'Vênh váo' lên trời khi mọi thứ suôn sẻ, quên hẳn những ngày tháng từng tự hủy hoại bản thân khi thất bại, liệu Elon Musk có đang quá ngạo mạn?

05/11/2021 13:30
Rủi ro lớn nhất ở thời điểm này với Elon Musk có lẽ chính là sự NGẠO MẠN.

Có một chuyện đùa mà các sếp ở Tesla thường rỉ tai cho nhau: Nếu quá gần gũi với CEO Elon Musk, có ngày bạn có thể bị "cháy khét". "Sống yên lặng, tránh sự chú ý thay vì đến gần mặt trời" - đây dường như là chiến lược sinh tồn tại nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới này.

Theo Thần thoại Hy Lạp, Icarus - con của nghệ nhân Hy Lạp tài ba Daedalus đã phớt lờ cảnh báo của cha mình và bay quá cao, khiến đôi cánh bằng sáp của anh bị nóng chảy. Icarus đã rơi xuống biển và chết đuối.

Tờ Bloomberg nhận định rằng, Musk thời điểm hiện tại dường như cũng đang có nguy cơ gặp trường hợp giống như Icarus. Với tổng tài sản trên 300 tỷ USD, Musk hiện là người giàu nhất trên thế giới, cũng chưa có ai đạt được cột mốc tài sản như vậy theo thống kê của Bloomberg. Ông sở hữu gần 20% cổ phần Tesla và 50% cổ phần SpaceX. Tài sản cá nhân của ông đã tăng với tốc độ tên lửa khi thế giới ngày càng đón nhận xe điện và cởi mở với các chuyến bay vào không gian. Tại bang quê nhà của Tesla là California, lượng xe không phát thải hiện chiếm 11% doanh số xe mới bán ra.

Hầu hết các doanh nhân "bay" được tới tầm hiện tại như Musk đều đã coi là chiến thắng. Họ bắt đầu nghĩ về kế hoạch truyền ngôi và bắt đầu chuyển sự tập trung sang những việc khác như làm từ thiện.

Tuy nhiên, Musk chỉ mới bước vào cuộc chơi mà thôi và hành trình ông gây loạn trên Twitter vẫn đang đạt tới những cộc mốc cao mới.

Ông đã nói móc mỉa Jeff Bezos rằng nhà sáng lập Amazon chỉ đạt "Huy chương bạc" khi khoảng cách tài sản giữa 2 người ngày càng nới rộng. Ông nói với Giám đốc Chương trình lương thực thế giới của Liên Hợp Quốc rằng muốn ông góp 6 tỷ USD giúp thế giới cứu đói thì cơ quan này phải làm kế toán công khai, minh bạch.

Tuần trước, Hertz đã tuyên bố kế hoạch mua 100.000 xe Tesla – một thỏa thuận nếu là sự thật sẽ là "khủng" nhất trong ngành ô tô. Nhưng Musk sau đó đã dội một gáo nước lạnh, nói rằng "vẫn chưa ký hợp đồng". Cổ phiếu Tesla ngay lập tức giảm.

"Như chúng tôi tuyên bố vào tuần trước, Hertz đã tiến hành những đơn hàng đầu tiên cho 100.000 chiếc xe điện Tesla và hiện đang đầu tư vào các cơ sở hạ tầng sạc trên khắp các cơ sở hoạt động trên toàn cầu. Những đơn hàng xe Tesla đã bắt đầu giao. Chúng tôi chứng kiến nhu cầu tăng mạnh với các dòng xe Tesla trong đội ngũ xe của mình. Điều đó phản ánh nhu cầu thị trường lớn với xe Tesla".

Vậy chính xác thì Elon Musk đang làm gì? Nếu không có hợp đồng, sao Hertz lại tự tin tuyên bố về thỏa thuận? Liệu họ đã thỏa thuận các điều kiện hay chưa? Hay Musk – quá siêu nhiên tới mức "ngửi thấy mùi" Tesla đang bán phá giá xe cho Hertz và ông lên tiếng nhắc nhở công ty này rằng họ sẽ không nhận được bất kỳ ưu đãi nào.

Phóng viên tờ Bloomberg Dana Hull - người viết bài báo này vốn có kinh nghiệm theo dõi Tesla suốt 1 thập kỷ, từ khi công ty đi từ một startup đầy rủi ro ở thung lũng Silicon tới nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới. Trong hành trình đó, Musk đã phá bỏ mọi khuôn khổ để trở thành một vị CEO hiện đại. Ông không ngại gần hút cần sa ngay tại cuộc phỏng vấn, đẩy một sếp tầm trung của Tesla khi người này xin ông nghỉ việc trong lúc công ty khó khăn hay thậm chí là gian lận chứng khoán. Những người yêu quý Musk ca ngợi, tung hộ sự xấc xược, ngạo mạn và độc đáo đó. Hội đồng quản trị Tesla cũng "tát nước theo mưa".

Hy vọng rằng, vì lợi ích của chính Musk và của các nhân viên, Musk không đột ngột thất bại. Ông đã chứng minh mình chính là kẻ thù lớn nhất: Tự hủy hoại bản thân trong thời gian khó khăn vào năm 2018, cực kỳ tự mãn khi mọi thứ tốt đẹp. Hiện người đàn ông 50 tuổi vẫn đang nhiệt huyết theo đuổi giấc mơ chinh phục sao Hỏa cũng như cuộc cách mạng năng lượng sạch. Theo đánh giá của Dana Hull, rủi ro lớn nhất ở thời điểm này với Musk có lẽ chính là sự NGẠO MẠN.

Nguồn: Bloomberg


Tin mới

Mẫu điện thoại bán chạy hơn cả iPhone, gắn liền với kỷ niệm của nhiều người Việt
2 giờ trước
Mẫu điện thoại này có sức tiêu thụ lên tới 250 triệu chiếc trên toàn cầu.
Xanh SM nới rộng khoảng cách với Grab, đứng đầu thị phần taxi tại Việt Nam trong quý II/2025
4 giờ trước
Với khoảng cách gần 9% so với Grab, Xanh SM đang chiếm lĩnh thị phần thị trường gọi xe 4 bánh.
Pop Mart kiện 7-Eleven vì 'đạo nhái' con cưng Labubu
4 giờ trước
Việc Lafufu, phiên bản "nhái" của Labubu, đang được bày bán tại các cửa hàng 7-Eleven tại Mỹ khiến Pop Mart vô cùng khó chịu.
Mẫu xe máy điện đi từ Hà Nội đến Nghệ An mới cần sạc: Cốp rộng hơn Vision, Lead, giá "êm"
4 giờ trước
Xe máy điện VinFast Evo Grand có tầm di chuyển 262km sau khi sạc đầy (với điều kiện 2 pin), quãng đường này đi từ Hà Nội đến Diễn Châu (Nghệ An).
Ai chịu trách nhiệm việc thanh long, hồ tiêu 'chết yểu' vì thủ tục xuất khẩu?
4 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu tháo gỡ vướng mắc khi hàng trăm tấn thanh long và hồ tiêu đang bị ùn ứ tại các kho lạnh, không thể xuất sang Liên minh châu Âu (EU) do vướng thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Tin cùng chuyên mục

Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
1 ngày trước
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
2 ngày trước
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.
Nhộn nhịp thị trường xe điện
2 ngày trước
Những ngày qua, thị trường xe điện TPHCM dần sôi động, nhất là khi chính quyền thành phố quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi 400.000 xe máy xăng sang xe điện trong giai đoạn 2026 - 2030.
Sắp có tuyến cáp quang biển đầu tiên do người Việt Nam hoàn toàn làm chủ
2 ngày trước
Đây là điều chưa từng có tiền lệ đối với một doanh nghiệp viễn thông và công nghệ Việt.