Vì sao Hà Nội cần có bến xe, tuyến xe khách chất lượng cao?

26/12/2023 19:01
Công ty CP Bến xe Hà Nội vừa đề xuất Cục Đường bộ Việt Nam được nghiên cứu xây dựng thí điểm mô hình bến xe chất lượng cao từ cơ sở hạ tầng bến xe tới chất lượng phương tiện, chất lượng phục vụ, giao tiếp của nhân viên.

Cần có bến xe chất lượng cao

Để làm được việc này, ông Phạm Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội cho rằng, các bến xe và các đơn vị vận tải phải cùng xây dựng và tuân thủ nghiêm ngặt về tiêu chuẩn, tiêu chí phục vụ hành khách.

Cùng với đó, cương quyết đấu tranh, đào thải các nhà xe có chất lượng dịch vụ kém, không đáp ứng được các tiêu chí phục vụ, các yêu cầu quản lý của cơ quan Nhà nước, gây ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh, uy tín của mạng lưới vận tải hành khách tuyến cố định nói chung.

Ông Hùng cho hay, đến nay hoạt động vận tải liên tỉnh đã phục hồi được trên 65% so với thời điểm trước dịch và đã có nhiều dấu hiệu ổn định, tích cực. Vận tải liên tỉnh trên địa bàn thành phố nói chung và tại các bến xe thuộc công ty đã phục hồi trên 75% so với thời điểm trước dịch.

Ngoài ra, với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan truyền thông, việc tăng cường, quyết liệt trong công tác kiểm tra và xử lý nạn xe dù, bến cóc trên địa bàn thành phố của các lực lượng chức năng, đến nay một số phương tiện hoạt động bên ngoài đã có xu hướng quay vào bến hoạt động.

Dự báo lượng hành khách đi xe liên tỉnh trên các bến xe trong dịp Tết 2024 sẽ tăng cao so với cùng kỳ năm 2023.

Nói về nguyên nhân nhiều doanh nghiệp vận tải bỏ bến xe , ông Hùng cũng thẳng thắn nhìn nhận, hoạt động vận tải liên tỉnh vẫn còn rất nhiều yếu tố khó khăn, khó lường.

"Ngoài các yếu tố khách quan thì còn có nhiều nguyên nhân mang tính chủ quan của các doanh nghiệp vận tải (DNVT) và các bến xe ", ông Hùng nhận định.

Ông Hùng chỉ ra nguyên nhân từ chất lượng dịch vụ vận tải hành khách liên tỉnh của đa phần các DNVT chưa đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của hành khách, đang đánh mất thị phần vào các loại hình dịch vụ vận tải khác. Còn nhiều hành khách vẫn có ấn tượng chưa tốt về môi trường bến xe và chất lượng dịch vụ của xe khách liên tỉnh.

"Muốn thu hút được hành khách đi xe liên tỉnh thì chất lượng phục vụ của bến xe , chất lượng phục vụ của nhà xe phải đổi mới và nâng cao để đáp ứng yêu cầu của hành khách", ông Hùng nhấn mạnh.

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trong năm 2023 rất nhiều vụ TNGT liên quan đến vận tải khách đòi hỏi đổi mới cấp bách cho hoạt động vận tải để đảm bảo ATGT, lấy lại niềm tin của hành khách.

Nói về xe dù bến cóc, bà Hiền chỉ ra một tồn tại nhức nhối không chỉ riêng Hà Nội, TP.HCM mà còn ở các địa phương đó là xe dù, bến cóc.

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp (DN) vận tải đang lập ở bến bên ngoài, tuy họ không có giấy phép nhưng lại đảm bảo sự tiện nghi, tiện lợi hút khách.

"Các doanh nghiệp vận tải không ngại vào bến. Vấn đề là vào bến có khách hay không, có tạo sức hút để DN vào hay không?", bà Hiền trăn trở.

Cần những tuyến chất lượng cao

Bà Hiền kỳ vọng đợt cao điểm Tết Nguyên đán sắp tới, bến xe tập trung vào những mong mỏi của hành khách, làm thế nào để thu hút được khách vào bến. Các bến cần có mục tiêu rõ ràng, năm nay mỗi tuyến số lượng xe xuất bến có vé, có khách xuất bến 50% số lượng ghế thì sang năm tăng lên 60%.

"Từ trước đến giờ những khẩu hiệu nâng cao chất lượng, đảm bảo ATGT năm nào chúng ta cũng nói với nhau nhưng làm thế nào chúng ta cần thực hiện tốt", bà Hiền nhấn mạnh.

Về Thông tin một số doanh nghiệp muốn có lốt xe ở bến xe , bà Hiền cho biết, có rất nhiều đơn vị vận tải mong mỏi có "lốt" xe ở bến xe bởi vì vị trí, khuôn viên khang trang của bến xe đang hấp dẫn nhiều doanh nghiệp vận tải .

"Nếu quản lý bến xe tổ chức tốt, chắc chắn lượng DN vào bến xe tăng lên. Điển hình như doanh nghiệp vận tải khách Hà Lan đang mong mỏi đưa hệ thống xe limousine vào vì họ không muốn bị gọi là xe dù, bến cóc", bà Hiền chia sẻ.

Bà Hiền khẳng định: "Sẽ đồng hành với quản lý bến xe để tổ chức tốt một bến xe chất lượng cao. Tổ chức những tuyến xe chất lượng cao thực sự để hành khách có nhiều phân khúc".

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
3 ngày trước
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
3 ngày trước
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
3 ngày trước
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
3 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
3 ngày trước
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.357.315 VNĐ / tấn

16.20 UScents / lb

0.92 %

- 0.15

Cacao

COCOA

215.547.750 VNĐ / tấn

8,227.00 USD / mt

3.28 %

- 279.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.335.678 VNĐ / tấn

286.24 UScents / lb

2.90 %

- 8.55

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.098.122 VNĐ / tấn

280.40 USD / ust

1.59 %

+ 4.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.