảng 75% số công ty niêm yết trên 2 sàn báo cáo tình hình hoạt động với tổng lãi sau thuế quý 2 ước đạt 26.152 tỷ, tăng trưởng 34,8% so cùng kỳ 2017. Riêng với nhóm dẫn dắt là Ngân hàng, các đơn vị có mức tăng trưởng bình quân 70% so cùng kỳ. Nhìn chung, lợi nhuận các doanh nghiệp tăng trưởng tốt giúp cải thiện hệ số P/E và P/B của VN-Index, giảm từ 18,1 và 2,6 lần vào cuối tháng 6 xuống còn 17 và 2,6 lần vào cuối tháng 7. Một số ngành cũng đang có mức định giá hợp lý so với thị trường gồm Công nghệ thông tin, Nguyên vật liệu, Viễn thông, Dầu khí và Ngân hàng.

Cuối cùng, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư nên chú ý hơn đến triển vọng tăng trưởng của từng doanh nghiệp cụ thể trong thời gian tới với kỳ vọng về sự phân hóa thị trường trong nửa cuối năm nay.

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
6 giờ trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
6 giờ trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
5 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
5 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
5 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.