Vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ, ngân hàng Anh bị phạt 1,1 tỷ USD

10/04/2019 16:54
Ngân hàng Standard Chartered bị cáo buộc chuyển bất hợp pháp hàng triệu USD qua hệ thống tài chính Mỹ thay cho các khách hàng tại Iran, Sudan, Libya và Myanmar...

Ngân hàng Standard Chartered PLC, có trụ sở tại London (Anh) vừa đồng ý nộp phạt 1,1 tỷ USD cho nhà chức trách Mỹ và Anh vì vi phạm các lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran và một số quốc gia khác. 

Theo Reuters, khoản phạt này là phán quyết sau một cuộc điều tra bắt đầu 5 năm trước, được tách riêng rẽ giữa Bộ Tư pháp Mỹ, Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ, Văn phòng luật sư quận New York, Sở Dịch vụ Tài chính bang New York và Cơ quan giám sát tài chính của Anh (FCA).

Trong một thông cáo vào ngày 9/4, ngân hàng Standard Chartered cho biết đã đồng ý chịu trách nhiệm hoàn toàn đối với việc vi phạm lệnh cấm vận, phần lớn diễn ra vào trước năm 2012, một số trước năm 2014. Ngân hàng này cho biết đã chủ động hợp tác với các cuộc điều tra của cơ quan chức năng.

"Những vụ việc dẫn tới án phạt ngày hôm nay là hoàn toàn không thể chấp nhận và không đại diện cho Standard Chartered mà tôi tự hào dẫn dắt hiện nay", Bill Winters, giám đốc điều hành ngân hàng này, phát biểu.

Standard Chartered đã có một thoả thuận hoãn truy tố với nhà chức trách Mỹ từ năm 2012, khi ngân hàng này nộp phạt 667 triệu USD vì đã chuyển bất hợp pháp hàng triệu USD qua hệ thống tài chính Mỹ thay cho các khách hàng tại Iran, Sudan, Libya và Myanmar. Thoả thuận này đã được gia hạn nhiều lần, gần đây nhất là trong 10 ngày và sẽ hết hạn vào ngày 10/4.

Hồi tháng 2, ngân hàng Anh cho biết đã dự phòng 900 triệu USD để nộp phạt cho việc vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ và trong giao dịch ngoại hối. Con số này cũng bao gồm khoản tiền mà ngân hàng này dự phòng để nộp phạt cho FCA.

Tin mới

Google đã biến hàng triệu chiếc điện thoại thành máy dò động đất như thế nào?
8 giờ trước
Google đã tận dụng dữ liệu đo gia tốc từ hàng triệu điện thoại Android trên toàn thế giới để giúp phát hiện động đất sớm.
17 triệu người Việt đang giao dịch 100 tỷ USD tiền mã hóa ở nước ngoài
8 giờ trước
Hiện có tới 17 triệu người Việt Nam đã tham gia giao dịch tiền mã hóa, với tổng giá trị giao dịch tài sản mã hóa hằng năm ước tính trên 100 tỷ USD, nhưng toàn bộ hoạt động diễn ra trên các sàn giao dịch ở nước ngoài. Do đó, cần chuyển sang thị trường chính thức có thể quản lý về vấn đề thuế và tích hợp vào hệ thống tài chính nội địa.
Kinh hoàng như “tử chiến trên không”: Vụ không tặc kéo dài 16 ngày chấn động thế giới, 112 con tin và kết thúc đầy ẩn số
7 giờ trước
Tháng 4 năm 1988, một chuyến bay thường lệ của Kuwait Airways từ Bangkok đi Kuwait bất ngờ trở thành tâm điểm chú ý toàn cầu khi bị một nhóm chiến binh vũ trang người Liban khống chế.
iPhone 17 "quá ngon" khiến người dùng quay lưng với bản Pro, sai lầm hay chiến lược của Apple?
7 giờ trước
Nhu cầu cho mẫu iPhone 17 tiêu chuẩn đang bùng nổ ngoài sức tưởng tượng, buộc hãng phải thay đổi kế hoạch sản xuất khẩn cấp. Điều gì ở chiếc máy "giá rẻ" này đã khiến người dùng phớt lờ cả những phiên bản Pro đắt tiền hơn?
Việt Nam sở hữu loài cây “đổi đời” nông dân thu tiền tỷ mỗi năm
7 giờ trước
Loại cây này đã giúp cho người nông dân đổi đời thu tiền trăm triệu, tiền tỷ mỗi năm.

Tin cùng chuyên mục

SeABank cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành cùng doanh nghiệp FDI
15 giờ trước
Dòng vốn FDI liên tục chảy vào Việt Nam khẳng định nước ta đang nổi lên như ‘cứ điểm mới’ của các tập đoàn đa quốc gia. Vị trí chiến lược, nguồn nhân lực dồi dào và môi trường tài chính cởi mở tiếp tục tạo lợi thế thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư quốc tế.
Loạt CUV cỡ C đang giảm giá hàng chục triệu đồng: Nhiều nhất 55 triệu đồng, đủ Hàn Nhật Mỹ
15 giờ trước
Nhiều mẫu CUV cỡ C bao gồm Mazda CX-5, Hyundai Tucson, Ford Territory đang được giảm giá tiền mặt lên đến hàng chục triệu đồng thong tháng 9/2025.
Một mùa iPhone thành công, TopZone xô đổ mọi kỷ lục của mình từ trước tới nay
17 giờ trước
TopZone tiếp tục khẳng định vị thế nhà bán lẻ uỷ quyền của Apple với hệ thống cửa hàng lớn nhất và dịch vụ đỉnh cao khi xác lập kỷ lục chưa từng có với gần 100.000 đơn đặt cọc iPhone 17 và iPhone Air trong 24 giờ, đồng thời giao hàng chục ngàn máy trong đợt đầu mở bán.
iPhone 17 chính thức mở bán tại Việt Nam, hàng nghìn máy bàn giao cho khách sáng ngày 19/9
1 ngày trước
Trong đợt mở bán sớm này, hầu hết lượng máy được bàn giao là iPhone 17 Pro Max – một lần nữa cho thấy sức hút của dòng iPhone cao cấp nhất của Apple với người dùng Việt.