Vì sao Hiếu PC khẩn thiết yêu cầu người dùng từ bỏ ngay Facebook Messenger?

19/07/2021 21:56
Trong số các nền tảng nhắn tin phổ biến hiện nay, Messenger được xem là nền tảng kém bảo mật bậc nhất vì chưa có tính năng mã hoá đầu cuối nội dung bên trong.

Mới đây, chuyên gia an ninh mạng Hiếu PC đã đăng bài trên trang cá nhân, mong muốn người dùng từ bỏ ngay nền tảng nhắn tin hàng đầu hiện nay là Facebook Messenger. Lý do được anh đưa ra rất đơn giản: yếu tố bảo mật.

Thực tế, không cần phải là một chuyên gia bảo mật, nhiều người cũng hiểu được rằng khả năng bảo mật của Facebook Messenger gần như yếu kém nhất trong nhóm những ứng dụng nhắn tin OTT hiện nay. Báo chí quốc tế cũng không ít lần chỉ ra điều này.

Những năm gần đây, Facebook khá chịu khó tung ra các bản cập nhật nhằm "tăng cường khả năng bảo mật" cho Messenger nhưng theo Forbes, các biện pháp đó chẳng khác nào "bổ sung thêm một ổ khoá vào cửa trước của ngân hàng, trong khi kho tiền thì vẫn mở rộng".

Từ khoá ở đây chính là "mã hoá". Bản thân Facebook từng cảnh báo người dùng về nguy cơ tin nhắn của họ không được mã hoá đầu cuối. Lần đầu tiên Facebook cảnh báo về vấn đề này chính là khi họ giới thiệu tính năng "hội thoại bí mật".

Vì sao Hiếu PC khẩn thiết yêu cầu người dùng từ bỏ ngay Facebook Messenger? - Ảnh 1.

Hội thoại bí mật kích hoạt tính khả năng mã hoá trong các đoạn chat giữa người dùng cới nhau. "Hội thoại bí mật trên Messenger được mã hoá đầu cuối, nó chỉ dành cho bạn và người mà bạn nói chuyện cùng", Facebook nói, ngầm chỉ ra các đoạn hội thoại không "bí mật" có thể bị truy cập bởi một người thứ 3 nào đó.

Trong khi đó, WhatsApp, một ứng dụng nhắn tin khác cũng do Facebook sở hữu, lại ưu tiên vấn đề mã hoá thông tin từ những ngày đầu. "Một trong những khoảnh khắc cá nhân nhất của bạn được chia sẻ với WhatsApp. Đó là lý do chúng tôi phát triển khả năng mã hoá bên trong ứng dụng. Khi các nội dung được mã hoá, tin nhắn, hình ảnh, video, tin nhắn thoại, tài liệu, cuộc gọi của bạn được bảo vệ khi nó rơi vào tay một người khác".

Tất nhiên, vấn đề này không chỉ giới hạn trên Messenger. Các tin nhắn SMS của bạn thậm chí còn kém bảo mật hơn. Tuy nhiên, đây là điều dễ hiểu. Messenger có hơn 1 tỷ người dùng  - không giống  SMS – nó thường xuyên được cập nhật và trang bị hàng tá các tính năng để người dùng trò chuyện, chia sẻ thông tin thay vì chỉ các dòng text thông thường.

"Người dùng chọn kết nối thông qua Messenger nên hiểu rõ về mối nguy thực sự với thông tin của họ", chuyên gia bảo mật Jake Moore của ESET nói.

"Mặc dù nhiều người nghĩ rằng nội dung trong tin nhắn của họ không có gì riêng tư, vấn đề thực sự là bất cứ thông tin nào của bạn cũng có thể bị lợi dụng nếu nó rơi vào tay kẻ xấu".

Các chuyên gia bảo khuyên người dùng nên lựa chọn Signal hoặc Telegram với khả năng bảo mật được cho là tốt nhất trong số các ứng dụng nhắn tin hiện nay. Ngoài ra, WhatsApp cũng là một lựa chọn không tồi.

Do đó, với những người vẫn lựa chọn sử dụng Messenger vì nó dễ dùng và quen thuộc, bạn có 2 lựa chọn. Vẫn gắn bó với nền tảng kém bảo mật này trong vài năm nữa hoặc chuyển sang một nền tảng khác, vốn mang đến cho bạn sự an toàn cao hơn. "Nhiệm vụ của chúng tôi là giúp người dùng hiểu rõ về các mối nguy và bắt đầu chuyển dịch sang một ứng dụng có tính bảo mật cao hơn", Moore nói.

Facebook, trong nhiều năm, vẫn hứa hẹn rằng "sẽ mã hoá các nội dung người dùng chia sẻ thông qua Messenger" nhưng cho đến nay, họ chưa có bất cứ động thái cụ thể nào.

"Người dùng có thể kết nối với bạn bè một cách riêng tư và bảo mật mà không sợ bất cứ ai – bao gồm cả Facebook – nghe trộm hoặc theo dõi các đoạn hội thoại của bạn", lãnh đạo của Facebook từng chia sẻ vào năm 2019, dưới áp lực của chính quyền Mỹ.

Tham khảo: Forbes

Tin mới

Trước ngày niêm yết HOSE, KienlongBank báo lãi lớn, vượt 168% kế hoạch 2025, ROE trên 22%
8 giờ trước
KienlongBank vừa công bố về kết quả kinh doanh quý IV, khép lại năm 2025 với nhiều dấu ấn tăng trưởng ấn tượng ghi nhận mức lợi nhuận kỷ lục trong suốt 30 năm hoạt động. Lợi nhuận trước thuế trong quý của Ngân hàng tăng 27,8% so với quý trước, đưa lũy kế cả năm 2025 lên 2.323 tỷ đồng, hoàn thành 168% kế hoạch lợi nhuận năm được Đại hội đồng cổ đông thông qua.
Chu kỳ lãi suất mới: Ai nắm lợi thế trên thị trường chứng khoán?
8 giờ trước
Năm 2026, thị trường tài chính Việt Nam đang chứng kiến một thực tế mới: kỷ nguyên lãi suất thấp dần khép lại. Trong bối cảnh chi phí vốn đang tăng, những công ty chứng khoán sở hữu tiềm lực vốn mạnh, hệ sinh thái khác biệt, khả năng huy động vốn ngoại như VPBankS (VPX) đang lộ diện là những "người cầm lái" dẫn dắt cuộc đua cạnh tranh.
Tỉnh ở Việt Nam thành "cứ điểm tỷ đô" hút ông lớn công nghệ, 1 điểm lợi thế hơn Thâm Quyến, Thượng Hải
8 giờ trước
Câu nói nổi tiếng trong lĩnh vực bất động sản – "vị trí, vị trí, vị trí" – chưa bao giờ đúng hơn với Bắc Ninh.
Phú Thọ công bố quy hoạch điều chỉnh sau sáp nhập
7 giờ trước
Với tầm nhìn dài hạn, Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Phú Thọ thời kỳ 2021–2030 được kỳ vọng trở thành “kim chỉ nam” cho phát triển. Quy hoạch mở ra không gian, động lực tăng trưởng mới, đưa Phú Thọ vươn lên thành cực tăng trưởng quan trọng của vùng, hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.
Thủ đoạn lừa đảo 13 tỷ đồng của một nữ phó giám đốc
7 giờ trước
Nguyễn Thị Thanh Vân (Phó Giám đốc Công ty TNHH TM XNK Đại Hưng Phát) đã tự “đánh bóng” bản thân là luật sư giỏi, có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo cấp cao nhằm tạo lòng tin để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

146.010.427 VNĐ / lượng

4,608.00 USD / toz

0.47 %

+ 21.60

Bạc

SILVER

2.870.208 VNĐ / lượng

90.58 USD / toz

4.23 %

+ 3.68

Đồng

COPPER

349.701.634 VNĐ / tấn

603.55 UScents / lb

0.32 %

+ 1.95

Bạch kim

PLATINUM

75.332.571 VNĐ / lượng

2,377.45 USD / toz

1.03 %

+ 24.15

Nickel

NICKEL

492.068.525 VNĐ / tấn

18,723.00 USD / mt

6.38 %

+ 1,123.00

Chì

LEAD

54.786.415 VNĐ / tấn

2,084.60 USD / mt

1.28 %

+ 26.30

Nhôm

ALUMINUM

83.632.989 VNĐ / tấn

3,182.20 USD / mt

0.26 %

- 8.20

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Ông trùm sản xuất buôn bán sữa giả ngàn tỉ lĩnh án 30 năm tù
6 giờ trước
Sản xuất tổng giá trị hàng ngàn tỉ đồng sữa giả, Hoàng Quang Thịnh, Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công ty Z Holding, lĩnh tổng cộng 30 năm tù.
Phát hiện mỏ quặng bô xít trữ lượng 183 triệu tấn tại láng giềng Việt Nam
6 giờ trước
Trung Quốc vừa phát hiện ra một mỏ bô xít lớn trị giá hơn 750 nghìn tỷ đồng.
Một doanh nghiệp sản xuất ô tô nội địa báo lỗ 15 năm liên tiếp, lỗ lũy kế hơn 360 tỷ, âm vốn chủ sở hữu
6 giờ trước
CTCP Ô tô Giải Phóng (GGG) báo lỗ sau thuế gần 4 tỷ đồng trong quý 4 và lỗ sau thuế gần 15 tỷ đồng trong năm 2025. Đây là năm thứ 15 liên tiếp GGG báo lỗ.
Citi: Vàng sẽ lên 5.000 USD, bạc 100 USD/ounce ngay quý I nhưng đặc biệt lưu ý điều này
5 giờ trước
Thuế quan, căng thẳng địa chính trị có thể đẩy giá vàng, bạc lên rất cao thời điểm đầu năm nhưng khi các yếu tố này hạ nhiệt, tình trạng bán tháo có thể xảy ra, theo City.