Vì đâu HAGL bất ngờ có khoản lỗ lũy kế 5.000 tỷ đồng từ “quá khứ hiện về”?

23/02/2021 08:50
Việc ghi nhận hồi tố khoản lỗ 5.000 tỷ không làm thay đổi kết quả kinh doanh 2019-2020 của Hoàng Anh Gia Lai nhưng khiến vốn chủ sở hữu bị mất đi 1/3.

Báo cáo tài chính quý 4/2020 hợp nhất của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) đưa ra mức lỗ sau thuế 2.175 tỷ đồng cả năm, lỗ sau thuế của cổ đông công ty mẹ 1.201 tỷ đồng, so với năm trước đó có lãi 190 tỷ đồng. Đây là những con số được thể hiện trên báo cáo kết quả kinh doanh.

Nhưng có một điểm đáng chú ý trong báo cáo tài chính của HAGL được ông Phan Lê Thành Long, một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính - kế toán chỉ ra là công ty đã điều chính hồi tố ghi nhận thêm lỗ 4.916 tỷ đồng vào chỉ tiêu LNST chưa phân phối tại thời điểm 31/12/2019. 

Các khoản mục trên bảng cân đối kế toán của HAGL tại thời điểm 31/12/2019 đã được trình bày lại tại báo cáo quý 4/2020. Trong đó, số lợi nhuận/lỗ lũy kế chưa phân phối từ +291 tỷ đồng đã giảm xuống -4.625 tỷ đồng sau điều chỉnh. Lỗ lũy kế tại thời điểm 31/12/2020 được HAGL ghi nhận -5.086 tỷ đồng.

Vì đâu HAGL bất ngờ có khoản lỗ lũy kế 5.000 tỷ đồng từ “quá khứ hiện về”? - Ảnh 1.

Nguồn: BCTC quý 4/2020

Trong năm 2020, Ban Tổng giám đốc HAGL đã rà soát lại số liệu quá khứ liên quan đến ước tính và dự phòng giá trị thu hồi các khoản phải thu và thực hiện điều chỉnh hồi tố.

Tổng tài sản đã giảm đi 5.057 tỷ đồng do tăng dự phòng các khoản phải thu ngắn – dài hạn khó đòi. Việc tăng dự phòng khiến HAGL lỗ thêm, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối giảm 4.916 tỷ đồng, xuống mức -4.625 tỷ đồng.

Vì đâu HAGL bất ngờ có khoản lỗ lũy kế 5.000 tỷ đồng từ “quá khứ hiện về”? - Ảnh 2.

Nguồn: BCTC quý 4/2020

Tại báo cáo tài chính kiểm toán năm 2019, Ernst & Young Vietnam đã đưa ra ý kiến ngoại trừ do không thể thu thập đầy đủ bằng chứng thích hợp để xác định khả năng thu hồi dư nợ 5.669 tỷ đồng (tại ngày 31/12/2019) trên tổng giá trị phải thu ngắn – dài hạn 10.505 tỷ đồng.

Theo những gì mà ông Phan Lê Thành Long chia sẻ, nếu HAGL lập dự phòng trong năm 2020, số lỗ phải là hơn 5.000 tỷ đồng. Nhưng thực tế HAGL đã hồi tố về quá khứ, thậm chí coi là sự kiện diễn ra từ trước năm 2019 nên cũng không thay đổi gì đến kết quả kinh doanh của năm 2019 ngoại trừ việc ghi nhận thêm lỗ lũy kế.

Trước đây vào đầu năm 2017, HAGL cũng gây xôn xao khi điều chỉnh hồi tố kết quả kinh doanh của năm 2016 liên quan đến thương vụ bán HAGL Sugar.

Vì đâu HAGL bất ngờ có khoản lỗ lũy kế 5.000 tỷ đồng từ “quá khứ hiện về”? - Ảnh 3.

Ngày 10/9/2020, HĐQT HAGL đã thông qua nghị quyết về việc chuyển đổi số dư nợ phải thu của Công ty Chăn nuôi Gia Lai với số tiền 5.866 tỷ đồng thành cổ phần tương ứng 88% quyền sở hữu. Theo đó, Chăn nuôi Gia Lai trở thành công ty con của HAGL từ ngày này. Hay nói cách khác, khoản nợ của Chăn nuôi Gia Lai với HAGL đã được xóa và chuyển đổi thành cổ phần.

Việc chuyển đổi nợ Công ty Chăn nuôi Gia Lai khiến cho giá trị các khoản phải thu về cho vay dài hạn giảm mạnh trong năm 2020, từ 7.514 tỷ đồng xuống còn 1.783 tỷ đồng. Các khoản phải thu dài hạn khác giảm từ 748 tỷ đồng xuống 515 tỷ đồng.

Nhưng phải thu về cho vay ngắn hạn khác tăng từ 2.267 tỷ đồng lên 4.186 tỷ đồng; phải thu ngắn hạn khác tăng từ 467 tỷ đồng lên 632 tỷ đồng.

Phần lớn trong số này là phải thu của Công ty Cổ phần Lê Me (công ty liên quan). Giá trị phải thu cho vay ngắn hạn công ty này 3.644 tỷ đồng; phải thu cho vay dài hạn 840 tỷ đồng; lãi cho vay 120 tỷ đồng; và tiền hợp tác kinh doanh 440 tỷ đồng.

Xin lưu ý, Chăn nuôi Gia Lai và Lê Me là hai "con nợ" lớn nhất của HAGL theo ghi nhận tại báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2020.

Tại thời điểm 31/12/2020, dư nợ của HAGL vẫn còn rất lớn, bao gồm: 9.646 tỷ đồng nợ vay dài hạn; 8.456 tỷ đồng nợ vay ngắn hạn, đã tăng đáng kể trong năm (riêng của Nông nghiệp Trường Hải – Thaco 5.123 tỷ đồng); ngoài ra 3.748 tỷ đồng là chi phí lãi vay của các ngân hàng và trái phiếu… Tổng nợ mà HAGL gánh chịu lên tới gần 21.900 tỷ đồng.

Trong năm 2021 này, ông Đoàn Nguyên Đức cùng HAGL sẽ rút lui khỏi HNG, nhường lại quyền quản trị - điều hành cho Thaco.

HNG đã thông qua phương án chào bán gần 741,5 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho Thaco, giá bán 10.000 đồng/cp. Trong đó, 550 triệu cổ phiếu sẽ chào bán để hoán đổi nợ, gần 191,5 triệu đơn vị còn lại mục tiêu bổ sung vốn hoạt động.

Sau khi tăng vốn thành công, sở hữu của nhóm HAGL tại HNG sẽ giảm xuống 24,3%. HAGL sẽ không hợp nhất kết quả kinh doanh cùng HNG.

Tại HNG, tại thời điểm 31/12/2020: nợ vay ngắn hạn 7.297 tỷ đồng; nợ vay dài hạn 4.105 tỷ đồng; tiền vay các công ty, cá nhân gần 1.300 tỷ đồng. Tổng dư nợ phải trả 12.700 tỷ đồng.

Tin mới

Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
3 giờ trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
2 giờ trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
2 giờ trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
2 giờ trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.
Bộ Công an trực tiếp điều tra quy trình xả lũ Thủy điện Sông Ba Hạ
2 giờ trước
Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk xác nhận cơ quan chức năng đang tiến hành làm việc để làm rõ quy trình vận hành xả lũ tại Thủy điện Sông Ba Hạ sau đợt thiên tai gây thiệt hại kỷ lục về người và tài sản tại khu vực phía Đông của tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.