Vén màn diễn biến 'giậm chân tại chỗ' của thị trường đồng trong đầu năm 2022

03/02/2022 13:11
Vào thời điểm này năm ngoái, đồng là một trong những mặt hàng bùng nổ trên thị trường hàng hoá nói riêng và thị trường tài chính nói chung. Tuy nhiên, từ giữa năm ngoái, giá đồng đi ngang với biên độ rộng và dường như không thể bứt phá trong ngắn hạn.

Đằng sau sự tích luỹ của giá đồng trong thời gian vừa qua là những yếu tố nào, và các nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội nào từ thị trường trong giai đoạn này.

Trong ba tháng gần đây, giá đồng gần như đi ngang từ 9.250 USD đến 10.100 USD. Điều này trái ngược hẳn so với cùng thời điểm của năm trước, khi giá đồng tăng gần 20% chỉ trong ba tháng từ tháng 11/2020 – 2/2021. Sự giằng co của thị trường xuất phát từ sự chênh lệch giữa các vị thế mua và bán.

Vén màn diễn biến giậm chân tại chỗ của thị trường đồng trong đầu năm 2022 - Ảnh 1.

Lực cản mạnh mang tên Trung Quốc và Mỹ

Giống bất kỳ loại hàng hoá nào khác, giá đồng cũng được quyết định bởi các yếu tố cung cầu. Thông thường, nguồn cung ở hai nước sản xuất chính là Chile và Peru thường khá ổn định và ít có biến động mạnh, nếu không phải vì những sự kiện "thiên nga đen" vài thập kỷ chỉ có một lần như đại dịch Covid-19. Vì thế, diễn biến của giá đồng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi những yếu tố về triển vọng tiêu thụ Trung Quốc, nhà nhập khẩu đồng số một thế giới, chiếm tới hơn 50% sản lượng mỗi năm.

Nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu hiện đang ở trong một giai đoạn vô cùng khó khăn, khi mà những chính sách kiểm soát dịch nghiêm ngặt của Bắc Kinh kìm hãm các hoạt động của nền kinh tế. Ngoài ra, cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn bất động sản Evergrande cũng đã làm cho mũi nhọn tăng trưởng của Trung Quốc bị ảnh hưởng tiêu cực.

Điều này đã khiến cho phần lớn các hoạt động tiêu thụ đồng lớn như sản xuất, xây dựng hay luyện kim đều bị sụt giảm. Đầu tuần này, Tổng cục Thống kê của Trung Quốc cũng công bố chỉ số quản lý thu mua PMI sản xuất, và PMI phi sản xuất, vốn là thước đo quan trọng phản ánh sức khoẻ của nền kinh tế thông qua các hoạt động công nghiệp, xây dựng và dịch vụ. Cả hai chỉ số đều giảm trong tháng 1 vừa qua, bất chấp những nỗ lực bơm hàng trăm tỷ USD của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC).

Vén màn diễn biến giậm chân tại chỗ của thị trường đồng trong đầu năm 2022 - Ảnh 2.

Ngoài vai trò là một loại hàng hoá thiết yếu, đồng cũng là một sản phẩm đầu tư được ưa thích với vai trò chống lại lạm phát. Ngân hàng Goldman Sachs đã nhiều lần đưa ra báo cáo để chứng minh rằng đồng là mặt hàng giúp các nhà đầu tư phòng ngừa lạm phát hiệu quả hơn cả vàng. Tuy nhiên, việc Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (FED) tiến hành thay đổi các chính sách tiền tệ sang hướng thắt chặt hơn để đối phó với lạm phát đã khiến cho triển vọng của thị trường đồng bị ảnh hưởng nặng nề.

Việc FED dừng các gói hỗ trợ cho đại dịch sẽ khiến dòng tiền đổ vào thị trường đồng bị giảm bớt, đồng thời, vị thế của đồng USD được vực dậy trở lại cũng là một yếu tố làm mất đi sức mua đối với thị trường đồng. CME Watch Tool -  công cụ theo dõi lãi suất của FED cho thấy gần như 100% khả năng FED sẽ tăng lãi suất trong kỳ họp tháng 3, với hơn 80% các chuyên gia cho rằng cơ quan này sẽ tăng ít nhất 0,25% ngay trong lần đầu tiên.

Với lực cản từ cả hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới, các nhà đầu tư dường như không còn động lực nắm giữ dài hạn với mặt hàng đồng ở thời điểm hiện tại.

Những kỳ vọng dựa trên sự tăng trưởng bền vững

Trong bối cảnh các tin tức cơ bản về nhu cầu tiêu thụ ngắn hạn đều không đứng về phía phe mua, động lực hiếm hoi của thị trường đồng vẫn là những triển vọng tăng trưởng của lĩnh vực năng lượng xanh trong dài hạn.

Theo Bloomberg, Chính phủ các nước, các công ty và các tổ chức trên thế giới đã huy động được hơn 740 tỷ USD kể từ đầu năm 2020 bằng việc bán trái phiếu để đẩy mạnh các hoạt động tăng trưởng kinh tế bền vững. Xu thế chuyển đổi sang sử dụng xe điện cũng ngày càng phổ biến trên thế giới, và là yếu tố thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ đối với đồng.

Ngành xe điện cũng đã đạt được những thành tựu đáng kể trong năm 2021 và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Các quốc gia lớn như Mỹ, Trung Quốc hay khu vực châu Âu cũng đang rất thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ xe điện. Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt mục tiêu xe điện sẽ chiếm 50% doanh số bán ô tô mới vào năm 2030. Doanh số bán xe của hãng xe điện lớn nhất thế giới Tesla cũng liên tiếp vượt mọi kỳ vọng của các nhà đầu tư trong năm 2021.

Bên cạnh đó, không chỉ những xe hơi nhỏ cho hộ gia đình, các nhà sản xuất cũng đang đẩy mạnh chuyển đổi xe tải hạng nặng sang sử dụng năng lượng mới. Hiện Trung Quốc là thị trường lớn nhất thế giới và đang cho thấy mức doanh số bán xe tăng vọt trong năm 2021.

Vén màn diễn biến giậm chân tại chỗ của thị trường đồng trong đầu năm 2022 - Ảnh 3.

Mỗi một chiếc xe điện sử dụng lượng đồng cao gấp bốn lần loại xe hơi chạy bằng năng lượng truyền thống, nên sự tăng trưởng của ngành xe điện nói riêng và ngành năng lượng tái tạo nói chung sẽ cải thiện triển vọng đối với thị trường đồng. Đây cũng là yếu tố khiến cho giá đồng neo ở mức cao, và chỉ cách mức đỉnh cao nhất mọi thời đại chưa đến 10%.

Nhìn chung, thị trường đồng đang ở trong giai đoạn tích luỹ để chờ đợi một chất xúc tác mạnh hơn thúc đẩy giá bứt phá. Hiện vẫn còn quá sớm để khẳng định giá đồng có thể vượt ra khỏi xu thế đi ngang hiện nay hay không, nhưng đồng vẫn sẽ luôn là mặt hàng sáng giá trong danh mục của những nhà đầu tư.

https://cafef.vn/ven-man-dien-bien-giam-chan-tai-cho-cua-thi-truong-dong-trong-dau-nam-2022-20220203131105716.chn

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 4-11: Nhiều nhà đầu tư lỗ nặng
11 giờ trước
Bitcoin đang giảm mạnh khi nhiều nhà đầu tư lo ngại giá sẽ rơi xuống dưới mốc 100.000 USD.
Cuba 'chơi lớn' ở Thượng Hải: Biến CIIE của Trung Quốc thành bệ phóng kinh tế mới
10 giờ trước
"Thương mại và hợp tác giữa Cuba và Trung Quốc tiếp tục phát triển, một quá trình đang được xây dựng và củng cố theo thời gian", đại diện Phòng Thương mại Cuba cho biết.
Thái Lan bắt giữ gần 1.600 người trốn khỏi trung tâm lừa đảo ở Myanmar
10 giờ trước
Cảnh sát quản lý xuất nhập cảnh Thái Lan đã bắt giữ khoảng 1.600 người nước ngoài chạy trốn khỏi trung tâm lừa đảo KK Park ở thị trấn Myawaddy (Myanmar).
Honda SH 2026 có gì mới? Giá từ 78 triệu đồng, màn hình TFT, sạc USB-C và loạt công nghệ chưa từng xuất hiện
9 giờ trước
Honda Việt Nam vừa giới thiệu SH160i/125i 2026 với loạt nâng cấp đáng chú ý, gồm màn hình TFT, cổng sạc USB-C và màu sơn mới.
Dick Cheney - cựu phó tổng thống "quyền lực nhất lịch sử Mỹ" qua đời
9 giờ trước
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush qua đời ở tuổi 84 hôm 3-11 (giờ địa phương).

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.421.640 VNĐ / tấn

171.00 JPY / kg

0.29 %

+ 0.50

Đường

SUGAR

8.229.399 VNĐ / tấn

14.22 UScents / lb

2.94 %

- 0.43

Cacao

COCOA

173.068.228 VNĐ / tấn

6,593.00 USD / mt

0.52 %

+ 34.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

238.062.280 VNĐ / tấn

411.36 UScents / lb

0.66 %

+ 2.71

Gạo

RICE

12.202 VNĐ / tấn

10.22 USD / CWT

0.18 %

- 0.02

Đậu nành

SOYBEANS

10.652.304 VNĐ / tấn

1,104.40 UScents / bu

1.37 %

- 15.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.162.586 VNĐ / tấn

316.65 USD / ust

1.29 %

- 4.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

iPhone, Samsung chớ “rung đùi tự mãn”, rồi người dùng sẽ sớm nhận ra điện thoại Trung Quốc ngon hơn nhiều?
9 giờ trước
Khi xem các bài đánh giá điện thoại Trung Quốc, người dùng iPhone, Samsung chắc chắn sẽ bất mãn. Tại sao điện thoại của họ cao cấp hơn mà lại kém hơn?
Cuộc đua 15 năm chưa có hồi kết: Vì sao pin thể rắn vẫn là 'giấc mơ xa xỉ' của ngành xe điện toàn cầu?
9 giờ trước
Tại sao "giấc mơ pin thể rắn" lại dai dẳng đến vậy, và điều gì khiến cả Nhật Bản, Hàn Quốc lẫn Trung Quốc đều vấp ngã trên cùng một con đường?
Trung Quốc lên tiếng, chỉ thẳng 4 lằn ranh đỏ để duy trì thoả thuận thương mại với Mỹ: Thiếu hợp tác chỉ dẫn đến ‘ngõ cụt’
8 giờ trước
Trung Quốc kêu gọi Mỹ tránh bốn vấn đề nhạy cảm để thỏa thuận đình chiến thương mại giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể duy trì hiệu lực.
Hé lộ con đường đưa "ông trùm" người Campuchia Chen Zhi dựng nên đế chế lừa đảo
8 giờ trước
Giữa tháng 10 vừa qua, chính phủ Mỹ và Anh đã đồng loạt cáo buộc Chen Zhi cầm đầu một mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia.