VEIL tiếp tục nâng lượng tiền mặt lên cao nhất từ năm 2020

22/05/2022 10:27
VEIL mua thêm cổ phiếu ACB, VHM và VIC. Top 3 danh mục là VPB, MWG và ACB.

Theo báo cáo tuần của quỹ Vietnam Enterprise Investment Limited (VEIL) thuộc Dragon Capital, tỷ trọng tiền mặt tại quỹ ở mức 6,56% ngày 12/5. Với quy mô hơn 2,1 tỷ USD, giá trị tiền mặt tương ứng đạt 140,9 triệu USD (khoảng 3.241,5 tỷ đồng). Đây là tỷ trọng tiền mặt cao nhất mà VEIL nắm giữ từ 2020 đến nay, cao hơn mức 6,38% tại tháng 5/2020 khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát.

Chỉ một tuần trước đó, tỷ trọng tiền mặt của VEIL ở mức 5,77%, tương đương 137,8 triệu USD, tăng khi chỉ số VN-Index phục hồi lên vùng 1.360 điểm trong ngày 5/5. Như vậy, chỉ sau một tuần thị trường lao dốc, lượng tiền mặt của quỹ đã nâng lên 3,1 triệu USD tương đương 71,4 tỷ đồng.

VEIL tiếp tục nâng lượng tiền mặt lên cao nhất từ năm 2020 - Ảnh 1.

Về danh mục quỹ, top 10 khoản đầu tư không còn sự xuất hiện của cổ phiếu MBB. Trong ngày 12/5, nhóm quỹ Dragon Capital đã bán 1,5 triệu cổ phiếu MBB, giảm lượng sở hữu từ 40,2 triệu đơn vị (tỷ lệ 1,1%) xuống 38,7 triệu đơn vị (tỷ lệ 1%). Bên cạnh đó, cổ phiếu TCB tụt một hạng với tỷ trọng còn hơn 3,3%.

Top 10 khoản đầu tư lớn nhất có thêm cổ phiếu VIC của Vingroup với tỷ trọng 3,62%, thay thế vị trí số 9 của TCB. Trước đó, lần gần nhất mã này đứng trong danh mục top 10 của VEIL là ngày 24/2, với giá trị 101,8 triệu USD, chiếm 3,89%. Trong 2 tháng, dù VEIL đã bán ra 6,6 triệu cổ phần VIC song thị giá mã này không biến động nhiều trước diễn biến giảm của thị trường, từ 80.000 đồng/cp xuống 79.100 đồng/cp.

Do giá các cổ phiếu trong danh mục quỹ đều giảm theo đà chung của thị trường, nên tỷ trọng đầu tư của hầu hết mã đều giảm; trừ ACB, VCB và VHM.

Cụ thể, giá trị khoản đầu tư cổ phiếu ACB tăng từ 209,3 triệu USD lên 215,3 triệu USD khi VEIL mua vào 16 triệu cổ phiếu này. Bên cạnh đó, VEIL gom hơn 2,3 triệu đơn vị VCB, giá trị Vietcombank trong danh mục ở mức 88,5 triệu USD, tăng hơn 4%. VEIL cũng mua gần 4,7 triệu cổ phần VHM, giá trị trong danh mục tăng 11% lên 139,2 triệu USD.

Top 3 khoản đầu tư lớn nhất của quỹ chưa có sự thay đổi. VPB vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất với 11,6%, theo sau là MWG (10,7%), và ACB (10%).

VEIL tiếp tục nâng lượng tiền mặt lên cao nhất từ năm 2020 - Ảnh 2.

Tính từ đầu năm đến nay, hiệu suất đầu tư của quỹ ngoại là âm gần 16%, thấp hơn số liệu một tuần trước đó là âm 6,72%, nhưng vẫn tốt hơn VN-Index (-18,11%).

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
54 phút trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
29 phút trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
14 phút trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
44 phút trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
12 phút trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.