VFS: Lãi suất tiếp tục gây áp lực nửa đầu năm, VN-Index sẽ dao động trong vùng 950 - 1.250 điểm

02/02/2023 06:43
VFS đánh giá tăng trưởng LNST năm 2023 của các doanh nghiệp trên sàn không quá khả quan do KQKD năm 2022 ở mức nền cao và kinh tế trở nên khó khăn.

Trong báo cáo chiến lược nửa đầu năm 2023 mới công bố, Chứng khoán Nhất Việt (VFS) dự báo lạm phát thế giới sẽ giảm đáng kể so với năm 2022 do nguồn cung thế giới được cân bằng lại đáng kể sau khi Trung Quốc mở cửa, trong khi đó nhu cầu tiêu dùng cũng hạ bớt trước nỗi lo về suy thoái.

Lãi suất có khả năng tiếp tục tăng trong 6 tháng đầu 2023 và đảo chiều vào cuối năm

Fed dự báo lãi suất cực đại của chu kỳ thắt chặt ở mức 5,1% thiết lập trong năm 2023, đà tăng lãi suất đã chậm lại nhưng vẫn cao hơn so với dự báo của nhiều chuyên gia. Tuy nhiên, sẽ khó có đảo chiều chính sách do FOMC vẫn lo ngại về các rủi ro liên quan đến lạm phát, vì vậy sẽ hướng đến mục tiêu chính sách thắt chặt đủ để lạm phát về mức 2%. VFS cho rằng có thể đến cuối 2023 và đầu 2024 FED mới có thể nới lỏng chính sách tiền tệ.

Trước bối cảnh FED chưa có dấu hiệu đảo chiều chính sách và có thể tăng 1%-1,5% năm nay cùng với thanh khoản thị trường vẫn ở trạng thái căng cứng, Chứng khoán Nhất Việt nhận định lãi suất trong nước vẫn còn có thể tiếp tục tăng trong 6 tháng đầu 2023.

Đến cuối năm, áp lực lãi suất sẽ giảm khi tỷ giá hạ nhiệt cho phép NHNN bơm thanh khoản vào hệ thống đi kèm những chính sách hiệu quả giải quyết bài toán thanh khoản của NHNN.

VFS: Lãi suất tiếp tục gây áp lực nửa đầu năm, VN-Index sẽ dao động trong vùng 950 - 1.250 điểm - Ảnh 1.

Đội ngũ phân tích VFS đánh giá lãi suất điều hành có thể tăng trong năm 2023 với tốc độ chậm và kỳ vọng đảo chiều vào cuối năm nhờ các yếu tố tích cực về vị thế hiện tại của Việt Nam và thế giới.

VN-Index sẽ dao động trong vùng 950 – 1.250 điểm

Trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, áp lực trái phiếu đáo hạn đè nặng lên các doanh nghiệp khi giá trị TPDN đến hạn năm 2023 và 2024 chiếm gần 50% số TPDN đang lưu hành, ước tính gần 800 nghìn tỷ. “Đây sẽ là mối nguy với các doanh nghiệp đang có đòn bẩy tài chính cao và kết quả kinh doanh kém như các doanh nghiệp bất động sản . Giá trị phát hành trái phiếu sẽ tiếp tục duy trì thấp khi khó khăn chưa tháo gỡ và niềm tin nhà đầu tư vẫn đang lung lay”, báo cáo nêu rõ.

Đối với thị trường chứng khoán, VFS dự báo dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân sẽ tiếp tục bán ròng trong quý 1/2023 và giao dịch giằng co thiên về xu hướng bán ròng nhẹ. Nhà đầu tư cá nhân có thể tham gia mua ròng tích cực hơn từ nửa cuối 2023 nếu thị trường chứng khoán chính thức thoát khỏi xu hướng giảm trung hạn.

Về dòng tiền ngoại, thống kê cho thấy tổ chức nước ngoài thường đẩy mạnh mua ròng ở các vùng giá thấp cho đến khi thị trường chứng khoán chính thức vào xu hướng tăng trung hạn. Tuy vậy lượng giao dịch từ nước ngoài khó có thể bù đắp được thiếu hụt từ nhà đầu tư cá nhân với 80% tỷ trọng trên GTGD. Do đó, sự tích cực từ nước ngoài không chắc chắn hỗ trợ thanh khoản thị trường tăng quá mạnh. Trong quý 1/2023, dòng tiền từ nước ngoài sẽ tỏ ra tương đối tích cực, sau đó giao dịch giằng co.

VFS: Lãi suất tiếp tục gây áp lực nửa đầu năm, VN-Index sẽ dao động trong vùng 950 - 1.250 điểm - Ảnh 2.

Tại ngày 31/12/2022, P/E VN-Index ở mức 10,46, thấp so với các thị trường trong khu vực như Thái Lan (17,76), Indonesia (12,59) cũng như các thị trường phát triển như Mỹ (20,46) và Anh (14,42). So sánh với các giai đoạn biến động trong quá khứ, PE hiện tại của VN-Index vẫn ở mức thấp, tương đương với những vùng tạo đáy dài hạn của thị trường.

VFS đánh giá tăng trưởng LNST năm 2023 của các doanh nghiệp trên sàn không quá khả quan do kết quả kinh doanh năm 2022 hình thành mức nền cao và dự báo kinh tế khó khăn trong năm 2023. Cụ thể, con số tăng trưởng LNST các DN đạt 12%. P/E forward năm 2023 của VN-Index ở mức 9,34 lần.

Dựa theo những phân tích trên, các chuyên gia CK Nhất Việt dự phóng biên độ dao động của VN-Index năm 2023 nằm trong vùng 950 – 1.250 điểm.

VFS: Lãi suất tiếp tục gây áp lực nửa đầu năm, VN-Index sẽ dao động trong vùng 950 - 1.250 điểm - Ảnh 3.

Tin mới

Chuyến bay chưa đến 1 phút đã hạ cánh
5 phút trước
Không phải trò đùa, chuyến bay thương mại ngắn nhất thế giới thực sự tồn tại, và chỉ mất… 53 giây để hạ cánh.
Lan tỏa “Bước chạy vì một Việt Nam vượt trội”, hàng chục ngàn người cùng Techcombank trao cơ hội bước đi cho trẻ em Việt
1 phút trước
Trong khuôn khổ Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank mùa thứ 8, hoạt động chạy trực tuyến cùng Quỹ Chạm Yêu Thương được tổ chức đã thu hút sự quan tâm nhiệt tình từ cộng đồng.
Dự án bất động sản hơn 4.500 tỷ đồng của Hoá chất Đức Giang được chấp thuận sau 5 năm chờ đợi
13 phút trước
Tổ hợp có diện tích hơn 47.470 m² tại số 18, ngõ 44 phố Đức Giang (phường Việt Hưng, Hà Nội), gồm 60 căn nhà liền kề, khu chung cư cao tầng 880 căn hộ, trường học rộng 1,1 ha cùng hệ thống dịch vụ – thương mại, thể dục thể thao.
Trung Quốc điều máy bay dẫn trùm đế chế cờ bạc từ Thái Lan về nước
17 phút trước
Hôm nay (12/11), cảnh sát Thái Lan xác nhận đang tiến hành thủ tục dẫn độ trùm cờ bạc bị truy nã Xà Trí Giang (She Zhijiang) về Trung Quốc, sau khi tòa án Thái Lan phê chuẩn quyết định dẫn độ, khép lại cuộc chiến pháp lý kéo dài hơn 3 năm.
Viglacera sáp nhập 3 công ty trên sàn, 2 mã cổ phiếu sẽ bị hủy
19 phút trước
VIT sẽ dự kiến phát hành thêm tối đa 18,8 triệu cổ phiếu theo tỷ lệ hoán đổi để hoán đổi toàn bộ số lượng cổ phiếu đang lưu hành cho các cổ đông sở hữu cổ phiếu của TLT và VIH.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
3 ngày trước
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.