VEAM: Quý 1 lãi 1.325 tỷ đồng tăng 4% so với cùng kỳ

03/05/2020 07:20
Lãi liên doanh liên kết mang về cho VEAM 1.165 tỷ đồng trong quý 1/2020.

Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam – CTCP (UpCOM: VEA) đã công bố BCTC quý 1/2020.

Theo đó kết thúc quý 1/2020, doanh thu thuần giảm 11% còn 998 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp tăng gấp 2,5 lần lên 96 tỷ đồng nhờ giá vốn giảm sâu so với cùng kỳ do quý 1/2019 phải điều chỉnh tăng giá vốn hàng bán số thuế nhập khẩu bị truy thu theo quyết định của Cục hải quan Tp Hà Nội về việc ấn định thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu trong giai đoạn hoạt động theo mô hình CTCP.

Trong kỳ doanh thu tài chính tăng thêm 30% lên 229 tỷ đồng trong khi chi phí tài chính không đáng kể, lãi từ hoạt động liên doanh, liên kết giảm nhẹ xuống còn 1.165 tỷ đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí, VEAM lãi sau thuế 1.325 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ trong đó LNST thuộc về công ty mẹ đạt 1.315 tỷ đồng.

Hoạt động kinh doanh cốt lõi của VEAM dựa trên 3 trụ cột chính là công nghiệp hỗ trợ, động cơ và máy nông nghiệp và ô tô xe máy. Tuy nhiên, phần lớn lợi nhuận của VEAM đến từ hoạt động liên doanh, liên kết. VEAM đang hoạt động với mô hình 13 công ty con và 9 công ty liên kết. Những đơn vị liên kết nổi bật như Honda Việt Nam, Toyota Việt Nam, Ford Việt Nam.

VEAM: Quý 1 lãi 1.325 tỷ đồng tăng 4% so với cùng kỳ - Ảnh 1.

VEAM tiền thân là doanh nghiệp nhà nước, được đấu giá cổ phần lần đầu (IPO) vào cuối tháng 8/2016. Ðến tháng 7/2018, Công ty đưa cổ phiếu lên giao dịch trên sàn UPCoM và kế hoạch chuyển sang sàn HoSE cũng được rục rịch chuẩn bị ngay sau đó. 

Tuy nhiên, nhiều lực cản xuất hiện khiến cho mục tiêu chuyển sàn của VEAM hiện vẫn chưa thực hiện được trong đó VEAM cho biết đã thuê đơn vị tư vấn thực hiện các thủ tục niêm yết cổ phiếu trên HOSE, nhưng chưa hoàn thành do không đảm bảo điều kiện "không có các yếu tố ngoại trừ trọng yếu trong báo cáo tài chính đã được kiểm toán của hai năm liền kề liên tiếp". 

Có thể thấy mặc dù lãi lớn qua các năm nhưng tại báo cáo tài chính kiểm toán các năm 2017, 2018 và 2019 kiểm toán đều đưa ra các vấn đề ngoại trừ, nhấn mạnh. 

Trong đó theo báo cáo kiểm toán 2019 đơn vị kiểm toán đã đưa ra một loạt ý kiến ngoại trừ liên quan đến khả năng thu hồi đối với khoản thu về hỗ trợ vốn và phải thu về lãi hỗ trợ vốn, trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho; ngoài ra kiểm toán còn cho rằng việc ghi nhận doanh thu này là chưa phù hợp với chuẩn mực kế toán và đã được kế toán tiền nhiệm đưa ra ý kiến ngoại trừ trong năm trước. 

Hơn nữa, đơn vị kiểm toán còn nhấn mạnh về vấn đề tại ngày lập báo cáo tài chính hợp nhất, các cơ quan có thẩm quyền chưa phê duyệt chính thức biên bản quyết toán cổ phần hoá của Công ty mẹ - Tổng Công ty tại thời điểm Công ty mẹ - Tổng Công ty chính thức chuyển thành công ty cổ phần.

VEAM: Quý 1 lãi 1.325 tỷ đồng tăng 4% so với cùng kỳ - Ảnh 2.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
3 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
3 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
4 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
5 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
5 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.