VEAM nhận gần 4.800 tỷ đồng từ công ty liên kết, LNST 9 tháng đầu năm tăng 35% so với cùng kỳ

31/10/2018 10:40
Riêng quý 3/2018 VEAM nhận gần 1.800 tỷ đồng lợi nhuận từ các công ty liên kết.

Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt nam – CTCP (VEAM – mã chứng khoán VEA) công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2018 với doanh thu và lợi nhuận đều tăng mạnh so với cùng kỳ.

Cụ thể, doanh thu thuần đạt 4.682 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ trong khi giá vốn tăng đến 17% nên lợi nhuận gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ còn gần 360 tỷ đồng, giảm sâu 24% so với cùng kỳ.

Doanh thu tài chính trong quý tăng mạnh 150 tỷ đồng so với cùng kỳ, lên trên 257 tỷ đồng – đây chủ yếu là thu lãi tiền gửi. Tổng tiền và các khoản tương đương tiền cuối quý đạt 3.495 tỷ đồng, tăng hơn 1.000 tỷ đồng so với đầu năm, trong đó chủ yếu tăng tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng. Trong khi đó chi phí tài chính giảm mạnh 61% so với cùng kỳ, còn hơn 18 tỷ đồng.

VEAM nhận gần 4.800 tỷ đồng từ công ty liên kết, LNST 9 tháng đầu năm tăng 35% so với cùng kỳ - Ảnh 1.

Điểm đáng chú ý nhất là khoản lợi nhuận nhận về từ các công ty liên doanh liên kết đạt 4.762 tỷ đồng, tăng đột biến 1.242 tỷ đồng so với cùng kỳ tương ứng mức tăng 35%. Đây chủ yếu đến từ liên doanh hàng đầu trong lĩnh vực ô tô xe máy là Honda, Toyota và Ford Việt Nam.

Những yếu tố trên dẫn đến lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm đạt 4.876 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 4.843 tỷ đồng.

Năm 2018 VEAM đặt mục tiêu đạt 4.908 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Kết thúc quý 3 VEAM đã cơ bản hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận được giao cho cả năm.

VEAM nhận gần 4.800 tỷ đồng từ công ty liên kết, LNST 9 tháng đầu năm tăng 35% so với cùng kỳ - Ảnh 2.

Nếu tính riêng quý 3, doanh thu VEAM đạt 1.318 tỷ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ. Lợi nhuận nhận về từ công ty liên doanh liên kết đạt gần 1.800 tỷ đồng, tăng 29% so với quý 3 năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế trong quý đạt 1.848 tỷ đồng, tăng gần 27% so với cùng kỳ.

Tính đến hết quý 3/2018 tổng tài sản VEAM đạt 24.775 tỷ đồng, tăng 1.415 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Tổng nợ phải trả 2.150 tỷ đồng, trong đó tổng dư vay nợ ngắn hạn và dài hạn còn 493 tỷ đồng (tăng 63 tỷ đồng so với đầu kỳ).

Vốn chủ sở hữu đạt 22.617 tỷ đồng trong đó vốn góp chủ sở hữu là 13.288 tỷ đồng. "Của để dành" của VEAM ngoài 9.195 tỷ đồng LNST chưa phân phối còn có hơn 73 tỷ đồng trong quỹ đầu tư phát triển.

Tin mới

Tổng thống Trump: Nước Mỹ 'hoàn toàn chết' trước khi trở thành 'quốc gia nóng nhất thế giới'
10 giờ trước
“Một năm trước, đất nước chúng ta [Mỹ] đã chết. Chúng ta hoàn toàn đã chết”, ông Trump nói. “Đất nước chúng ta đã sẵn sàng sụp đổ. Thất bại hoàn toàn.”
Siemens Mobility - “Gã khổng lồ” vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với VinSpeed “khủng” cỡ nào?
9 giờ trước
Ngày17/12, ông Michael Peter - Tổng Giám đốc Toàn cầu của Siemens Mobility đã đích thân đến Hà Nội để ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện và chuyển giao công nghệ với VinSpeed (Tập đoàn Vingroup).
Xe điện Trung Quốc đang xâm chiếm nước Anh: Giá rẻ, không bị áp thuế, các showroom lãi đậm vì khách hàng yêu BYD, Geely
9 giờ trước
Khoảng một chục nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, như BYD, Chery và Geely, chiếm 13% tổng số xe đăng ký mới tại Anh, gần gấp đôi thị phần của họ so với cùng kỳ năm ngoái.
Kinh tế tuần hoàn là động lực chuyển đổi xanh
9 giờ trước
Trong bối cảnh Việt Nam theo đuổi mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, kinh tế tuần hoàn được xác định là một động lực then chốt của chuyển đổi xanh trong mô hình tăng trưởng mới ở Việt Nam.
Sun Group được phê duyệt dự án "hồi sinh" sông Tô Lịch với tổng mức đầu tư hơn 4.665 tỷ đồng
9 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án cải tạo, chỉnh trang, tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT).

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.