Vì sao Bình Định đột ngột dừng khi đang đấu giá 22 mỏ khoáng sản?

23/04/2024 14:05
22 mỏ khoáng sản bất ngờ bị buộc phải tạm dừng trong số 45 mỏ được tỉnh Bình Định đưa ra đấu giá quyền khai thác vào cuối năm ngoái, nhưng đến nay vẫn chưa xác định được thời điểm tổ chức đấu giá lại.

Ngày 23/4, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định cho biết, đang lấy ý kiến các ngành về việc bổ sung tiêu chí đấu giá các mỏ khoáng sản trên địa bàn, để chuẩn bị thông báo công khai việc đấu giá lại.

"Đối với những mỏ khoáng sản được doanh nghiệp đấu trúng thì coi như hoàn thành. Nhiều cơ quan đã tham gia theo dõi giám sát ngay từ đầu, kết quả đấu giá bình thường, không có gì bất thường", vị này cho hay.

Trước đó, việc đấu giá quyền khai thác 45 mỏ khoáng sản tại Bình Định, đã diễn ra được 1,5 ngày, tuy nhiên đến chiều 26/12/2023 thì bất ngờ Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản đã thông báo, tạm dừng việc đấu giá.

Động thái đột ngột trên, xuất phát từ công văn của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định đề nghị Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản (thuộc Sở Tư pháp tỉnh Bình Định) tạm dừng việc tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản năm 2023, đối với các mỏ chưa tổ chức đấu giá.

Việc tạm dừng đấu giá để Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, rà soát lại các tiêu chí, đảm bảo phù hợp với giá nguồn vật liệu trên địa bàn tỉnh, công tác tổ chức đấu giá an toàn, hiệu quả.

Tuy nhiên, điều này, khiến nhiều doanh nghiệp bất ngờ phản ứng, vì họ đã nộp tiền cọc và có thông báo đủ điều kiện, nhưng khi đến nơi đang chờ được đấu giá, thì nhận được thông báo tạm dừng. Trong khi đó, việc đấu giá hàng chục mỏ khoáng sản trước đó đã được diễn ra.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định cho hay, trong đợt này có 45 mỏ khoáng sản được đưa ra đấu giá quyền khai thác.

Trong đó, đã đấu giá 23 mỏ khoáng sản (1 mỏ chỉ 1 hồ sơ đủ điều kiện tham gia nên bị huỷ bỏ), còn lại 22 mỏ chưa đấu giá buộc phải tạm dừng.

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp tham gia đấu giá, đợt đấu giá lần này có nhiều vấn đề nghi ngờ và khó hiểu, bởi thực tế có mỏ khoảng sản kết thúc chỉ sau vài bước giá, trong khi đó có nhiều mỏ đấu lên hàng trăm bước.

Đối với các mỏ đấu giá cao bất thường, doanh nghiệp nhận định, có khả năng đơn vị trúng đấu giá bỏ cọc là rất cao.

Trả lời việc trong quá trình đấu giá, có việc gì bất thường buộc phải tạm dừng hay không?, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định khẳng định: "Khi triển khai đấu giá thấy chưa phù hợp nên phải tạm dừng, đấy là chuyện bình thường, không sao cả".

Vẫn theo lãnh đạo Sở này, các cuộc đấu giá diễn ra với tình hình ổn định, bình thường. Những mỏ đã được công nhận kết quả đấu giá, không có bất thường.

Tuy nhiên, khi đang triển khai đấu giá thì ngành chức năng của tỉnh Bình Định, nhận thấy chưa phù hợp, cần rà soát lại các tiêu chí, nhu cầu của các địa phương nên buộc phải tạm dừng.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định cho biết, về thời gian tổ chức đấu giá lại, sẽ được Sở này sẽ có thông báo công khai sắp tới đây.

Tin mới

Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
11 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.
Từ chiếc máy dệt đến kỳ tích ô tô Nhật Bản: Suzuki đi ngược cả thế giới khi làm xe điện, khiến toàn ngành công nghiệp phải ngả mũ
11 giờ trước
Khi nhiều nước đặt mục tiêu trung hòa carbon, Suzuki xác định không thể đứng ngoài, nhưng cách đi phải khác biệt.
Áp hàng nghìn lệnh trừng phạt Nga nhưng Mỹ thừa nhận chưa thể 'cai nghiện' 1 mặt hàng chiến lược của Moscow, đều đặn chi hàng trăm triệu USD mỗi năm
10 giờ trước
Mỹ vẫn phụ thuộc phần lớn vào nguồn cung uranium làm giàu của Nga.
Nghịch lý của một 'khách sộp' vừa nhận liên tiếp 2 tàu chở dầu Nga: Gần 300.000 tấn dầu cập cảng dù vừa tuyên bố 'cấm cửa' các tàu bị phương Tây trừng phạt
10 giờ trước
Theo Reuters, 2 tàu chở 2 triệu thùng dầu Ural của Nga đang cập cảng Ấn Độ, dù quốc gia này vừa ra lệnh cấm.
Cơn sốt vàng ở Trung Quốc: Khi đồng tiền mất giá xuống thấp nhất 2 năm và tâm lý tích trữ lên ngôi
9 giờ trước
Trung Quốc là một trong những nước sản xuất vàng hàng đầu thế giới nhưng cung không đủ cầu, khiến nền kinh tế này cũng trở thành nước nhập khẩu vàng tích cực nhất toàn cầu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.272.033.428 VNĐ / tấn

307.90 BRL / kg

0.92 %

- 2.85

Thịt gà

CHICKEN

32.059.043 VNĐ / tấn

7.76 BRL / kg

3.33 %

+ 0.25

Thịt heo

LEAN HOGS

5.716.381 VNĐ / tấn

98.27 USD / lbs

0.77 %

+ 0.75

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Tăng quyền của khách hàng trong lựa chọn đơn vị cung cấp điện
8 giờ trước
Theo ông Nguyễn Thanh Nghị, Nghị quyết 70 yêu cầu tăng cường quyền lựa chọn của khách hàng trong việc tiếp cận và lựa chọn đơn vị cung cấp điện phù hợp với nhu cầu.
Đề xuất dự án hơn 4.300 ngàn tỉ đồng để giải quyết chống ngập khu vực Biên Hòa
8 giờ trước
Để chống ngập cho khu vực Biên Hòa, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang nghiên cứu dự án cải tạo, mở rộng sông Buông
Đi tìm top 5 giải pháp Đổi mới sáng tạo tại Việt Nam: Khí hóa rác thải, máy bay không người lái, ứng dụng AI cho truyền thông và chăm sóc sức khỏe
8 giờ trước
Điều đáng chú ý là các giải pháp này đều hướng đến sự bền vững, không chỉ về mặt kinh tế mà còn về mặt xã hội và môi trường, thể hiện tầm nhìn dài hạn và trách nhiệm với cộng đồng của các doanh nghiệp Việt Nam.
Nhân lực chất lượng cao tại Trung tâm Tài chính được miễn thuế đến năm 2030
7 giờ trước
Bộ Tài chính vừa trình Dự thảo Nghị định quy định về chính sách tài chính dành cho Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam, trong đó đưa ra các chính sách ưu đãi thuế.