Vì sao dự án 14 triệu USD ở Quảng Bình chưa thể quyết toán?

08/08/2022 11:15
Mặc dù đã đưa vào hoạt động hơn 2 năm nay, nhưng Dự án cung cấp điện bằng năng lượng mặt trời cho vùng sâu, vùng xa của Quảng Bình vẫn chưa thể quyết toán. Gần 14 triệu USD vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc đã “tiêu hết” nhưng một số lãnh đạo có chức trách sợ trách nhiệm, không dám ký để hoàn tất thủ tục.

Theo đó, Dự án cung cấp điện bằng năng lượng mặt trời ở Quảng Bình cho vùng sâu, vùng xa không kéo được điện lưới của Quảng Bình được khởi động năm 2010. Sau rất nhiều trục trặc do khách quan và chủ quan thì năm 2019 dự án cũng được bàn giao đưa vào sử dụng.

Điều đáng tiếc, do công nghệ quá lỗi thời, thiết bị lại để kho quá lâu nên khi đưa vào sử dụng năng lượng thu về và phát ra không như thiết kế ban đầu, thậm chí nhiều nơi không thể sử dụng chỉ sau mấy ngày bàn giao.

Ông Hồ Duy Vang ở bản Ho Rum, xã Kim Thủy (Lệ Thủy) cho biết: “Bản chúng tôi có 65 bộ dùng cho 91 hộ dân trong bản, điện chỉ có được 2 tháng là mất cho đến nay. Nhà văn hóa thôn có một cụm điện pin mặt trời riêng, chưa sử dụng được lần nào cũng đã mất điện”. Tình trạng trên cũng diễn ra tương tự ở các xã Ngân Thủy, Lâm Thủy (huyện Lệ Thủy), Trường Sơn, Trường Xuân (huyện Quảng Ninh), Tân Trạch, Thượng Trạch (huyện Bố Trạch)...

Vì sao dự án 14 triệu USD ở Quảng Bình chưa thể quyết toán? - Ảnh 1.

Một cụm điện ở bản Ho Rum, xã Kim Thủy bị hư hỏng từ khi mới đưa vào sử dụng

Ông Nguyễn Văn Tương ở bản Đoòng, xã Tân Trạch là vùng lõi Vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng được dự án lắp một trạm điện năng lượng mặt trời trong sân nhà gồm hai tấm pin, một tủ ắc quy, một đường dây đấu nối kéo vào nhà để thắp sáng 3 bóng đèn.

“Trước kia điện lúc có lúc không, cả năm nay trạm bị hỏng nên không còn sử dụng được” - ông Tương nói.

Nhiều năm qua, Tiền Phong đã có nhiều loạt bài phản ánh về những tiêu cực, bất cập, chất lượng… của Dự án cung cấp điện bằng năng lượng mặt trời ở Quảng Bình. Một dự án vốn vay gần 14 triệu USD không mang lại hiệu quả, nhưng cho đến nay không một ai chịu trách nhiệm. Trong lúc đó, tỉnh Quảng Bình nhiều lần lên kế hoạch kéo điện lưới để chồng lên điện mặt trời nhằm khỏa lấp dự án “tai tiếng” này.

Cô giáo Đinh Thị Quyên, Điểm trường bản 61, xã Thượng Trạch cho biết, điện mặt trời chỉ sử dụng được 6 tháng khi có nắng. Ban đêm các cô ở lại trường phải thắp đèn dầu.

“Đầu năm nay về điểm trường mới này nước sinh hoạt có đủ, nhưng điện thì không có. Tôi đang gặp khó khăn về điện, chỉ dùng bóng tích điện và bóng năng lượng mặt trời, nhưng mùa mưa thì chịu, buổi tối không có điện không làm gì được” - cô Quyên nói.

Ông Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Ban quản lý dự án cấp điện bằng năng lượng mặt trời Quảng Bình thừa nhận: Có nhiều trạm điện mặt trời hư hỏng, không thể phát điện. UBND tỉnh đã giao Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại thuộc Sở Công Thương thống kê các điểm hư hỏng, có phương án khắc phục, thay thế bằng các linh kiện dự phòng. Tuy nhiên, do dự án chưa thể quyết toán nên không có kinh phí để sửa chữa.

Theo ông Hà, sở dĩ không quyết toán được là do thiếu một số văn bản của sở chuyên ngành. UBND tỉnh Quảng Bình đã tham khảo các ngành trong tỉnh nhưng không có giải pháp, nên đã có công văn gửi các bộ ngành trung ương hỏi về vấn đề này nhưng đến nay vẫn chưa có phúc đáp.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, khi tổ chức nghiệm thu bàn giao dự án, vì thấy dự án chất lượng quá kém nên lãnh đạo Sở Công Thương đã không ký vào một số văn bản liên quan. Đến khi làm các thủ tục quyết toán, thì mới phát hiện thiếu những văn bản quan trọng, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Công Thương bổ sung nhưng sở này cương quyết không bổ sung.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
10 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
10 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
9 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
9 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.
Dòng vốn “xoay trục” về Đà Nẵng, bất động sản biểu tượng hút khách
9 giờ trước
Từ hai cực Hà Nội và TP.HCM, dòng vốn đầu tư đang chuyển dịch mạnh mẽ về Đà Nẵng, hướng về các dự án biểu tượng mới.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.805.103 VNĐ / thùng

68.41 USD / bbl

1.44 %

+ 0.97

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.702.624 VNĐ / thùng

64.53 USD / bbl

1.94 %

+ 1.23

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.215.133 VNĐ / m3

3.10 USD / mmbtu

1.82 %

+ 0.06

Than đá

COAL

2.678.078 VNĐ / tấn

101.50 USD / mt

0.79 %

+ 0.80

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tài chính tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh
8 giờ trước
Hội nghị đã thu hút sự tham gia của gần 300 đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, ngân hàng, quỹ đầu tư đến từ Việt Nam và quốc tế.
Triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức đầu tư dự án tiền ảo “WorldMall.app”
8 giờ trước
Cơ quan chức năng đã triệt phá nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kêu gọi, dụ dỗ đầu tư dự án đồng tiền ảo có tên gọi “WorldMall.app”.
Siêu xe điện mạnh nhất của Mercedes khủng cỡ nào?
8 giờ trước
Chạy 40.000 km trong 7 ngày, động cơ 1.300 mã lực hay công nghệ pin và sạc mang tính cách mạng. Mẫu siêu xe thuần điện của Mercedes khiến rất nhiều người mong chờ.
Máy giặt sấy 2 trong 1: Cứ tưởng tiết kiệm, hóa ra ngốn điện gấp đôi nếu chọn không đúng
7 giờ trước
Không thể phủ nhận sự tiện dụng của máy giặt sấy 2 trong 1 trong cuộc sống bận rộn. Nhưng cùng với đó, nỗi lo “ngốn điện” và chi phí vận hành cao đang khiến nhiều người tiêu dùng cân nhắc trước khi bỏ tiền mua.